Thị phần xe điện ở Mỹ và Châu Âu đang mức kỷ lục

thị phần xe điện tăng ở mỹ và châu âu

Tại Mỹ, thị phần xe điện đạt 5,1% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2022. Còn tại châu Âu, trung bình cứ 10 chiếc xe được bán ra thì có hơn 1 chiếc là xe điện.

thị phần xe điện tăng ở mỹ và châu âu
Thị phần xe điện ở Mỹ và châu Âu đang tăng trưởng mạnh hơn

Hiện tại, kết quả kinh doanh ô tô điện đang phát triển rất tích cực ở Mỹ và Châu Âu. Theo dữ liệu mới nhất do JATO Dynamics công bố, sự tăng trưởng về nhu cầu ô tô điện ở 2 khu vực này đã vượt qua Trung Quốc – thị trường lớn nhất thế giới cho xe điện.

Thị phần của Xe điện chạy bằng pin (BEV) ở Mỹ là 5,1% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2022. Mặc dù con số này vẫn còn nhỏ so với xe động cơ đốt trong, nhưng điều đáng chú ý là mức tăng trưởng vượt trội so với các năm trước. 

Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm 2021, BEV chiếm 2,9% tổng thị trường. Hai năm trước đó, từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2020, xe điện chỉ chiếm 1,7% tổng doanh số bán xe mới. Và năm 2019, con số này chỉ đạt 1,3%. 

thị phần xe điện tăng ở mỹ và châu âu qua các năm
Thị phần xe điện ở Mỹ và châu Âu qua các năm

Xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào năm 2023 với sự xuất hiện của những chiếc SUV và xe tải điện giá cả phải chăng hơn. Bởi đây là những loại xe mà người Mỹ sử dụng phổ biến nhất.

Hơn 10% xe ô tô bán ra ở châu Âu là xe điện

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ so với những năm trước đó, nhưng thị trường ô tô điện của Mỹ vẫn phát triển chậm hơn châu Âu. JATO đã công bố dữ liệu bao gồm 23 thị trường châu Âu, kết quả cho thấy xe điện chiếm 12% số lượng xe đăng ký mới cho đến tháng 10 năm 2022. Con số này tương đương với 1,09 triệu ô tô điện trong tổng số 9,09 triệu chiếc trên toàn thị trường. Nếu tính thêm cả xe cắm sạc hybrid (PHEV) thì tổng số sẽ tăng lên là 1,86 triệu.

Như vậy, tổng điểm thị phần xe điện của châu Âu cao gấp 1,9 lần so với Mỹ. Khoảng cách này đã được thu hẹp đáng kể từ năm 2020 – khi tỉ số năm 2020 là 2,5 và giảm xuống 2,4 trong năm 2021.

thị phần xe điện tăng ở mỹ và châu âu
Kết quả so sánh doanh số bán xe điện ở Mỹ và châu Âu

Sự bùng nổ của thị phần xe điện ở châu Âu xuất phát từ cơ sở hạ tầng tốt hơn, lựa chọn xe điện phong phú hơn và nhiều ưu đãi tốt hơn cho người tiêu dùng. Sự thật là mua một chiếc ô tô điện mới sẽ dễ dàng hơn một chiếc ô tô chạy xăng. Điều này là các nhà sản xuất phụ tùng gốc (OEM) đã dành sự ưu tiên đặc biệt hơn cho sản phẩm xe điện của họ.

Điều gì sẽ xảy ra trong tương lai?

Thị phần xe điện tại Mỹ và châu Âu dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn vào năm 2023 sắp tới. Ở một số thị trường, việc ứng dụng xe điện nhanh chóng được thúc đẩy bởi nhiều dịch vụ cạnh tranh hơn. Nhiều dòng ô tô điện thú vị và dễ tiếp cận hơn cũng sẽ ra mắt vào năm tới.

Sự ra đời của những loại xe này bao gồm xe tải lớn và SUV ở Mỹ, SUV nhỏ gọn ở châu Âu. Khi nhận thức của người tiêu dùng tăng lên và họ sẵn sàng hơn cho việc lái xe điện nhờ những chiếc xe tốt hơn, sẽ không có gì lạ khi thị phần của BEV đạt mức 2 con số ở Mỹ và hơn 20% ở châu Âu vào năm 2023.

(Theo Insideevs)