Thu phí không dừng ETC trên toàn bộ cao tốc từ ngày 01/08/2022

Để giảm ùn tắc, tối ưu thời gian cho lái xe, tiết kiệm nhiên liệu… với những ưu điểm đó thu phí không dừng đã trở thành văn hóa giao thông của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, sau thời gian thí điểm cho hiệu quả tích cực, từ ngày 01/08/2022, tất cả các tuyến đường cao tốc trên toàn quốc sẽ chỉ thu phí không dừng ETC.

Việc triển khai thu phí không dừng ETC là yêu cầu bắt buộc được chỉ đạo tại Nghị quyết số 437/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg, Chỉ thị số 06/CT-TTg và Chỉ thị số 39/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Để có thể chính thức triển khai thu phí không dừng tự động trên toàn quốc, hiện các địa phương và nhà đầu tư nhanh chóng hoàn thành lắp đặt các làn thu phí để có thể triển khai thu phí trên tất cả các tuyến đường cao tốc đúng theo kế hoạch đặt ra là bắt đầu từ ngày 01/08/2022.

Thu phí không dừng ETC là gì?

– Thu phí không dừng ETC được thực hiện tự động thông qua thẻ định danh (ePass hay VETC) được dán trên kính lái, đèn xe, cho phép phương tiện di chuyển qua các trạm thu phí mà không cần phải dừng lại thanh toán bằng tiền mặt. Theo đó, thẻ định danh sẽ được máy đọc quét, nhận diện, sau đó hệ thống sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản giao thông của chủ xe.

– Trước khi triển khai đồng bộ thu phí không dừng ETC trên toàn quốc, một số tuyến cao tốc trọng điểm đã áp dụng thí điểm mô hình này và cho thấy những lợi ích cả về kinh tế và xã hội bao gồm:

  • Tiết kiệm thời gian, nhiên liệu khi di chuyển qua các trạm thu phí.
  • Hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc, xả trạm.
  • Cho phép các trạm thu phí đối soát, hậu kiểm, thanh tra, quyết toán nhanh chóng và thuận tiện.
  • Tính bảo mật và an toàn thông tin được đánh giá ở mức cao.

Quy định mới về thu phí không dừng ETC áp dụng từ ngày 01/08/2022

– Hiện nay, có 2 đơn vị có trách nhiệm cung cấp dịch vụ, quản lý các trạm thu phí và phát hành thẻ thu phí không dừng ETC bao gồm:

  • VETC (Công ty TNHH Thu Phí Tự Động VETC) 
  • VDTC (thuộc Viettel – ePass Viettel)

– Theo khoản 2, điều 9, quyết định 19/2020/QĐ-TTg, để lưu thông thuận tiện, các phương tiện có thể dán thẻ thu phí không dừng tại:

  • Các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tại lần kiểm định gần nhất.
  • Các đại lý do nhà cung cấp dịch vụ thu phí ủy quyền.
  • Ngay khi qua trạm thu phí ETC.

– Cả 2 đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí không dừng ETC đều hỗ trợ miễn phí dán thẻ thu phí tự động cho khách hàng lần đầu kích hoạt tài khoản. Từ lần dán thẻ thứ 2, phí được tính là 120.000 đồng/thẻ.