Tiêu chuẩn khí thải Euro 7- “dấu chấm hết” cho động cơ đốt trong

xe ô tô chạy điện ở châu âu

Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp cao nhất của Liên minh châu Âu (EU) đã áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 7 nhằm hạn chế sự phát thải của các phương tiện gây ô nhiễm không khí. Tiêu chuẩn này được dự đoán sẽ đáp ứng các mục tiêu giảm khí carbon mà cơ quan này đã đưa ra. 

tiêu chuẩn khí thải euro 7 và cuộc cách mạng về động cơ xe trong tương lai
Tiêu chuẩn Euro 7 được đặt ra để hạn chế sự phát thải của các phương tiện gây ô nhiễm không khí (Nguồn: vinfastauto)

Euro 7 bao gồm các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn về khí thải gây ô nhiễm không khí so với tiêu chuẩn Euro 6. Mục tiêu của Euro 7 là làm giảm 35% lượng khí thải oxit nitơ ở ô tô và xe tải, 56% từ xe buýt và xe tải.

Theo ông Thierry Breton- Ủy viên Châu Âu về Thị trường Nội địa, vấn đề mà Liên minh châu Âu cần quan tâm lúc này không phải là cuộc chiến chống biến đổi khí hậu mà là chất lượng không khí. Khí thải phát ra từ các phương tiện chính là nguyên nhân gây ra 70.000 ca tử vong mỗi năm. Vì thế để thắt chặt giới hạn phát thải của động cơ đốt trong, Ủy ban Châu Âu sẽ áp dụng tiêu chuẩn Euro 7.

Euro 7 quy định, các hạt gây ô nhiễm không khí phát sinh trong quá trình hao mòn má phanh sẽ bị hạn chế. Bên cạnh đó, những quy định về ngăn chặn ô nhiễm vi nhựa từ lốp xe cũng sẽ được đưa ra. 

Hiện nay, EU đang tìm cách thúc đẩy sản xuất và mua bán pin ô tô điện. Vì thế, độ bền của loại pin này cũng được đặt ra với yêu cầu cao hơn. 

Ông Breton còn cho biết so với những xe sử dụng động cơ đốt trong, xe điện sạch hơn rất nhiều bởi chúng không phát thải CO2. Tuy nhiên, trọng lượng xe điện nặng hơn khoảng 40% xe xăng, vì thế chúng sẽ thải ra nhiều hạt gây ô nhiễm hơn. Loại hạt này được tạo ra trong quá trình hao mòn má phanh và lốp xe. Không những thế, việc sạc pin cũng phát ra các loại hạt này. Vì thế, vấn đề này cần được thảo luận để đưa ra biện pháp giải quyết phù hợp.

xe ô tô chạy điện ở châu âu
Xe điện không phát thải khí CO2 gây ô nhiễm không khí (Nguồn: Sưu tầm)

Theo ước tính của Ủy ban Châu Âu, tác động của Euro 7 đối với người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ thấp. Tuy nhiên, ông Bas Eickhout- Đại biểu nghị viện châu Âu, cho biết việc áp dụng tiêu chuẩn này chưa được chặt chẽ và có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người và môi trường. Bởi với những quy định lỏng lẻo, hơn 100 triệu ô tô xăng có thể sẽ di chuyển trên đường phố châu Âu. Lúc đó, mức độ ô nhiễm không khí là điều không tưởng tượng nổi. 

Hiện nay, ở Trung Quốc và Hoa Kỳ đã thắt chặt một số tiêu chuẩn về khí thải gây ô nhiễm không khí của động cơ đốt trong. Thế nhưng Ủy ban châu Âu lại lơ là về sự phát thải của các phương tiện chạy bằng xăng và dầu diesel trong thập kỷ tới. Điều này sẽ khiến EU không thể dẫn đầu toàn cầu nếu Ủy ban vẫn tiếp tục từ chối các giải pháp cải thiện các quy tắc về khí thải xe hơi.

( Theo: euronews.com, vinfastauto.com)