Tìm hiểu hệ thống cảnh báo lệch làn trên xe ô tô

Để bảo vệ người lái và những hành khách khác trên xe, công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn đang được liên tục cải tiến. Một trong những công nghệ an toàn thông minh nổi bật ngày nay là hệ thống cảnh báo chệch làn đường, giúp người lái xe đi đúng làn và giảm nguy cơ va chạm.

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường là gì?

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường được thiết kế để giữ cho các phương tiện di chuyển an toàn trên làn đường của mình. Trên thực tế, nhiều vụ tai nạn xảy ra do người điều khiển phương tiện sử dụng chất kích thích hoặc ngủ gật dẫn đến chệch làn đường và gây tai nạn.

Công nghệ này có mục đích nhằm giảm thiểu va chạm do các phương tiện đi sai làn đường gây ra. Hệ thống cũng giúp những người tham gia giao thông khác yên tâm hơn, đồng thời hỗ trợ người lái xe duy trì sự tập trung tốt hơn khi lái xe.

Cơ chế của hệ thống cảnh báo chệch làn đường là gì?

Camera tích hợp của xe được hệ thống cảnh báo chệch làn đường sử dụng để quét các vạch kẻ làn đường ở các tốc độ cụ thể. Cảnh báo bằng âm thanh hoặc rung sẽ phát ra nếu ô tô đi lệch làn đường của mình mà không bật đèn xi nhan. Tuy nhiên, cảnh báo chệch làn chỉ hoạt động tốt khi vạch kẻ trên bề mặt đường rõ ràng.

Cụ thể, phương thức hoạt động của hệ thống cảnh báo chệch làn đường như sau:

Hệ thống sử dụng camera hoặc cảm biến hồng ngoại ở cản trước, nóc xe, kính chắn gió hoặc taplo. Máy ảnh xác minh xem chiếc xe có ở bên trong vạch kẻ làn đường hay không.

Thiết bị sẽ cảnh báo người lái xe bằng âm thanh nếu nhận thấy xe đang băng qua vạch. Để tái tạo cảm giác băng qua vạch kẻ đường và giúp người lái chú ý, một số hệ thống kết hợp mô tơ rung vào vô lăng.

Lợi ích và hạn chế của hệ thống cảnh báo chệch làn đường

Lợi ích của hệ thống cảnh báo chệch làn đường:

  • Hỗ trợ giảm va chạm do thiếu tập trung và lái xe lệch hướng khi người lái xe buồn ngủ.
  • Giảm khả năng các phương tiện đi vào lề đường và va vào lề dẫn đến bị trầy xước.

Nhược điểm của hệ thống cảnh báo chệch làn đường:

  • Máy ảnh có thể bị mờ và hoạt động sai do các điều kiện thời tiết bao gồm mưa, độ ẩm, bụi bẩn hoặc đi vào khu vực đường tối.
  • Nếu vạch kẻ đường quá mờ, việc phát hiện và cảnh báo là rất khó khăn.
1 2