Tìm hiểu tiêu chuẩn an toàn ASEAN NCAP

Tiêu chuẩn ASEAN NCAP hiện là một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi mua ô tô. Vậy chính xác thì ASEAN NCAP là gì? Cùng tìm hiểu trong bài dưới đây.

Ý nghĩa của ASEAN NCAP

Được khởi xướng bởi Viện Nghiên cứu An toàn Đường bộ Malaysia (MIROS) và Chương trình Đánh giá Xe mới Toàn cầu, ASEAN NCAP (ASEAN New Car Assessment Program) là chương trình đánh giá các tính năng an toàn của xe ở Đông Nam Á (Global NCAP).

Vào ngày 7 tháng 12 năm 2011, trong cuộc họp Đại hội đồng thường niên của Quỹ FIA (Fédération Internationale de l’Automobile) tại New Delhi, Ấn Độ, hai tổ chức đã chính thức phê chuẩn tiêu chuẩn an toàn ASEAN NCAP.

Để hưởng ứng Thập kỷ Hành động vì An toàn Đường bộ 2011-2020 của Liên hợp quốc, sự hình thành của ASEAN NCAP vào năm 2011 đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng khác đối với an toàn phương tiện trong khu vực.

Kết quả giai đoạn đầu tiên của chương trình, bao gồm 7 mẫu ô tô phổ biến tại thị trường Đông Nam Á, đã được ASEAN NCAP công bố vào tháng 1 năm 2013. Tại thời điểm này, phương pháp xếp hạng bao gồm 2 đánh giá độc lập: một về bảo vệ an toàn cho người lớn (AOP ) dựa trên xếp hạng sao và một xếp hạng khác về bảo vệ an toàn cho trẻ em (COP) dựa trên xếp hạng phần trăm.

Tiêu chuẩn của ASEAN NCAP

AOP và COP là hai tiêu chuẩn an toàn ô tô cơ bản nhất được liệt kê trong bộ tiêu chuẩn của ASEAN NCAP. Những yếu tố này sẽ được đưa vào thử nghiệm, cho điểm và sau đó được xếp hạng theo sao.

Tiêu chuẩn bảo vệ cho người lớn (AOP)

Các thử nghiệm va chạm điểm và biến dạng thân xe được sử dụng để đánh giá tiêu chuẩn này. Trong trường hợp này, tác động trực diện và tác động bên vào một chiếc ô tô đang được kiểm tra. Kết luận đưa ra sẽ dựa trên độ biến dạng của hình nộm, từ đó xác định mức độ thương vong trong trường hợp va chạm tùy thuộc vào từng bộ phận cơ thể.

Trong một lần chỉnh sửa gần đây, ASEAN NCAP đã cắt giảm 50% điểm với tác động phụ và tăng điểm cho yếu tố HPT (Công nghệ bảo vệ đầu). Với sự thay đổi này, các nhà sản xuất ô tô Đông Nam Á sẽ phải đẩy mạnh việc trang bị thêm túi khí rèm cho xe của họ.

Tuy nhiên, một chiếc xe chỉ có thể được nhận 5 sao nếu nó được lắp đặt các hệ thống sau:

– Hệ thống cân bằng điện tử (ESC)

– Cảnh báo thắt dây an toàn (SBR)

Tiêu chuẩn an toàn cho Trẻ em (COP).

Việc kiểm tra dựa theo đánh giá hệ thống khóa trẻ em (CRS – Child Restraint System), thử nghiệm mức độ tương thích của xe ô tô với CRS và số lượng thương tích ghi nhận trong quá trình thủ va chạm lệch phía trước.

Một điểm đặc biệt khác của COP là việc bổ sung công nghệ tự động phát hiện trong trường hợp trẻ bị bỏ quên trong xe. ASEAN NCAP là một trong những hệ thống tiêu chuẩn NCAP đầu tiên khuyến khích việc trang bị tính năng này trên xe.

1 2