Tổng chi phí sở hữu tạo lợi thế cho người dùng xe điện

Nếu xe điện (EV) muốn tăng nhu cầu sử dụng và chiếm thị phần lớn hơn, ngành công nghiệp sẽ liên tục phải vượt qua những trở ngại chính. Trong đó, việc giúp người dùng hiểu rõ hơn về đề xuất tổng chi phí sở hữu (TCO) sẽ là một trong những mục tiêu quan trọng nhất. 

Chi phí vận hành là một trong những vấn đề được quan tâm nhất khi mua xe, đặc biệt là đối với những người muốn đầu tư hợp lý vào phương tiện đi lại. Quá trình này diễn ra khá đơn giản: người mua sẽ lập một danh sách các loại xe họ muốn mua và so sánh để chọn ra loại phù hợp nhất. 

Tuy nhiên, việc so sánh giữa xe điện và xe động cơ đốt trong (ICE) không hề dễ dàng. Thậm chí, ngay cả việc so sánh giữa giá trị của các dòng xe điện cũng có thể là một thách thức.

Ví dụ, chi phí của xe động cơ đốt trong sẽ bao gồm giá bán lẻ của nhà sản xuất cộng với các khoản tăng giá (hoặc giảm giá) tuỳ theo đại lý cung cấp tại thời điểm mua. Sau đó, chi phí vận hành của phương tiện sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng xăng dầu của chủ sở hữu trong suốt vòng đời còn lại. 

Việc tính toán chi phí vận hành của một chiếc xe điện sẽ đòi hỏi người dùng dành nhiều thời gian tìm hiểu hơn. Hầu hết người tiêu dùng đều có thể nhận thức rằng xe điện đắt hơn so với các dòng xe xăng có giá bán lẻ (MSRP) tương đương. Tuy nhiên, họ cũng biết rằng chi phí vận hành xe điện thấp hơn so với xe xăng rất nhiều (xét cả về phí nhiên liệu và bảo trì).

Một số xe điện sẽ đủ điều kiện được giảm thuế nhập khẩu và dự kiến có hiệu lực vào năm 2023 thông qua Đạo luật giảm lạm phát (IRA). Tuy nhiên, không phải xe điện nào cũng được áp dụng điều luật tương tự. 

Càng phức tạp hơn, người mua là ai – và họ ở đâu – cũng sẽ đóng vai trò quan trọng. Mặc dù IRA đã đặt ngưỡng thu nhập quốc tế đạt đủ điều kiện được giảm thuế xe điện giúp thúc đẩy nhu cầu sử dụng, nhưng các bang đang thiết lập các biện pháp khuyến khích của riêng họ. Kết quả là, sự khác biệt đáng kể về chi phí có thể sẽ xuất hiện khi người dùng ở các vùng khác nhau của đất nước mua cùng một mẫu xe.

Tất cả những điều này đưa chúng ta trở lại nhu cầu đối thoại cực kỳ quan trọng hiện nay giữa ngành công nghiệp và người tiêu dùng. Người mua hàng không thích sự phức tạp và họ ghét bị nhầm lẫn. Theo Nghiên cứu cân nhắc về xe điện của Hoa Kỳ năm 2022 của J.D. Power, cứ ba người từ chối xe điện thì có một người cho rằng thiếu thông tin là yếu tố cản trở mua hàng chính. Cụ thể hơn, họ chỉ ra sự cần thiết phải rõ ràng về các ưu đãi, tín dụng thuế và trợ cấp, điều chỉnh tỷ lệ tiện ích và giá trị bán lại, trong số các biến số khác.

Công bằng mà nói, một số bên liên quan trong ngành đã thực hiện rất tốt việc giải nén các yếu tố quyết định TCO. Những người khác – có lẽ là hầu hết – có cơ hội quan trọng để cung cấp bối cảnh và sự rõ ràng hơn nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng khi mua xe điện.

Tin tốt cho những người chấp nhận thử thách là việc làm chủ cuộc trò chuyện về TCO sẽ có khả năng dẫn đến sự khác biệt trong cạnh tranh. Có một sự chênh lệch lớn giữa những người đang cân nhắc mua xe điện và việc áp dụng thực tế. Tỷ lệ người mua sắm cho biết họ “rất có khả năng” sẽ cân nhắc sử dụng xe điện cho lần mua hoặc thuê phương tiện tiếp theo đã tăng cao tới 29% trong năm nay—cao hơn 10 điểm so với đầu năm 2021. Tuy nhiên, việc áp dụng xe điện trên thực tế là khoảng 6% tổng số xe bán ra vào năm 2022.

Một trong những chìa khóa để thu được tỷ lệ phần trăm người tiêu dùng cân nhắc xe điện cao hơn xoay quanh các cuộc trò chuyện được cải thiện về TCO.

(Theo Inside EVs)