Tổng hợp kinh nghiệm chạy ô tô điện VinFast đường dài

động cơ v8 trên xe vinfast

Để đảm bảo an toàn cho những chuyến đi dài, người điều khiển xe ô tô điện cần có sự chuẩn bị như bảo dưỡng phương tiện, nạp pin và lên kế hoạch, lịch trình cụ thể. Những kinh nghiệm chạy ô tô điện VinFast đường dài sẽ giúp người lái chủ động trong hành trình của mình. Nhờ trang bị công nghệ pin tiên tiến, động cơ hiện đại, xe ô tô điện VinFast được đánh giá cao về khả năng vận hành, có thể đáp ứng được nhu cầu di chuyển xa của người dùng. Chủ xe cần tham khảo những kinh nghiệm chạy ô tô điện VinFast đường dài nhằm đảm bảo sự an toàn và tiết kiệm năng lượng.

1. Lên kế hoạch hành trình di chuyển đường dài với ô tô điện VinFast

Khâu chuẩn bị luôn đóng vai trò then chốt trong những chuyến đi, đặc biệt là khi đi đường trường. Việc lên được kế hoạch di chuyển cụ thể, chi tiết sẽ giúp người lái làm chủ được hành trình của mình.

1.1. Xác định lộ trình di chuyển

Việc xác định trước lộ trình di chuyển giúp ta dễ dàng tính toán khoảng cách tối ưu, chọn cung đường dễ đi cũng như xác định điểm dừng để sạc pin hợp lý.

Xe ô tô điện VinFast VF e34 được trang bị tính năng lên kế hoạch hành trình với công nghệ thông minh. Theo đó, ta chỉ cần nhập điểm khởi hành và kết thúc vào ứng dụng VinFast hoặc màn hình trung tâm. Dựa trên việc các yếu tố như khoảng cách, tình trạng pin, điều kiện giao thông, hệ thống sẽ đưa ra gợi ý quãng đường lý tưởng một cách chi tiết nhất.

Ngoài ra, khi di chuyển trên các cung đường khác nhau như đô thị, đèo dốc, hay cao tốc, năng lượng tiêu thụ cũng có sự chênh lệch đáng kể. Theo đó, khi lái xe ô tô điện trên đường thoáng, mức năng lượng tiêu thụ của xe điện sẽ tiết kiệm đáng kể so với đường ùn tắc.

1.2. Kiểm tra các trạm sạc pin xe điện VinFast

Một trong những kinh nghiệm chạy ô tô điện VinFast đường dài là cần xác định vị trí trạm sạc pin trên cung đường di chuyển để chủ động nạp năng lượng cho xe điện khi cần.

Đặc biệt, ta có thể đặt trước lịch hẹn tại trạm sạc để không phải chờ đợi lâu với các chế độ nạp pin khác nhau:

  • Chọn chế độ sạc thường nếu muốn kết hợp nghỉ ngơi, ăn uống.
  • Chọn chế độ sạc nhanh để tiết kiệm thời gian và không bị gián đoạn thời gian di chuyển.

Tuy nhiên, cần kiểm tra trước thông tin để lựa chọn điểm sạc phù hợp với nhu cầu vì không phải trạm sạc nào cũng có trụ sạc nhanh và sạc thường.

1.3. Tính toán thời gian di chuyển bằng xe điện VinFast

Khi chạy ô tô điện VinFast đường dài ta nên tính toán trước tổng quỹ thời gian di chuyển để chủ động hơn nếu có lịch hẹn hay xử lý công việc quan trọng. Thực tế, vận tốc của xe điện không khác nhiều so với xe xăng nhưng chủ xe cần tính toán thêm khoảng thời gian nạp năng lượng trong trường hợp ô tô hết pin.

2. Kiểm tra động cơ và sạc pin xe điện

Để xe vận hành tối ưu và hạn chế sự cố phát sinh trong quá trình di chuyển, cần kiểm tra hệ thống pin và động cơ của xe trước khi khởi hành.

2.1. Kiểm tra động cơ xe điện VinFast

Cần kiểm tra đèn chiếu sáng, điều hòa và ắc quy để sớm phát hiện hư hỏng và khắc phục kịp thời. Về hệ thống pin, cần kiểm tra cổng sạc điện, cụm dây cắm và các đầu nối sạc,… đảm bảo tất cả đều hoạt động tốt. Trang bị thêm lốp dự phòng, kiểm tra áp suất lốp để đảm bảo khả năng vận hành an toàn cho xe.

2.2. Sạc đủ pin cho xe điện VinFast

Để không bị gián đoạn hành trình, ta cần nạp đầy pin trước khi khởi hành. Trong quá trình di chuyển, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra tình trạng pin, quãng đường đi được và trạm sạc gần nhất để có kế hoạch nạp năng lượng kịp thời, tránh hết pin giữa đường. Đồng thời, nên có kế hoạch nạp pin hợp lý tại trạm sạc VinFast trong lúc nghỉ ngơi, ăn uống, rút ngắn được tổng thời gian di chuyển của cả chuyến đi.

3. Lái ô tô điện VinFast an toàn, tiết kiệm năng lượng

3.1. Tận dụng ưu thế của phanh tái sinh trên xe điện

Hệ thống phanh tái sinh trên xe điện VinFast hoạt động sẽ chuyển đổi động, nhiệt năng và lực quán tính sinh ra trong quá trình phanh thành điện năng lưu trữ trong ắc quy/pin.

Với phanh tái sinh, ta sẽ tiết kiệm được một phần năng lượng nhất định thông qua thao tác nhả chân phanh. Tuy nhiên, không nên lạm dụng phanh tái sinh, đặc biệt trong tình huống khẩn cấp hoặc di chuyển trên địa hình phức tạp, thay vào đó, có thể sử dụng bàn đạp phanh hợp lý để đảm bảo an toàn.

3.2. Giữ tốc độ ổn định khi lái xe điện VinFast

Khi vận tốc xe càng lớn thì năng lượng tiêu hao từ pin càng nhiều. Do đó, việc giữ vận tốc hợp lý trong suốt hành trình giúp chủ xe tiết kiệm pin hơn. Tốc độ nên duy trì cho xe điện là khoảng 60km/h. Ngoài ra, đối với mỗi loại địa hình, cần giữ tốc độ phù hợp, đảm bảo sự ổn định, không chạy quá nhanh và tăng tốc đột ngột, giúp đảm bảo an toàn và tiết kiệm năng lượng hiệu quả.