Top 5 cách giảm nhiệt cho xe điện trong ngày hè

Khí hậu Trái Đất ngày càng nóng lên, nhiệt độ trong 5 năm tới được dự đoán là sẽ cao hơn 1º C, nhiệt độ cũng là một trong các yếu tố làm ảnh hưởng đến vận hành xe điện. Để giúp xe có thể giảm nhiệt trong những ngày hè nắng nóng cần có các mẹo vặt sau đây:

1. Đậu xe trong chỗ thoáng mát

Dưới thời tiết nắng nóng thì đến chúng ta cũng cần tìm nơi có bóng râm, mái che để tránh nắng nên việc tìm cho “con cưng” của mình một nơi mát mẻ để đậu cũng là điều quan trọng.

Điều này sẽ giúp xe không bị tăng nhiệt độ quá cao, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của pin và động cơ xe. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng tấm kính chống nắng, film cách nhiệt, rèm che nắng,… để che chắn và hạn chế ánh nắng xuyên trực tiếp vào trong xe.

2. Hạn chế di chuyển giữa trưa đến 3h chiều

Thời gian từ giữa trưa đến 3 giờ chiều là thời gian thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, đặc biệt với cái nóng gay gắt của Việt Nam. Đã từng có người làm một thí nghiệm thú vị là chiên trứng ngoài trời với nhiệt độ 40 độ C và trứng đã thực sự có hiện tượng chín dần. Vậy nên đừng khiến chiếc xe yêu quý của bạn biến thành quả trứng ấy.

Bởi khi nhiệt độ tăng cao, các thiết bị trên xe điện có thể bị quá nhiệt và nó sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn bình thường. Khoảng thời gian từ giữa trưa đến 3h chiều thường là thời điểm nóng nhất trong ngày vì vậy hãy cố gắng hạn chế lái xe trong khung giờ đó. Chúng ta hoàn toàn có thể di chuyển vào khung giờ ấy nhưng vẫn nên hạn chế di chuyển hoặc lựa chọn nơi đậu xe mát mẻ và các vật dụng bảo vệ cho xe mình được mát mẻ.

3. Thường xuyên kiểm tra lốp xe

Lốp là bộ phận rất quan trọng ảnh hưởng đến khả năng vận hành và an toàn của ô tô, bao gồm xe điện. Trong thời tiết nắng nóng tại Việt Nam, lốp xe có khả năng mòn, yếu hơn do tác động của nhiệt trên đường. Đồng thời, ô tô điện có xu hướng nặng hơn các mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong (ICE) vì bộ pin của chúng. Ví dụ: Volkswagen e-Up nặng hơn 330kg so với phiên bản chạy xăng tiêu chuẩn. Vì vậy, người dùng cần kiểm tra lốp thường xuyên, có phương án sửa chữa, hay thay mới khi có dấu hiệu hư hỏng.

Đặc biệt, người dùng cần thường xuyên đo áp suất lốp của từng bánh xe nếu thường xuyên di chuyển dưới trời nóng. Chủ sở hữu nên mua đồng hồ đo áp suất lốp cho ô tô của mình để có thể thuận tiện kiểm tra yếu tố này. Cùng với đó, chúng ta có thể đưa xe tới các tiệm sửa chữa ô tô để đội ngũ kỹ thuật thực hiện quá trình “cân lốp”.

4. Tiết kiệm điện năng trong xe

Việc tiết kiệm điện năng trên xe ô tô điện không chỉ giúp khách hàng tối ưu chi phí mà còn giúp “giảm tải” gánh nặng cho động cơ. Nên tắt các tính năng không cần thiết phải bật, duy trì tốc độ xe ổn định hạn chế tăng tốc đột ngột, cài đặt chế độ Eco giúp giảm lượng điện cung cấp cho động cơ.

5. Mở cửa cho xe thở

Con người cần oxy để thở thì xe điện cũng vậy, việc đóng cửa liên tục trong thời gian quá lâu cũng làm tăng nhiệt độ trong xe. Việc hạ kính cửa, bật quạt gió hay mở cửa xe lúc nghỉ ngơi để làm thoáng không khí trong xe cũng giúp ích rất nhiều.

Nếu bạn là người thường xuyên di chuyển dưới thời tiết nắng nóng thì đây là các mẹo vô cùng hữu ích giúp bạn bảo vệ “xế hộp” có tuổi thọ lâu hơn.