Top 50 nhân vật tiêu biểu ngành ôtô toàn cầu 2024

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa được vinh danh trong Top 50 người có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp ô tô thế giới năm 2024.

Đây là danh sách thường niên của MotorTrend, một trong những tạp chí xe hơi danh tiếng và lâu đời bậc nhất ở Mỹ. Danh sách của MotorTrend được công bố hàng năm với mục đích đánh giá các cá nhân có ảnh hưởng, thu hút được sự quan tâm của công chúng và giới truyền thông trong ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Đặc biệt, trong năm 2024, ông Phạm Nhật Vượng, Tổng giám đốc VinFast, hãng xe điện của Việt Nam, là một trong những gương mặt mới được vinh danh trong Top 50 người có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp ô tô thế giới. Không chỉ lần đầu được vinh danh trong danh sách quyền lực này, ông Phạm Nhật Vượng còn có vị trí cao hơn cả tỷ phú Elon Musk, ông chủ của Tesla. Theo đó, ông Phạm Nhật Vượng được vinh danh ở vị trí thứ 47, trong khi ông Elon Musk xếp hạng thứ 50.

Theo tạp chí MotorTrend, ông Phạm Nhật Vượng đã tiếp nhận vị trí CEO của VinFast, trong bối cảnh hãng xe điện này đẩy mạnh sản xuất xe điện và giới thiệu thêm mẫu xe concept bán tải và đã niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, mở rộng mạnh mẽ tại các thị trường quốc tế.

Đầu năm 2024, VinFast công bố chính thức ký kết với 5 đại lý đầu tiên tại 4 bang ở thị trường Mỹ. Cụ thể, các đại lý này sẽ bắt đầu kinh doanh mẫu xe VF8, sau đó là VF6, VF7 và VF9 ngay khi những mẫu xe này ra mắt ở Mỹ.

Đặc biệt, tất cả khách hàng mua hoặc thuê xe điện VinFast đều được hưởng chính sách hậu mãi chính hãng, bao gồm: Bảo hành 10 năm/125.000 dặm cho xe; bảo hành 10 năm không giới hạn số dặm cho pin. Ngoài ra, VinFast đang có kế hoạch mở rộng mạng lưới phân phối sản phẩm xe điện tới 125 điểm bán trên toàn nước Mỹ. Đồng thời, VinFast cũng đang vận hành 13 cửa hàng bán lẻ và trung tâm dịch vụ tại California để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Gần đây nhất, ngày 25/2, VinFast đã tiến hành động thổ nhà máy xe điện tích hợp đầu tiên ở bang Tamil Nadu (Ấn Độ). Quốc gia này là một trong những thị trường trọng điểm trong kế hoạch mở rộng toàn cầu của VinFast. Việc đầu tư xây dựng nhà máy tại Ấn Độ không chỉ để nắm bắt cơ hội tại thị trường ô tô lớn thứ ba trên thế giới mà còn khẳng định được tầm vóc toàn cầu của VinFast, đặc biệt trong việc bổ sung vào hệ sinh thái sản xuất xe điện của hãng xe này, bao gồm nhà máy ở Việt Nam, nhà máy đang được xây dựng tại Mỹ và một nhà máy tại Indonesia.

Không chỉ là CEO của VinFast, ông Phạm Nhật Vượng còn là người lãnh đạo của tập đoàn VinGroup. Ông Phạm Nhật Vượng cũng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên có tên trong danh sách các tỷ phú thế giới do tạp chí Forbes công bố vào năm 2013.

VinFast là công ty con của Tập đoàn VinGroup và được thành lập từ năm 2017. Đến năm 2022, VinFast chuyển đổi hoàn toàn sang sản xuất xe điện. Hiện nay, công ty này đã phát triển các dòng xe SUV điện (bao gồm từ minicar đến 5 phân khúc cơ bản là A-B-C-D-E), xe máy điện và xe buýt điện.

Trong danh sách 50 nhân vật tiêu biểu ngành ôtô toàn cầu 2024, người đứng ở vị trí số 1 là ông Shawn Fain, Chủ tịch Nghiệp đoàn công nhân ngành ô tô Mỹ (UAW). Ngoài ra, còn có Chủ tịch Hyundai Motor, Chủ tịch BYD… là những người mới được vinh danh trong danh sách năm 2024 của MotorTrend.

Nguồn: Đời sống & Pháp luật – https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nong-vuot-ca-elon-musk-ty-phu-pham-nhat-vuong-uoc-vinh-danh-trong-top-50-ong-lon-cua-mot-linh-vuc-a405888.html