Trải nghiệm công nghệ đèn thông minh Matrix LED – Điểm nhấn nổi bật của ô tô VinFast

VinFast đã nhanh chóng khẳng định năng lực nghiên cứu và sản xuất của mình khi lần lượt cho ra mắt nhiều mẫu ô tô điện mang hơi hướng tương lai như VinFast VF e34, VinFast VF 8 và mới nhất là VinFast VF 9 được chú ý trong thời gian gần đây. Bằng việc mạnh tay đầu tư cho hàng loạt công nghệ thông minh, hiện đại và vượt trội hơn hẳn so với các dòng xe khác cùng phân khúc, có thể nói, VinFast đã và đang tiệm cận rất gần trên con đường đưa ô tô Việt vươn tầm quốc tế.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng mình tìm hiểu về công nghệ đèn thông minh Matrix LED – một trong những điểm nhấn nổi bật của các dòng xe VinFast đời mới nhất để xem nó có gì đặc biệt nhé!

Công nghệ Matrix LED – Tiên phong trong công nghệ chiếu sáng của ô tô

Matrix LED được giới thiệu bởi BMW và lần đầu tiên ra mắt trên mẫu Audi A8. Đây được đánh giá là công nghệ ánh sáng tiên tiến nhất hiện nay với hệ thống chùm sáng thích ứng (ABD) trang bị kèm một loạt đèn LED có điều khiển, khác với cấu tạo một bóng đèn chùm tia cao đơn lẻ thường gặp trong đèn pha thông thường. Nhờ đó, đèn có khả năng chủ động phản ứng vượt trội trong nhiều tình huống lái xe.

ABD phối hợp cùng bộ điều khiển điện tử (ECU) và thiết bị phát hiện giao thông. Từ đó, tối ưu hóa tình huống chiếu sáng, tăng khả năng quan sát vào ban đêm mà không gây chói mắt cho người lái và phương tiện đang di chuyển phía sau. Bên cạnh đó, với khả năng chiếu sáng tức thì, hiệu suất năng lượng cao cùng độ trễ cực thấp, Matrix LED chắc chắn là lựa chọn hấp dẫn cho công nghệ chiếu sáng thông minh của các dòng ô tô hiện nay.

Matrix LED – Lựa chọn lý tưởng cho công nghệ chiếu sáng thông minh

Công nghệ Matrix LED hoạt động như thế nào?

So với các loại đèn pha AFS thông thường hoạt động dựa vào sự thay đổi của tốc độ quay bánh xe, chệch hướng và chuyển động của vô lăng, Matrix LED mang lại bước tiến vượt bậc nhờ khả năng thích ứng với môi trường lái và tiếp thu thông tin qua hệ thống cảm biến hình ảnh. Khi phát hiện vật cản, hệ thống chiếu sáng sẽ lập tức tắt các đèn LED gây chói, trong khi các đèn khác vẫn tiếp tục chiếu sáng.

Khi di chuyển trên đường cong, Matrix LED linh hoạt dời tiêu điểm của ánh sáng dọc theo địa hình, tập trung chiếu sáng vào bên đường hơn là mặt đường. Phối hợp với hình ảnh thu nhận được từ camera, hệ thống định vị và các cảm biến khác, hệ thống chùm sáng của Matrix LED cung cấp nguồn sáng một cách chính xác, thông minh, tối ưu an toàn cho người sử dụng trong những chuyến hành trình vào ban đêm.

Khi di chuyển trong khu vực thành thị, hệ thống sẽ tự động kích hoạt chế độ chiếu sáng thích ứng với tốc độ từ 30km/h trở lên. Khả năng định hướng trên cao tốc là một trong những ưu điểm nổi bật nhất của công nghệ này. Dải sáng trải dài 50 mét bao quát toàn bộ làn đường mà xe đang di chuyển, có thể chủ động thay đổi khi chuyển làn.

Hệ thống Matrix LED hoạt động trên xe VinFast

Bên cạnh đó, ánh sáng được phát ra dưới dạng dải ngang và dọc cho phép hệ thống tạo ra các góc vuông, khác với dạng chùm như các loại đèn pha ô tô khác. Những vùng tối nơi ánh sáng yếu cho biết vị trí của ô tô VinFast trên làn đường. Công nghệ Matrix LED luôn đảm bảo độ chính xác cao nhất trong bất kỳ tình huống và điều kiện thời tiết nào, đồng thời, không làm lóa mắt và ảnh hưởng đến sự di chuyển của các phương tiện giao thông khác.

Phần quan trọng nhất của công nghệ nằm ở tập hợp 1 triệu gương siêu vi với độ dài cạnh chỉ khoảng vài phần trăm milimet. Nhờ vào các trường tĩnh điện, những chiếc gương này có thể thay đổi góc chiếu lên đến 5000 lần mỗi giây, cho phép điều chỉnh trạng thái chùm sáng do 3 bóng đèn LED phát ra. Hệ thống thấu kính được bố trí thích hợp hướng phần lớn luồng sáng xuống mặt đường. Với một số vùng cần được làm tối, ánh sáng sẽ truyền tới bộ phận hấp thụ.

Hầu hết các dòng xe ô tô của VinFast hiện nay đều áp dụng công nghệ Matrix LED vào hệ thống chiếu sáng nhằm mang lại trải nghiệm lái xe tối ưu, thông minh, hiện đại và an toàn cho người sử dụng, nhất là trong những chuyến hành trình vào ban đêm hoặc điều kiện thời tiết bất lợi. Ngoài ra, Matrix LED cũng đóng vai trò là ngôn ngữ giao tiếp giữa các phương tiện giao thông với nhau. Đây chắc chắn sẽ là công nghệ hoàn hảo cho những dòng xe ô tô sắp ra mắt trong tương lai.