Tự động hóa: Tương lai của ngành công nghiệp ô tô

Ngành công nghiệp xe hơi đang trải qua những bước chuyển mình chưa từng thấy và mang lại lợi ích to lớn cho khách hàng. Với sự ra đời của các phương tiện thông minh với công nghệ hỗ trợ người lái một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp, ngành công nghiệp ô tô sẽ ngày càng được biết đến như một ngành tự động hóa trong những năm tới.

Trong thập kỷ tới, lĩnh vực ô tô đang có sự thay đổi đáng kể

Xu hướng số hóa và tự động hóa ngày càng phát triển do sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ và nhu cầu của người tiêu dùng, ngành ô tô cũng không phải là một ngoại lệ. Bốn xu hướng đột phá trong lĩnh vực ô tô là kết quả của những yếu tố sau:

  • Điện hóa: Việc sử dụng ô tô điện ngày càng trở nên phổ biến như một phương pháp bảo vệ môi trường.
  • Tính chia sẻ: Sự phổ biến của các ứng dụng công nghệ gọi xe và dịch vụ đi chung xe là yếu tố thúc đẩy ngành công nghiệp chia sẻ xe. Các nhà sản xuất ô tô bị ảnh hưởng bởi xu hướng này từ khi các thiết kế xe đang được phát triển.
  • Tính kết nối: Xu hướng liên kết ô tô với các thiết bị kỹ thuật số của chính người tiêu dùng (điện thoại, máy tính, đồng hồ thông minh, …).
  • Tự động hóa: Xu hướng phát triển nhanh chóng của công nghệ tự động trong ô tô và xe không người lái với hệ thống hỗ trợ người lái.

Trong vòng 10 năm, người ta dự đoán rằng những cải tiến mang tính cách mạng này sẽ đẩy doanh thu ô tô trên toàn thế giới tăng 30% lên 1,5 tỷ đô la.

Tương lai của ngành công nghiệp xe hơi là tự động hóa

Tất cả bốn sự phát triển này sẽ hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau, theo các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xe hơi. Nhưng thỉnh thoảng, kế hoạch phát triển của ngành công nghiệp xe hơi sẽ điều chỉnh để phù hợp với hoàn cảnh. Do ảnh hưởng của Covid-19, xu hướng chia sẻ bây giờ không phải là ưu tiên cao. Sự phát triển của các loại xe điện thân thiện với môi trường và tích hợp các tính năng tự động hóa và kết nối thông minh sẽ là những bước phát triển chính của ngành công nghiệp ô tô trong tương lai.

Khái niệm tự động hóa

Tự động hóa ô tô là việc sử dụng công nghệ tiên tiến trong quá trình sản xuất hoặc sản phẩm để chuyển một phần hoặc toàn bộ hoạt  động do con người thực hiện trước đây sang máy móc. Theo đó, quy trình tự động sẽ không cần nhiều sự tham gia của con người mà sẽ được hỗ trợ bởi các hệ thống điều khiển khác nhau để ô tô vận hành nhanh chóng và chính xác hơn — một số hoạt động thậm chí còn hoàn toàn tự động.

Xu hướng tự động hóa hiện nay

Xe tự hành với các tính năng hỗ trợ lái xe thông minh và tiện dụng là một trong những ứng dụng của tự động hóa trên ô tô. Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (SAE) đã phân loại ô tô tự hành thành 6 cấp. Theo đó, 6 thang đo mức độ tự chủ của xe tự lái bắt đầu từ cấp độ 0 – khi không có sự trợ giúp của công nghệ tự động – và đi đến hết cấp độ 5 – nơi xe hoàn toàn tự chủ và người lái hoàn toàn không cần điều khiển.

Các tính năng hỗ trợ thông minh cho phép ô tô tự lái giảm thiểu tai nạn. Chiếc xe sẽ có thể đi nhanh hơn và gần hơn với những chiếc xe khác mà không va vào nhau, điều này sẽ giúp giảm thiểu ùn tắc giao thông trong tương lai. Do đó, các cá nhân sẽ dành ít thời gian trên đường hơn và tiết kiệm công sức do không phải tự vận hành xe.

Hơn nữa, các nền tảng công nghệ thông minh như hiệu ứng đám mây, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, đang được tạo ra và khám phá liên tục để tích hợp vào ô tô hiện tại. Sự phát triển của “trợ lý ảo” thông minh đã mang đến một số trải nghiệm lái xe thực sự hấp dẫn, giúp lái xe an toàn và dễ dàng hơn.

Phương pháp triển khai công nghệ tự động và thay đổi nhu cầu của con người

Do các chiến lược được các nhà sản xuất sử dụng, việc tự động hóa phương tiện đang dần trở thành “bình thường mới”. Dưới đây là một số chiến lược được các nhà sản xuất ô tô trên khắp thế giới sử dụng và những chiến lược mà họ dự định sử dụng trong tương lai để kết nối gần hơn với người tiêu dùng.

  • Thiết kế lấy khách hàng làm trung tâm: Trong quá trình phát triển thực tế, nghiên cứu được thực hiện để xác định nhu cầu và mong muốn của khách hàng.
  • Nâng cao trải nghiệm khách hàng: Một chiến lược tiếp thị không bao giờ lỗi thời là cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Điều này đặc biệt đúng đối với các danh mục sản phẩm mới nổi như ô tô tự lái.
  • Tạo quan hệ đối tác: Để thành công, các nhà sản xuất ô tô, nhà cung cấp linh kiện và nhà cung cấp dịch vụ phải hợp lực hoặc tham gia vào hệ sinh thái, chẳng hạn như bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng cho ô tô điện và ô tô tự lái như mạng lưới trạm sạc và trạm hoán đổi pin.
  • Dịch vụ bán hàng trực tiếp: Một số nhà sản xuất đã triển khai hệ thống mua hàng trực tuyến, hệ thống lái thử không tiếp xúc sử dụng công nghệ thực tế ảo và giao hàng tận nhà, với kết quả đáng ngạc nhiên.
1 2