Từ xe buýt trường học EV đến máy kéo điện – Mỹ hướng tới phương tiện giao thông hạng nặng không phát thải vào năm 2040

xe buýt điện

Mỹ vừa tham gia cuộc đua toàn cầu nhằm đạt được mục tiêu 100% doanh số bán xe tải và xe buýt là xe không phát thải vào năm 2040. Thông qua việc ký kết biên bản ghi nhớ không ràng buộc (MOU), Mỹ đã thiết lập một lộ trình rõ ràng cho các loại phương tiện vận tải hạng nặng và hạng trung – từ xe buýt trường học cho đến các loại máy kéo chạy bằng năng lượng điện, hướng tới thực hiện cam kết giảm phát thải ròng bằng 0.

“Các quốc gia trên thế giới phải chung tay trong các nỗ lực hành động để đáp ứng các mục tiêu về năng lượng sạch mà chúng ta đã đề ra”, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm tuyên bố khi đồng ý ký vào biên bản ghi nhớ tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27).

 

Ngành giao thông vận tải là ngành phát thải khí nhà kính (GHG) hàng đầu ở Mỹ (chiếm 27%) và tại hầu hết các nước phát triển trên toàn cầu. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA, mặc dù chỉ chiếm 10% phương tiện đường bộ, nhưng các loại xe hạng trung và hạng nặng chiếm đến hơn 26% tổng lượng phát thải khí nhà kính trên đường.

 

Kể từ năm 1990, Mỹ đã ghi nhận những con số cho thấy sự gia tăng nghiêm trọng về lượng phát thải khí nhà kính từ các loại xe tải hạng nặng và xe buýt

Xem chi tiết trong bảng dưới đây (Đơn vị: Tg CO2 Eq):

1990 2020 Thay đổi tuyệt đối Phần trăm

thay đổi

Xe khách 639.6 617.7 -21,9 -3,4%
Xe hạng nhẹ 326,7 315,8 -10.9 -3.3%
Xe máy 1.7 3.3 1.6 93,4%
Xe buýt 8,5 18,0 9,5 112,7%
Xe tải hạng trung và hạng nặng 230.3 422.8 192,4 83,5%

Thống kê lượng khí thải nhà kính từ giao thông vận tải Mỹ (Nguồn: EPA)

Trong khi xe con và xe hạng nhẹ cùng với sự phát triển của thị trường xe điện đang cho thấy những hiệu quả ngày càng tích cực trong việc giảm phát thải thì lượng khí thải từ xe tải và xe buýt lại tăng lên đáng kể trong những năm qua. Xu hướng này dự kiến sẽ thay đổi khi Mỹ tham gia chiến lược toàn cầu về sử dụng các loại phương tiện hạng trung và hạng nặng không phát thải vào năm 2040.

xe buýt điện
Xe buýt điện đưa đón học sinh tại Mỹ / Nguồn: Highland Electric Fleet

Biên bản ghi nhớ là một cam kết toàn cầu, mở đường cho việc thúc đẩy kinh doanh 100% xe tải, xe buýt không phát thải, đồng thời đến năm 2030 sẽ đạt được mục tiêu là 30% trong số đó.

Đầu tháng 11/2022 vừa qua, một số nhà lập pháp đã thúc giục Tổng thống Mỹ Joe Biden ký vào biên bản ghi nhớ. Điều này được xem như “một tín hiệu tốt đối với ngành sản xuất ô tô thân thiện với môi trường”.

Thượng nghị sĩ Martin Heinrich, người dẫn đầu sáng kiến này đã tuyên bố rằng:

“Bằng việc cam kết mục tiêu này cùng nhiều quốc gia khác, Mỹ khẳng định đang nghiêm túc thực hiện trách nhiệm đối với môi trường khí hậu và bảo vệ tương lai của con em mình.”

Dự luật chính sách về khí hậu được thông qua vào tháng 8 cung cấp khoản tín dụng thuế xe điện lên tới 7.500 đô la cho các phương tiện hạng trung và tối đa 40.000 đô la cho xe tải và xe buýt hạng nặng. Graham tuyên bố các ưu đãi từ dự luật này sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô trong nước đổi mới công nghệ, giảm chi phí phương tiện và giảm lượng khí thải giao thông.

Tuy nhiên, Biên bản ghi nhớ “không yêu cầu các cơ quan liên bang của Mỹ áp dụng các tiêu chuẩn, mục tiêu hoặc yêu cầu phát thải mới”.

Một số công ty đang đưa ra thị trường các phương tiện hạng nặng không phát thải và đầy sáng tạo như xe quét đường chạy điện và máy kéo điện Soletrac của hãng  Ideanomics. Đặc biệt hơn, một hãng xe tải khác cũng đã bắt đầu cho ra mắt những chiếc xe tải điện đầu tiên sử dụng thép không hóa thạch.

(Theo Electrek)

  1. Một số công ty đang đưa ra thị trường các phương tiện hạng nặng không phát thải và đầy sáng tạo như xe quét đường chạy điện và máy kéo điện

   1. “Bằng việc cam kết mục tiêu này cùng nhiều quốc gia khác, Mỹ khẳng định đang nghiêm túc thực hiện trách nhiệm đối với môi trường khí hậu và bảo vệ tương lai của con em mình.”

  2. Đầu tháng 11/2022 vừa qua, một số nhà lập pháp đã thúc giục Tổng thống Mỹ Joe Biden ký vào biên bản ghi nhớ. Điều này được xem như “một tín hiệu tốt đối với ngành sản xuất ô tô thân thiện với môi trường”.

   1. Các quốc gia trên thế giới phải chung tay trong các nỗ lực hành động để đáp ứng các mục tiêu về năng lượng sạch mà chúng ta đã đề ra

  1. Trong khi xe con và xe hạng nhẹ cùng với sự phát triển của thị trường xe điện đang cho thấy những hiệu quả ngày càng tích cực trong việc giảm phát thải thì lượng khí thải từ xe tải và xe buýt lại tăng lên đáng kể trong những năm qua. Xu hướng này dự kiến sẽ thay đổi khi Mỹ tham gia chiến lược toàn cầu về sử dụng các loại phương tiện hạng trung và hạng nặng không phát thải vào năm 2040.

   1. Bác linh hnao cũng dự đoán đúng thế.. chia sẻ bí kíp ae với.