Ứng dụng công nghệ xử lý khí thải trên các dòng xe ô tô của VinFast

Theo nghiên cứu của OECD, khi tính tất cả các nguồn hạt liên quan đến ô tô, bao gồm cả các hạt thứ cấp, xe ô tô điện BEV và xe SUV sinh ra số lượng hạt PM 2.5 (các hạt nhỏ hơn 2,5 micron) và PM 10 (các hạt nhỏ hơn 2,5 micron) không đáng kể. Như vậy có thể thấy rằng, việc sử dụng công nghệ xử lý khí thải ô tô, cụ thể là động cơ điện, có khả năng làm giảm tải ô nhiễm đáng kể.


Có 4 nhóm giải pháp công nghệ xử lý khí thải ô tô mà các hãng xe có thể ứng dụng:
Nhóm 1: Tiến hành nâng cấp, cải thiện kết cấu của các chi tiết hoặc cụm chi tiết trong hệ thống đốt cháy nhiên liệu. Nhờ đó, có thể làm giảm tính ô nhiễm cho các chất như HC, CO, NOx… trong quá trình đốt cháy ngay tại nguồn.
Nhóm 2: Sử dụng các công nghệ xử lý khí thải ô tô để đảm bảo lượng khí thải trước khi thải ra môi trường nhỏ hơn giới hạn cho phép của các bộ luật.

Nhóm 3: Ứng dụng các hệ thống bổ trợ cho quá trình xử lý và hạn chế khí thải sinh ra từ động cơ, chẳng hạn như: hệ thống OBD (tự chẩn đoán), hệ thống hồi lưu khí thải, hệ thống phun khí Oxy, hệ thống đảm bảo nhiệt độ khí thải…
Nhóm 4: Cải thiện chất lượng nhiên liệu. Cụ thể, cần đảm bảo các đặc điểm của động cơ phải phù hợp với chất lượng nhiên liệu, sử dụng những loại nhiên liệu có ít khí thải, tận dụng nhiên liệu xanh hoặc nhiên liệu thay thế, bổ sung phụ gia…

Xe ô tô điện của VinFast ứng dụng công nghệ xử lý khí thải như thế nào?

Dòng Lux và President của VinFast đều được trang bị công nghệ xử lý khí thải trên xe ô tô VinFast là hệ thống ống xả có tác dụng lọc khí thải hiệu quả. Bên cạnh đó, việc ứng dụng động cơ tăng áp cũng hỗ trợ tổ chức quy trình cháy của động cơ đốt trong, giúp làm giảm lượng khí thải thoát ra khi xe đang vận hành. Các dòng xe xăng VinFast cũng sử dụng nhiên liệu động cơ đốt trong đảm bảo an toàn, không chứa phụ gia kim loại, không tạo ra lượng khí thải độc hại, đạt tiêu chuẩn theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
Mặt khác, các dòng xe điện của VinFast: VF e34, VF 8, VF 9 vận hành hoàn toàn bằng hệ thống điện, không phát thải khí độc hại, dẫn đầu xu hướng sử dụng xe ô tô xanh tại Việt Nam.

  1. Hi vọng sắp tới xe VF có thể phủ khắp các thành phố lớn rồi dần dần là khắp Việt Nam, điều này sẽ giúp giảm lượng khí thải khá lớn

1 2