‘VF 5 Plus nhiều chi tiết nhỉnh hơn cả mẫu đàn anh’

Anh Chu Hữu Thọ – Nhà sáng tạo nội dung kênh Youtube AutoBikes Vietnam – đánh giá mẫu xe điện VF 5 Plus có một số chi tiết nhỉnh hơn cả các mẫu đàn anh ra đời trước như là VF e34, VF 8.

Nghe phần đánh giá của anh Chu Hữu Thọ tại đây

Về mặt tổng quan, anh Thọ đánh giá VF 5 Plus ổn và đẹp, đạt được những yêu cầu của một chiếc xe SUV hạng A. Xe được trang bị vừa đủ, xinh và linh hoạt với kích thước 3.965mm, trục cơ sở 2.513mm và khoảng sáng hơn 180mm. Đây là chiếc xe có kích thước hợp lý với thiết kế tổng thể rất là chỉn chu.

Điều anh Thọ thích thú là VF 5 có độ hoàn thiện ở các chi tiết ngoại thất, nội thất “còn hơn cả chiếc xe đàn anh VF e34, thậm chí kể cả VF 8”. Đặc biệt những khe kẽ ngoại thất là rất đều, nhìn vào mắt thường không phát hiện sự chênh lệch nào.

“Phần đầu xe khá đẹp với cụm đèn trước sử dụng bi-projector, khá ấn tượng. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy thiết kế tổng thể của đèn này chưa thực sự ăn nhập lắm với mặt trước xe”, anh Thọ nhận xét.

Về đuôi xe, anh Thọ đánh giá cao. Tuy mới chỉ là đèn hậu phản quang chứ không chưa dải đèn LED ban ngày kiểu đèn cánh chim, nhưng vẫn đẹp hơn nhiều xe hạng A khác.

Điểm đánh giá tiếp theo mà anh Thọ đặc biệt thích là phần chống ồn trong xe, liên quan đến lốp và vật liệu tiêu âm.

Phần lốp của VF 5 là lốp 17inch. Lần đầu tiên được sử dụng lốp 275×55, trong khi xe VF e34 là 275×45 mỏng hơn rất nhiều. Lốp VF 5 Plus dày hơn và êm hơn. Anh Thọ giải thích vì xe điện đặc thù rất nặng, như VF 5 nặng gần 1,4 tấn nên lốp dày hơn sẽ giúp xe chạy êm hơn. Chưa kể, chất liệu chống ồn của chiếc xe này là loại cao cấp nhất trên thị trường hiện nay.

“Thực tế khi lái thử nhanh chiếc xe này tôi thấy khả năng chống ồn của nó rất ổn, đặc biệt khi đi qua gờ giảm tốc và những chỗ xóc xóc một chút thì tiếng kịch kịch khá là êm dịu. Nó cảm giác như là chiếc VF 8 của tôi chỉ đạt được điều đó khi làm chống ồn xong. Đó là điểm tôi rất thích thú!”, anh Thọ chia sẻ.

Còn về nội thất, VF 5 không có quá nhiều điểm nhấn mạnh. Xe có thiết kế hướng về người lái khi màn hình phía trước và đặc biệt màn hình trung tâm được đặt hơi chéo vát về phía người lái.

Các phím điều khiển khá tương đồng e34 nhưng có khác biệt là không có nút P.  “Thao tác đỗ xe sẽ là chúng ta về N và kéo phanh tay y hệt như một chiếc xe số sàn. Cụm cần số, vô lăng có hình cắt kim cương rất là hay, vặn rất là thích”, anh Thọ nói.

Khoang nội thất trước của VF 5 Plus
Khoang nội thất trước của VF 5 Plus

VF 5 có chế độ lái ổn, trang bị an toàn ở mức cơ bản, thua e34 một số điểm như là Cam360 hay là cảnh báo lệch làn. Nhưng vẫn hơn so với các xe cùng phân khúc A khác như là cảnh báo điểm mù, cảnh báo phương tiện khi mở cửa, camera lùi. Các chế độ thu hồi năng lượng cao/thấp rất ổn.

Vị trí ngồi thoải mái ở cả hai hàng ghế. Hàng ghế trước khi chỉnh ổn rồi thì hàng ghế sau với một người trung bình tầm 1m65-1m7 ngồi vẫn vừa đủ với khoảng cách để chân ở trước và trên trần xe vẫn dư 10cm.

Hàng ghế sau VF 5 Plus rộng rãi cho người lớn cao 170 cm
Hàng ghế sau VF 5 Plus rộng rãi cho người lớn cao 170 cm

Sức mạnh của VF 5 là khối động cơ điện 130kw. “Đối với một chiếc xe điện thì chúng ta không lo gì về sức mạnh vì nó đạt mô men xoắn cực đại gần như tức thời”, anh giải thích.

Với quãng đường, pin VF 5 khả dụng hơn 37kW như vậy thì không hề kém so với e34. Và quãng đường di chuyển theo tiêu chuẩn NEC của chiếc xe này là hơn 300km.

“Tôi dự đoán là nó sẽ dao động từ 200-250km trong điều kiện thực tế, hoàn toàn đáp ứng được đa số nhu cầu di chuyển nội đô”, anh Thọ nói.

Cuối cùng, hoang hành lý của xe khoảng 900 lít sau khi gập hàng ghế thứ 2, cũng như chưa gập thì gần 300 lít. Như vậy là vừa đủ cho một chiếc xe nhỏ hạng A. 

  1. Tôi đã lái thử và ngồi hàng ghế sau VF5.
    – Về tiếng ồn cũng kha khá đó ạ.
    – Nhựa nội thất hơi “lộp cộp”.
    Tóm lại xe A thì cũng không mong đợi quá nhiều.
    Còn bác youtuber nói xe A mà như C,D thì có nói quá rồi. Review có tâm chút để khách mua xe ko phải thất vọng, và hãng có điều chỉnh phù hợp.