“VF e34 là xe ô tô đầu tiên đi hết 87 thành phố Việt Nam”

“Chưa có bất kỳ chiếc ô tô nào, kể cả xe xăng dầu, đến thăm hết 87 thành phố ở Việt Nam chỉ trong một chuyến đi như chiếc xe điện VF e34 của tôi”, chủ xe Phạm Việt Anh cho biết như vậy khi kể lại chuyến xuyên Việt kỷ lục của mình.

Đặt ra mục tiêu trở thành “Người Việt Nam đầu tiên lái một chiếc xe ô tô thương hiệu Việt Nam đi khắp Việt Nam chỉ trong một chuyến đi”, Việt Anh – hiện là thành viên Cộng đồng VinFast Toàn cầu – đã xuất phát lên đường với xe ô tô điện VinFast VF e34 vào ngày 27/6/2022.

Xuyên Việt 207 ngày

Từ Hải Phòng, Việt Anh xuất phát lên mũi Sa Vĩ  – nơi địa đầu Tổ quốc, ở thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh – để bắt đầu hành trình đi dọc đường bờ biển Việt Nam. Đích cuối của chặng này là cột mốc 314 – mũi Nai, nơi địa đầu Tây Nam Tổ quốc, ở thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Anh hoàn thành chặng này vào ngày 25/10/2022.  

Tiếp đó, từ Hà Tiên, Việt Anh tiếp tục hành trình theo các đường ven biên giới, đường Hồ Chí Minh để về lại miền Bắc, đích đến là tỉnh Quảng Ninh để khép trọn một vòng Việt Nam. Ngày kết thúc chuyến xuyên Việt kỷ lục này là 19/01/2023.

 

Đến thăm 63 tỉnh, thành

Tổng cộng, anh Việt Anh và chiếc xe điện VF e34 đã đi:

  • Tổng thời gian: 207 ngày (tròn 7 tháng không nghỉ)
  • Tổng hành trình: hơn 22.000 km
  • Đến thăm toàn bộ 63 tỉnh thành & 87 thành phố của Việt Nam, cùng các thị xã sắp lên thành phố
  • Đến thăm đủ 6 điểm địa đầu Việt Nam (Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Bắc, Tây Nam)
  • Đến thăm đủ 8 di sản thế giới tại Việt Nam
  • Đến thăm toàn bộ các bãi biển, cửa sông lớn.

Như vậy, chiếc VF e34 của anh Việt Anh đã cùng chủ nhân lập kỷ lục xuyên Việt vô tiền khoáng hậu. Tại các điểm đến, anh đều có ghi hình (ảnh, video) để lưu lại trải nghiệm của mình và để hoàn thiện hồ sơ ghi danh kỷ lục.

Bộ ảnh 87 thành phố

Tính đến tháng 01/2023, Việt Nam có 87 thành phố (gồm 5 thành phố trực thuộc trung ương và 82 thành phố trực thuộc tỉnh). Thành phố trẻ nhất là Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) được công nhận thành phố vào tháng 4/2022. Thành phố trên đảo duy nhất là Phú Quốc.

Anh Việt Anh cũng đã đến thăm toàn bộ các thị xã sắp được công nhận là thành phố trong năm 2023 & 2024, như là: thị xã Tân Uyên, thị xã Bến Cát (Bình Dương), thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), thị xã Gò Công (Tiền Giang)… Ngày 13/02/2023, Quốc hội thông qua Nghị quyết công nhận thị xã Tân Uyên là thành phố (hiệu lực từ 10/4/2023). Như vậy có thể xem như anh Việt Anh đã đến đủ 88 thành phố Việt Nam bằng xe VF e34. 

Bộ ảnh dưới đây được xếp theo trình tự thời gian của chuyến đi (từ thành phố xuất phát Hải Phòng đến thành phố thứ 87 Uông Bí). 

Bộ ảnh 6 điểm cực địa đầu

Việt Nam có 6 điểm cực địa đầu, anh Việt Anh đã lần lượt đến: điểm cực Đông Bắc (mũi Sa Vĩ, Quảng Ninh), điểm cực Đông (mũi Đôi, Khánh Hoà), điểm cực Nam (mũi Cà Mau, Cà Mau), điểm cực Tây Nam (cộc mốc 314 – mũi Nai, Kiên Giang), điểm cực Tây (mũi Tá Miếu – tên cũ A Pa Chải, Điện Biên), điểm cực Bắc (mũi Séo Lủng, Hà Giang). Ngoài ra còn 2 điểm đặc biệt đã đến: Ngã ba Đông Dương và mũi Điện – hải đăng Đại Lãnh nơi đón ánh bình mình đầu tiên. 

Bộ ảnh 8 di sản thế giới

Việt Nam có 8 di sản thế giới, anh Việt Anh và xe VF e34 đã lần lượt đến: Vịnh Hạ Long, Cố đô Huế, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, Thành nhà Hồ, Danh thắng Tràng An, Hoàng thành Thăng Long. 

Bộ ảnh 9 cửa sông Mê Kông

Sông Mê Kông từng có 9 cửa, nay còn 8 cửa đổ ra biển, anh Việt Anh đã khám phá: cửa Tiểu, cửa Đại, cửa Ba Lai, cửa Hàm Luông, cửa Cổ Chiên, cửa Cung Hầu, cửa Định An, cửa Ba Thắc và cửa Trần Đề (cửa Ba Thắc không còn đổ ra biển, mà đổ gộp vào cửa Trần Đề). 

Trạm sạc khắp toàn quốc

Việt Anh cho biết vấn đề sạc pin xe trên đường xuyên Việt không hề khó khăn, vì các trạm sạc đã được VinFast lắp đặt khắp toàn quốc, phủ đến nhiều xã, huyện. Anh đã checkin và ghi hình khoảng gần 200 trạm sạc trên cả nước. 

Trạm sạc xa nhất về phía Nam là trạm ở huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau. Trạm sạc ở địa đầu phía Bắc là ở huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Trạm sạc trên đảo ngoài biển là ở thành phố Phú Quốc. Trạm sạc đặt sát mép biển nhất là ở cảng Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi.  

Trạm sạc xa nhất về phía Nam Tổ quốc (huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau), giúp xe điện dễ dàng chinh phục cực Nam. 
Anh Việt Anh ấn tượng với trạm sạc ngoài biển ở thành phố Phú Quốc
Anh Việt Anh ấn tượng với trạm sạc ngoài biển ở thành phố Phú Quốc

Chỉ một số điểm anh phải xin sạc nhờ điện của nhà người dân, gồm cực Tây A Pa Chải (Điện Biên, nơi trạm xăng cũng không có, nhưng người dân luôn tốt bụng cho sạc điện), cực Bắc Lũng Cú (Hà Giang, sạc nhờ khách sạn ở thị trấn Đồng Văn), huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế, sạc nhờ ở chợ trung tâm),

Riêng có 1 mục tiêu anh Việt Anh chưa hoàn thành trong chuyến xuyên Việt này là chưa gặp đủ 54 dân tộc Việt Nam. Anh chỉ mới tìm gặp được toàn bộ các đại diện dân tộc ở miền Trung và miền Nam, còn các dân tộc ở miền Bắc anh dời kế hoạch lại cho năm 2023.

* Thông tin và hình ảnh trong bài do nhân vật cung cấp

  1. Dự án này là một kỳ quan thật sự. Phải hy sinh rất nhiều thứ mới có được thành tựu như thế này. Xin được chúc mừng nhân vật trong bài viết!!!

  2. Cảm ơn mọi người đã đọc bài và chúc mừng mình ạ! Cảm ơn hãng đã đăng bài về mình. Chúc mọi người có nhiều trải nghiệm tuyệt vời với xe VinFast.

1 2