Vì sao xu hướng sử dụng ô tô điện phủ sóng các quốc gia trên thế giới?

Nhiều thành phố lớn trên thế giới đã ban hành các chính sách để cải thiện chất lượng không khí, môi trường, giảm ùn tắc giao thông và khuyến khích người dân đi xe điện nhằm sử dụng nguồn nhiên liệu “xanh” bền vững. 25 quốc gia đạt lượng xe điện chở khách nhiều nhất thế giới như: Thượng Hải, Bắc Kinh, Tokyo, Oslo, Paris…Vậy những lợi ích của việc “phủ xanh” thành phố bằng xe điện là gì?
Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, hoạt động giao thông hiện nay vẫn sử dụng chủ yếu nhiên liệu hóa thạch và sinh ra lượng khí thải chiếm ¼ tổng lượng khí nhà kính liên quan đến năng lượng trên toàn cầu. Vì vậy, nhiều thành phố trên thế giới đã lựa chọn khuyến khích người dân sử dụng ô tô điện như một giải pháp hữu hiệu nhằm giảm ô nhiễm, cải thiện chất lượng không khí để bảo vệ sức khỏe người dân.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng xe điện có thể giảm 60% lượng khí CO2 so với xe động cơ đốt trong. Với sự cải tiến mạnh mẽ của công nghệ sản xuất pin xe điện, giá thành của xe điện sẽ giảm đáng kể trong vòng 5 năm tới. Hơn nữa, chi phí vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa của xe ô tô điện tối ưu hơn so với xe động cơ đốt trong, giúp người đi xe điện tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ.

Mặc dù sử dụng ô tô điện mang lại nhiều lợi ích rõ rệt nhưng người dân tại nhiều quốc gia vẫn còn tâm lý ngần ngại trước quyết định mua xe điện. Để thúc đẩy số lượng xe điện được bán, một trong những yếu tố cần được cải thiện đó là khả năng lưu trữ năng lượng của pin cũng như hệ thống trạm sạc xe điện rộng rãi nhờ chính sách đầu tư vào cơ sở hạ tầng của chính phủ các quốc gia.