Vị trí ngồi trên xe ô tô nào an toàn và nguy hiểm nhất?

Xe ô tô 5 chỗ

Theo nghiên cứu, vị trí ngồi cạnh người lái là vị trí nguy hiểm nhất trên ô tô 5 chỗ. Bởi khi xe xảy ra va chạm trực diện, theo phản xạ tự nhiên, người lái thường đánh vô lăng theo hướng bảo vệ cho bản thân và khiến người ngồi ghế phụ bị nặng không kém.

Ngoài ra, người ngồi ghế trước rất dễ bị đập vào bảng taplo nếu chẳng may túi khí hoạt động không hiệu quả khi xảy ra tai nạn giao thông. Điều này có thể gây nên những tổn thương nghiêm trọng cho người ngồi ghế phụ.

Do vậy, ngồi giữa và sau lưng ghế lái chính là vị trí an toàn nhất trên ô tô 5 chỗ. Bởi nếu va chạm phía trước, hàng ghế phía sau sẽ chịu lực tác động ít hơn. Ngoài ra do phản xạ tự nhiên của người lái là đánh lái theo hướng bảo vệ bản thân nên người ngồi sau thường vẫn sẽ an toàn hơn so với người ngồi trước.

Xe ô tô 7 chỗ

Tương tự xe 5 chỗ, ghế phụ phía trước là vị trí nguy hiểm nhất trong xe này. Ngoài ra hàng ghế cuối cũng khá nguy hiểm bởi vì chúng thông và nằm khá gần với cửa cốp sau, không có vách ngăn. Vì vậy nếu xảy ra va quẹt ở phía sau, người ngồi hàng ghế cuối có thể sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

Ngoài ra, hàng ghế cuối chịu quán tính lớn nên cũng rất nguy hiểm cho hành khách trong trường hợp xe thắng gấp. Ngoài ra, hậu quả thường nặng nề hơn do người ngồi cuối thường ít khi thắt dây an toàn.

Chính vì các lý do trên, vị trí hàng ghế thứ hai là chỗ mà hành khách có thể an tâm nhất.

Xe ô tô 9 – 16 chỗ

Cũng giống như các dòng xe khác, vị trí ngồi phía trước cạnh ghế lái là nguy hiểm nhất, dễ bị va đập mạnh khi ô tô thắng gấp. Ngoài ra, vị trí ngồi ở cạnh cửa hay cửa sổ cũng mang đến rủi ro rất cao nếu như hành khách bị đâm ngang. Tương tự là hàng ghế cuối cùng nếu như bị va chạm từ phía sau.

Do đó, các vị trí ngồi giữa sẽ là an toàn nhất trên ô tô 9-16 chỗ.

Xe khách, xe buýt

Đối với các xe du lịch, xe khách lớn, vị trí nguy hiểm nhất là hàng ghế chạy dọc cửa sổ bên người lái. Vì xác suất xảy ra va chạm với xe ngược chiều cao hơn xe cùng chiều. Khi xe khách va chạm với xe đang chạy ngược chiều, hàng ghế sau chạy dọc lưng người lái sẽ dễ bị va chạm nhất. Ngoài ra, trong trường hợp xảy ra va chạm, kính trên cửa sổ có thể bị vỡ, gây thương tích cho người ngồi trên xe.

Tất nhiên như các loại xe khác, ghế trước cạnh ghế lái cũng là vị trí nguy hiểm vì rất dễ bị va đập mạnh nếu bị tông trực diện và do phản xạ tự nhiên đánh lái của tài xế.

Vị trí chính giữa ở phía sau là an toàn nhất, chủ yếu là vì nó cách xa tác động của ngoại lực hơn trong trường hợp xe va chạm. Nếu xe bị va chạm trực diện, hàng ghế trước sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Nếu xe bị va quệt ngang, các ghế gần cửa bị ảnh hưởng nhiều nhất.