Việt Nam chỉ mất vài năm để “phủ sóng” xe điện từ giá rẻ đến hạng sang

Người dùng đã có thể sở hữu xe thuần điện với giá bán chưa đến 200 triệu đồng, nhưng cũng có những mẫu xe có giá gần 2 tỷ đồng.

Mua xe xăng hay xe điện là câu hỏi dần trở nên quen thuộc của nhiều người khi nghĩ đến việc mua ôtô trong những năm gần đây, điều này dễ hiểu khi ngày càng có nhiều mẫu xe điện được tung ra thị trường. Chuyển đổi sang phương tiện năng lượng sạch là xu hướng tất yếu của nhiều quốc gia, và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Làn sóng bùng nổ với nhiều lựa chọn

Cách đây khoảng 5 năm, khái niệm xe điện vẫn còn khá mơ hồ với nhiều người Việt Nam khi những thương hiệu ôtô lớn vẫn “trung thành” với những dòng xe dùng động cơ đốt trong truyền thống. Tuy nhiên chỉ trong 1-2 năm trở lại đây, làn sóng xe điện trong nước bùng nổ đầy bất ngờ với hàng loạt sản phẩm mới.

VinFast thông báo dừng sản xuất xe dùng động cơ đốt trong vào tháng 7/2022.

VinFast có thể xem là hãng tiên phong trong mảng xe thuần điện ở Việt Nam. Hãng xe của ông Phạm Nhật Vượng gây chú ý khi tuyên bố ngừng sản xuất xe xăng để trở thành hãng xe thuần điện vào tháng 7/2022. Không chỉ nói chơi, VinFast liên tục tung ra các mẫu xe điện mới, với đa dạng về phân khúc và mức giá để người dùng lựa chọn.

Tính đến hiện tại, dải sản phẩm của VinFast đã có mặt ở đủ phân khúc SUV, từ xe đô thị cỡ nhỏ VF 3 đến SUV cỡ lớn VF 9.

Giải quyết bài toán trạm sạc

Bên cạnh sự bùng nổ về sản phẩm, thị trường xe thuần điện cũng yêu cầu cơ sở hạ tầng đặc thù đi kèm để khách hàng trong nước có thể vận hành xe thoải mái. Trạm sạc được xem là yếu tố thiết yếu để mở rộng thị trường xe điện, đặc biệt là ở các khu vực đô thị lớn, nơi khách hàng bị hạn chế trong việc sạc tại nhà khi sống ở các chung cư cao tầng.

VinFast đang là hãng xe điện làm khá tốt trong việc cung cấp hệ thống trạm sạc khi có hơn 150.000 cổng sạc trên toàn quốc, tuy nhiên những trạm sạc này chỉ dành riêng cho khách hàng dùng xe VinFast.

Nhiều tân binh sẵn sàng xuất trận

Hầu hết phân khúc xe điện tại Việt Nam đều đã có những mẫu xe khai phá, từ xe cỡ nhỏ cho tới sedan và SUV, từ xe giá rẻ tới siêu xe thể thao và xe siêu sang. Thời gian tới sẽ có thêm những tân binh xuất hiện, sau khi nhìn thấy tiềm năng từ thị trường này.

Nhiều khả năng trong năm 2024, VinFast VF 3 sẽ được mở bán. Mới đây, mẫu xe bán tải Wild cũng đã được trình làng tại CES 2024, khiến nhiều người hi vọng nó sẽ sớm xuất hiện tại Việt Nam.

Tuy thời điểm mở bán dòng xe này vẫn chưa được tiết lộ, bản concept xe bán tải của VinFast đã khá hoàn thiện về mặt thiết kế, công năng và cũng có thể tự di chuyển được ở triển lãm diễn ra tại Mỹ, khiến nhiều người tin rằng nó sẽ sớm góp mặt trong năm nay.

Doanh số có thể không phải là yếu tố tiên quyết, nhưng thời điểm mà nhiều người nhắc đến xe điện thì rõ ràng sự xuất hiện của các nhân tố mới sẽ khiến các hãng xe được lợi.

Nguồn: Báo Hà Tĩnh – https://baohatinh.vn/xe/viet-nam-chi-mat-vai-nam-de-phu-song-xe-dien-tu-gia-re-den-sieu-sang/260408.htm