Việt Nam đang là nơi quy tụ nhân tài ngành ô tô

Ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam đang có những bứt phá mạnh mẽ, đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao lớn. Để thu hút nhân tài, doanh nghiệp sản xuất không chỉ đưa ra chính sách đãi ngộ và mức thu nhập hấp dẫn mà còn tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp, với nhiều cơ hội thăng tiến. Vì vậy, Việt Nam đang là điểm đến của rất nhiều nhân sự chất lượng cao ngành ô tô.

Ngành công nghiệp ô tô ở Việt Nam bắt đầu phát triển mạnh mẽ

Tuy ngành công nghiệp ô tô Việt Nam bắt đầu hình thành khá muộn so với các nước trong khu vực châu Á, nhưng những năm gần đây, tỷ lệ nội địa hóa ô tô đã có nhiều dấu hiệu tích cực. Từ 2018 đến 2021, sản lượng xe hơi sản xuất trong nước tăng rất nhanh, từ 287.586 lên 346.876 xe (Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam). Tính đến tháng 9/2022, có 280.481 xe được sản xuất, lắp ráp mới trong nước. 

vinfast góp phần phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam
VinFast là một trong những nhân tố quan trọng góp phần đưa ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phát triển, đưa thương hiệu Việt ra toàn thế giới

Theo Ngân hàng Thế giới World Bank, bất cháp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, năm 2021 thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đạt 3.650 USD, GDP tăng trưởng ổn định ở mức 6,5% – 7%. Bộ Công Thương nhận định, giai đoạn 2020 – 2025 là thời kỳ ô tô hóa (motorization) mạnh mẽ tại Việt Nam khi mức sống của người dân ngày càng tăng cao, kéo theo nhu cầu hưởng thụ cuộc sống cũng tăng theo. 

Theo dự báo của Bộ Công Thương, từ nay đến năm 2025, tiềm năng thị trường sản xuất, lắp ráp ô tô sẽ đạt mức 800.000 – 900.000 xe/năm, trong đó dòng xe dưới 9 chỗ tăng trưởng mạnh, chiếm trên 70% thị trường. Trong giai đoạn 2018 – 2025, sản xuất xe trong nước sẽ đạt mức tăng trưởng bình quân 18,5% và giai đoạn 2025 – 2035 sẽ đạt 13,8%/năm. Dự báo sản lượng xe sản xuất đạt hơn 531.000 xe vào năm 2025 và khoảng 1.767.000 xe vào năm 2035. 

Hãng Nghiên cứu thị trường hàng đầu Ấn Độ – Ken Research cũng cho biết, tỷ lệ sở hữu xe ô tô của người Việt tăng đáng kể từ năm 2015 đến 2020, tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) xấp xỉ 25,7%. Bên cạnh đó, theo số liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến tháng 9/2022, số ô tô đang lưu hành ở Việt Nam là 4.937.988 xe. Vì vậy, phát triển hạ tầng giao thông hiện được xem là ưu tiên hàng đầu.

Tại phiên chất vấn chiều 5/11, kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết “Nhiệm kỳ này đã dành 470.000 tỷ đồng cho phát triển hạ tầng giao thông, cao gấp 3 lần so với năm trước”. Bên cạnh đó, cần phải tăng cường hợp tác công tư để phát triển hạ tầng giao thông. Sự phát triển hạ tầng giao thông mạnh mẽ đang dần đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng cao tại Việt Nam.

nhu cầu mua ô tô của người Việt tăng cao
Nhu cầu sở hữu ô tô của người Việt Ngày càng tăng cao kéo theo cơ sở hạ tầng phải được đầu tư để đáp ứng

Thu hút nhân lực chất lượng cao cho ngành ô tô trong nước

Với mục tiêu phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp ô tô trong nước, nhiều nhà sản xuất đã đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, chất lượng, kéo theo đó là nhu cầu lớn về lực lượng lao động có tay nghề cao. Tiêu biểu là VinFast – doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực xe điện. 

nguồn nhân lực nhà máy vinfast
Làm việc tại nhà máy VinFast, đội ngũ nhân sự vừa được đào tạo bởi các chuyên gia hàng đầu, vừa được tiếp xúc với máy móc thực tế

Về phía doanh nghiệp, để tận dụng nguồn nhân lực dồi dào của nước nhà, VinFast cũng liên tiếp tổ chức tuyển dụng và đào tạo ngay tại nhà máy, giúp học viên có cơ hội học tập trực tiếp với các chuyên gia hàng đầu, được tiếp xúc với máy móc thực tế, đảm bảo trình độ tay nghề và có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. 

Dù là thương hiệu mới  nhưng VinFast đã sở hữu hệ thống máy móc và thiết bị hiện đại, tiên tiến bậc nhất. Đầu tiên là tổ hợp nhà máy rộng 335 ha ở khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng bao gồm nhà điều hành, các khu sản xuất xe, khu công nghiệp phụ trợ, trung tâm đào tạo và viện nghiên cứu và phát triển R&D. Công suất của tổ hợp nhà máy là 250.000 xe/năm, dự kiến tăng lên 820.000 xe vào năm 2026. 

Đến cuối năm 2021, Vingroup tiếp tục xây dựng Nhà máy pin sản xuất Pin VinES tại khu công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh, cung cấp pin Lithium dành cho xe ô tô điện và xe bus điện của VinFast. Trong giai đoạn 1, công suất của nhà máy là 100.000 pack pin/năm. Giai đoạn 2, nhà máy sẽ được mở rộng hơn và nâng cao công suất lên 1.000.000 pack pin/năm. 

Bên cạnh đó, VinFast cũng hợp tác với nhiều đối tác chiến lược là những tên tuổi hàng đầu thế giới để nghiên cứu công nghệ sản xuất pin cho xe điện. Do đó, nhu cầu nhân sự ngành ô tô, đặc biệt là nhân sự chất lượng cao của VinFast là rất lớn.

nhà máy sản xuất vinfast
Nhà máy sản xuất VinFast có chu trình sản xuất đồng bộ, tự động hóa với nhiều thiết bị tiên tiến bậc nhất, thu hút nhiều nhân sự chất lượng cao vận hành máy móc

Hiện nay, ở Việt Nam, kỹ sư ô tô cũng là một ngành “hot” với điểm thi tuyển đầu vào rất cao. Điều này cho thấy thấy ngành ô tô có sự tuyển chọn nhân lực khắt khe. Đặc biệt, với sự phát triển của VinFast, nhiều nhân sự ngành ô tô từ sinh viên mới ra trường đến các kỹ sư có thâm niên đều coi việc trở thành nhân sự của VinFast là đích đến để trải nghiệm, học hỏi và hoàn thiện kỹ năng và khẳng định giá trị bản thân.

Về phía doanh nghiệp, để tận dụng nguồn nhân lực dồi dào của nước nhà, VinFast cũng liên tiếp tổ chức tuyển dụng và đào tạo ngay tại nhà máy, giúp học viên có cơ hội học tập trực tiếp với các chuyên gia hàng đầu, được tiếp xúc với máy móc thực tế, đảm bảo trình độ tay nghề và có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Ô tô sản xuất tại Việt Nam – hội tụ trí tuệ toàn cầu

Cuộc cách mạng của ngành ô tô Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ, thu hút rất nhiều nhân lực chất lượng cả trong nước và nước ngoài. Đặc biệt, khi làm việc tại VinFast – nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên của Việt Nam, người lao động sẽ được tiếp xúc với môi trường năng động, chuyên nghiệp. Tại đây, mỗi công nhân, kỹ sư có thể thể hiện năng lực đồng thời trau dồi kỹ năng, nâng cao trình độ của mình.

Hiện nay có rất nhiều chuyên gia, kỹ sư đến từ Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ,… làm việc tại Nhà máy ô tô VinFast. Tiêu biểu như ông Xavier Kaufman, từng có thời gian dài làm việc cho một hãng xe nổi tiếng của Pháp hiện đang chịu trách nhiệm đảm bảo dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho khách hàng của VinFast trên toàn cầu. Điều này chứng tỏ VinFast có những chính sách và chế độ phúc lợi cực kỳ hấp dẫn để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. VinFast cũng đã được bình chọn là “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” bởi hơn 71.000 nhân sự và được kiểm chứng bởi  công ty nghiên cứu thị trường INTAGE Việt Nam. 

chuyên gia nước ngoài làm việc tại nhà máy vinfast
Nguồn nhân lực tại nhà máy sản xuất VinFast gồm rất nhiều những chuyên gia, kỹ sư có tay nghề cao

Theo các chuyên gia đánh giá, nhà máy sản xuất của VinFast được đầu tư bài bản nhất trong khu vực về công nghệ, máy móc và trang thiết bị hiện đại. VinFast cũng là hãng xe đầu tiên tại Việt Nam sản xuất xe điện trong nước và dự kiến sẽ xuất khẩu ra toàn thế giới. Môi trường cũng như khát vọng của VinFast tạo ra rất nhiều cơ hội và cả thách thức cho nhân tài đến từ khắp nơi trên thế giới. 

Nhằm chủ động nguồn nhân lực và nâng cao năng lực sản xuất, VinFast luôn tìm kiếm nhân sự chất lượng với quy mô rất lớn. Đây sẽ là nguồn nhân lực chủ chốt, đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

vinfast thu hút nhiều nhân sự trình độ cao
Việt Nam đang thu hút rất nhiều nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

(Tổng Hợp)

   1. Cứ đóng góp nhiều vào admin thấy tài năng có khi mời làm chuyên gia nghiên cứu phát triển công nghệ ô tô đấy

  1. Hh..lúc đấy là muốn gặp e cũng khó đấy bác!!e như bác hiệp bjo đây này.lâu lâu vào bl câu rồi đi thôi

   1. Thế e xin sang bên đối thủ để làm chim lợn cho bác vượng :)))

   1. Trong học bạ đi học ngày xưa có bị đúp năm nào ko? Đúp là không được tuyển đâu

   1. Bởi vậy trái đất nó tròn 🙂

 1. Một hướng đi đúng, một chính sách mở, một quyết sách táo bạo, người ta sẽ tin tưởng vào kế hoạch của bạn, điều đó dễ hiểu khi nhân tài hội tụ, trí tuệ tỏa sáng, vươn tầm năm châu…

1 2