VinFast bắt kịp xu hướng xe đạp điện công nghệ

Không chỉ tạo điểm nhấn với những chiếc SUV và crossover chạy điện tại CES 2023, gian trưng bày của thương hiệu ô tô điện đến từ Việt Nam VinFast còn thu hút khách tham quan với 4 mẫu xe đạp điện hoàn toàn mới.

Dù là cái tên khá “non trẻ” trong ngành công nghiệp ôtô nói chung và xe điện nói riêng, thế nhưng dải sản phẩm của VinFast lại đa dạng với ô tô điện, xe máy điện, xe buýt điện và các giải pháp năng lượng sạch. Và lần này, những chiếc xe đạp điện mở thêm một hướng đi mới của VinFast.

Cụ thể hơn, bốn chiếc xe đạp điện đều ở dạng concept, đưa đến khách tham quan cái nhìn ban đầu về xe đạp điện của VinFast. Thương hiệu đến từ Việt Nam chưa công bố thông tin chi tiết về 4 sản phẩm này. Nhưng với độ hoàn thiện của những chiếc concept này là khá tốt, tương lai không xa phiên bản thương mại sẽ được đưa vào sản xuất.

Bốn mẫu xe trưng bày với kiểu dáng đa dạng, cũng như cách bố trí động cơ khác nhau. Mỗi chiếc xe được thiết kế theo phong cách riêng để phù hợp với từng nhu cầu sử dụng cụ thể của khách hàng.

Mẫu xe xanh lá cây là chiếc xe đạp kiểu hybrid với động cơ dẫn động đặt ở trung tâm (gần bàn đạp), phuộc cứng, dóng xe tập trung lực phía trước, tích hợp đèn Led. Dựa qua hình ảnh có thể thấy, cục pin trên mẫu xe này sẽ được đặt trong khung xe phía trước.

Tiếp đến là chiếc leo núi màu xanh lam sử dụng kiểu dáng khung tương tự được trang bị phuộc treo hành trình ngắn. Chiếc xe này có phần khung không gồ ghề như các mẫu xe địa hình trợ lực điện bởi phần dóng liền yên khá nhỏ. Vì đây là những mẫu concept, thế nên khi đưa vào sản xuất hàng loạt, thiết kế cụ thể của 2 chiếc xe này có thể được thay đổi.

Cùng với hai mẫu xe trên, VinFast cũng giới thiệu một chiếc xe đạp điện cỡ nhỏ với động cơ đặt phía và xe được trang bị một số những cảm biến SUPER73. Chiếc xe đạp điện này sử dụng khung kiểu xe mô tô với yên xe lớn, phía dưới là vị trí đặt cục pin. Xe được trang bị hộp đựng đồ cỡ lớn có đường kính 50,8cm và phuộc treo hình vương miện kép, tương đồng với phong cách scrambler phù hợp cho cả đường trường và đường địa hình.

Cuối cùng, VinFast cũng trình làng mẫu xe đạp điện có thể gấp lại thuận tiện, với động cơ đặt phía sau. Chiếc xe nhỏ được thiết kế để trở thành phương tiện đi lại trong đô thị đông đúc. Khi hành khách muốn mang xe lên xe buýt hoặc tàu điện ngầm, chiếc xe có thể gấp lại một cách dễ dàng, đồng thời, có thể cất gọn trong cốp ô tô và trở thành phương tiện di chuyển trong đô thị mỗi khi cần.

Với 4 mẫu xe đạp điện được trình làng tại CES 2023, VinFast đã làm phong phú hơn các sản phẩm của mình. Việc giới thiệu 4 mẫu xe đạp điện cũng cho thấy việc VinFast nhanh chóng đáp ứng xu hướng phát triển của thế giới hiện đại, những đột phá táo bạo trong các phương thức di chuyển khi dùng xe đạp điện.

Đã có nhiều thương hiệu ô tô hợp tác với các nhà sản xuất xe đạp điện hoặc cho phép các công ty xe đạp điện dùng tên tuổi của mình để sản xuất xe hai bánh mang tên họ. Đó là cách mà Polestar tạo ra chiếc xe đạp của riêng mình, và những hãng khác như Hummer và Jeep cũng có những động thái tương tự để tạo ra một mẫu xe đạp điện có thương hiệu. Ducati và BMW cũng sử dụng chiến lược tương tự trên con đường tiếp cận xe đạp điện và xe tay ga điện tử.

Các công ty khác đã thực sự phát triển xe hai bánh của riêng họ ngay từ đầu. Harley-Davidson đã dành nhiều năm để thiết kế những chiếc xe đạp điện. Sau đó Harley-Davidson đã tách riêng bộ phận sản xuất xe đạp điện thông minh với tên Serial 1. GM đã phát triển một chiếc xe đạp điện được thiết kế riêng với kiểu dáng được đánh giá cao. Porsche cũng có một số mẫu xe đạp điện thú vị, và Peugeot cũng không ngoại lệ.

Rõ ràng đây là xu hướng chung của nhiều nhà sản xuất ô tô trên toàn thế giới. Giờ đây, có thể VinFast sẽ tham gia vào cuộc chơi này và sớm đưa ra thị trường những mẫu xe đạp điện thông minh của mình.

Theo Electrek.co

  1. Em nhớ là có 1 phiên bản có khả năng gập được, mai này sắp 1 chiếc để sẵn trong oto, sử dụng đi lại khi sạc pin 😀

1 2