VinFast giới thiệu xe đạp điện đầu tiên tại xứ cờ hoa

‘Mỏ vàng’ mới của thế giới, doanh số bán hàng của Mỹ tăng gần 400% kể từ năm 2019. Xe đạp điện đang được xem là thị trường hấp dẫn hơn cả ô tô điện, dự kiến đạt gần 120 tỷ USD vào năm 2030.

Theo InsideEVs, xe đạp điện đang nhanh chóng định hình lại cách mọi người đi lại trên khắp thế giới. Xu hướng này thể hiện rõ nhất ở Châu Á và Châu Âu, khi ngày càng có nhiều người chọn để ô tô trong gara và thay vào đó đi lại bằng xe đạp điện.

Những công nghệ được trang bị trên một chiếc xe đạp điện ngày nay đã phát triển vượt bậc so với một thập kỷ trước và có vẻ như tốc độ phát triển của ngành này không có dấu hiệu chậm lại.

Một báo cáo do Fortune Business Insights công bố nêu bật tiềm năng to lớn của thị trường xe đạp điện vốn được định giá 37,47 tỷ USD vào năm 2022. Tính đến năm 2023, thị trường này đã được định giá 43,32 tỷ USD và được dự đoán sẽ tăng vọt lên tới 119,72 tỷ USD vào năm 2030, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 15,6% trong giai đoạn dự báo. Với sự tăng trưởng nhanh chóng, ngành này có thể đạt được cột mốc trên sớm hơn dự kiến.

Mặc dù việc sử dụng xe đạp điện thực sự phổ biến nhất ở châu Âu và châu Á, nhưng không thể bỏ qua sự tăng trưởng của phân khúc này ở thị trường Mỹ.

Hiện tại có một số ưu đãi khá hấp dẫn dành cho những người mua ô tô điện, nhưng điều tương tự hầu như không có đối với xe đạp. Tất cả điều này có thể sắp thay đổi, vì báo cáo Business Insider cho biết Đạo luật Khuyến khích xe đạp điện vì môi trường (E-BIKE) đã được đưa ra vào đầu năm 2023.

Theo đề xuất, người tiêu dùng có thể được giảm giá tới 30% (lên tới 1.500 USD) khi mua một chiếc xe đạp điện mới. Luật này không chỉ nhằm mục đích làm cho xe đạp điện dễ tiếp cận hơn mà còn khuyến khích chính quyền địa phương đầu tư vào cơ sở hạ tầng thân thiện với xe đạp.

Với những tín hiệu tích cực về doanh số và sự đón nhận của người dùng, thương hiệu VinFast cũng đã khẩn trương triển khai và giới thiệu mẫu xe đạp điện mới nhất tới người tiêu dùng Mỹ.

Theo đó, VinFast công bố sẽ tham dự trưng bày sản phẩm tại CES 2024, một trong những triển lãm công nghệ lớn nhất hành tinh, được tổ chức từ ngày 9/1 – 12/1/2024 tại Las Vegas Convention Center. Tại đây, VinFast sẽ ra mắt mẫu xe đạp điện DrgnFly, sau 1 năm mẫu xe ý tưởng được trưng bày tại CES 2023.

Trước đó, mẫu xe này đã được trưng bày trong triển lãm hệ sinh thái xe xanh của VinFast tại Việt Nam với một số thông số kỹ thuật. Kích thước dài x rộng x cao của xe lần lượt 1.695 x 690 x 1.040 mm, chiều cao yên 760 mm. Kích thước này nhỏ hơn một chút so với mẫu xe máy điện Evo200. Ngoại hình của xe có nhiều nét tương đồng với các mẫu xe máy mini như Honda MSX hay Monkey.

Pin Lithium-ion nằm trên khung, có thể tháo rời để đổi pin. Hãng chưa công bố dung lượng pin cũng như phạm vi di chuyển, chỉ cho biết, thời gian sạc đầy là 378 phút, tức hơn 6 giờ đồng hồ. Động cơ đặt ở bánh sau, đáp ứng tốc độ tối đa 32 km/h (thị trường Mỹ) và 25 km/h (thị trường châu Âu). Tốc độ tối đa được giới hạn bằng phần mềm, có thể mở khóa để tăng. Xe được bán kèm sạc 150 W.

Xe có hai chế độ vận hành, gồm đạp trợ lực hoặc hoàn toàn bằng điện. Hộp số 1 cấp và có tính năng cảm biến mô-men xoắn. Xe có thể sẽ được mở bán tại Việt Nam, Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, hãng chưa công bố giá bán chính thức.

Nguồn : Genk – https://genk.vn/vinfast-gioi-thieu-xe-dap-dien-dau-tien-tai-xu-co-hoa-mo-vang-moi-cua-the-gioi-doanh-so-ban-hang-cua-my-tang-gan-400-ke-tu-nam-2019-20231231081635925.chn