Xanh SM đạt top 2 thị trường gọi xe công nghệ tại Việt Nam

Theo báo cáo từ Mordor Intelligence, Xanh SM trở thành hãng có thị phần thứ 2 trong mảng gọi xe công nghệ năm 2023, gấp đôi đối thủ trước đây nắm giữ vị trí này.

Báo cáo của Mordor Intelligence về thị trường gọi xe công nghệ Việt Nam 2023 cho thấy, sau 7 tháng gia nhập thị trường, Xanh SM chiếm 18,17% thị phần, đứng thứ hai toàn ngành. Theo đó, thị phần của Xanh SM gấp đôi Be Group ở vị trí thứ 3 (9,21%), gấp hơn 3 lần so với Gojek ở vị trí thứ 4 (5,87%).

Theo tổ chức nghiên cứu thị trường quốc tế này, sự xuất hiện của Xanh SM trong năm 2023 đã thay đổi thứ hạng, thị phần vốn được thiết lập trong nhiều năm tại Việt Nam.

Dàn xe điện của Xanh SM tại một lễ ra quân ở Việt Nam. Ảnh: GSM

Bên cạnh đó, Mordor Intelligence cũng ghi nhận, Xanh SM đang sở hữu số lượng xe và chuyến xe mỗi ngày cao nhất trong lĩnh vực taxi truyền thống, so với các đơn vị sở hữu đội xe tự doanh. “Xanh SM cũng là hãng được đánh giá tốt nhất về chất lượng dịch vụ, độ phủ, quy mô đội xe và sự hài lòng của khách hàng, so với các đối thủ taxi truyền thống và taxi công nghệ̣”, báo cáo có đoạn. “Tốc độ này của Xanh SM được ví như TikTok Shop trong lĩnh vực gọi xe công nghệ”.

Mordor Intelligence là tổ chức nghiên cứu thị trường được thành lập từ năm 2014, có trụ sở ở Ấn Độ, đã thực hiện hơn 10.000 dự án nghiên cứu chuyên sâu với hơn 6.000 đối tác từ 20 lĩnh vực khác nhau, gồm những đối tác đầu ngành như Apple, Bosch, Microsoft…

Tổ chức này đánh giá, thị trường gọi xe công nghệ có dư địa và tiềm năng tăng trưởng lớn. Ước tính trong năm nay, quy mô thị trường dự kiến đạt 880 triệu USD, so với con số 727,73 triệu USD năm ngoái. Mordor Intelligence đưa dự kiến con số sẽ tăng lên 2,16 tỷ USD vào năm 2029, tức gấp đôi sau khoảng 4-5 năm.

Tài xế và những chiếc xe xanh của GSM dùng nhận diện màu xanh Cyan đặc trưng. Ảnh: GSM

Theo Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, Nghiên cứu viên cao cấp và Điều phối viên Chương trình Nghiên cứu Việt Nam tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak Institute, Singapore), Xanh SM có triển vọng “lật đổ” vị trí của hãng xe công nghệ đang đứng đầu thị trường.

“Xanh SM đang cho thấy tiềm năng hứa hẹn thông qua việc phát triển nhanh chóng. Nếu công ty tiếp tục duy trì đà phát triển hiện tại, rất có thể họ sẽ đe dọa vị thế của Grab tại thị trường Việt Nam”, ông Hiệp nhận định.

Xanh SM là nền tảng đa dịch vụ thuần điện đầu tiên của Việt Nam, được vận hành bởi công ty GSM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Theo công bố của doanh nghiệp, từ khi chính thức vận hành (14/4/2023) đến nay, GSM đã phục vụ hơn 40 triệu lượt hành khách tại Việt Nam, tạo ra hơn 200 triệu km di chuyển xanh, góp phần giảm 44.000 tấn khí thải CO2 (tương đương hơn 2 triệu cây xanh được trồng), đóng góp hơn 12 tỷ đồng vào Quỹ Vì tương lai xanh của Tập đoàn Vingroup.

Bên cạnh việc trực tiếp vận hành hơn 32.000 chiếc xe máy và taxi điện dưới thương hiệu Xanh SM, GSM cũng hợp tác với các doanh nghiệp vận tải, cung cấp dịch vụ di chuyển xanh tới đông đảo người dân. Hiện tại, những chiếc taxi thuần điện đã có mặt tại 35 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Tháng 3/2024, GSM công bố ra mắt nền tảng kinh doanh chia sẻ Xanh SM Platform dành riêng cho ôtô điện VinFast, mở ra cơ hội trở thành đối tác kinh doanh cho các chủ xe điện, đồng thời nhân rộng mạng lưới taxi điện tới các địa phương Xanh SM chưa trực tiếp hiện diện.

Không chỉ hoạt động trong nước, tháng 11/2023, GSM mở rộng ra thị trường nước ngoài đầu tiên là Lào tại thủ đô Vientiane, thị trấn du lịch Vangvieng và mới đây là tỉnh Savannakhet. Theo kế hoạch công bố, Indonesia, Philippines sẽ là các thị trường tiếp theo trong chiến lược mở rộng 9 thị trường quốc tế của hãng đến năm 2025.

Nguồn: Vnexpress – https://vnexpress.net/xanh-sm-dat-top-2-thi-truong-goi-xe-cong-nghe-tai-viet-nam-4722833.html