Xây dựng lối sống xanh từ những điều nhỏ nhất, bạn biết chưa?

“Sống xanh” hay “lối sống xanh” hiện nay đang dần trở thành một xu hướng mới trong cuộc sống hiện đại. Đứng trước những báo động khẩn cấp của môi trường về ô nhiễm không khí, cạn kiệt tài nguyên hay khan hiếm nguồn nước sạch, mỗi chúng ta cần phải hành động từ những điều nhỏ nhất để bảo vệ môi trường sống của bản thân và cộng đồng.

Ngay từ bây giờ, bạn hoàn toàn có thể thực hiện “lối sống xanh” bằng những việc làm cực kỳ đơn giản như sau:

Sinh hoạt “xanh”

Theo thông tin từ Bộ Y Tế, những chất thải rắn như nhựa, xốp, nilon luôn được xếp vào danh sách những chất liệu khó phân hủy nhất khi thải ra môi trường. Chẳng hạn, trung bình một chiếc chai nhựa mất từ 450-1000 năm phân hủy, trong khi hộp xốp và túi nilon sẽ từ 500 năm – vô hạn.

Để bắt đầu lối sống xanh, bạn chỉ cần thay đổi thói quen sinh hoạt của bản thân và gia đình từ những việc đơn giản nhất như: phân loại rác, giảm thiểu rác thải nhựa, hạn chế các đồ dùng 1 lần, mang túi vải khi đi chợ, tiết kiệm điện-nước, tái chế đồ dùng… Sống xanh thực sự không khó nếu mỗi cá nhân có trách nhiệm hơn với từng hành động của chính mình.

Tiêu dùng “xanh”

Bạn có biết thời trang nhanh và hàng tiêu dùng nhanh đang là 2 nhóm ngành có mức độ gây ô nhiễm cao nhất tới môi trường? Chính vì sự ngắn hạn của vòng đời sản phẩm, hàng năm lại có đến vài trăm tấn quần áo, đồ gia dụng, mỹ phẩm, đồ văn phòng phẩm… bị xả thải ra môi trường và không kịp phân hủy, gây ảnh hưởng nặng nề đến hệ sinh thái, nguồn nước, không khí của con người và hệ động thực vật.

Do đó, thói quen tiêu dùng của mỗi người cần phải được thay đổi, hướng đến những lựa chọn thông minh và tiết kiệm hơn, ưu tiên các sản phẩm bền vững, có thể tái chế và sử dụng nhiều lần: quần áo làm từ cotton tự nhiên, thay thế túi vải canvas cho bịch nilon, hạn chế các dòng mỹ phẩm có bao bì nhựa, sử dụng các sản phẩm thuần chay/organic,…

Sử dụng phương tiện “xanh”

Phương tiện xanh là các dòng phương tiện không gây ra khói bụi hay xả thải khí CO2 ra môi trường như: xe đạp, xe máy điện, ô tô điện,… Xu hướng di chuyển mới mẻ này dự đoán sẽ tiếp tục lên ngôi khi nguồn năng lượng hóa thạch: xăng, dầu, khí đốt,.. đang dần cạn kiệt do những biến đổi tiêu cực của môi trường.

Có thể thấy, nhờ cơ chế hoạt động thông minh và tiết kiệm nhiên liệu, các dòng xe điện đã và đang dần chiếm lĩnh thị trường vận tải trong và ngoài nước. Không nằm ngoài xu hướng này, VinFast – thương hiệu xe điện đỉnh cao của Việt Nam đã cho ra mắt dòng ô tô điện với những cái tên đình đám: VinFast VF e34 hay VinFast VF 6, VinFast VF 7, VinFast VF 8, VinFast VF 9, …

Theo đó, ô tô điện VinFast không hề sử dụng xăng/ dầu mà thay vào đó chúng dùng pin để hoạt động. Theo hãng chia sẻ, với mẫu VinFast VF e34, người dùng có thể vận hành xe khoảng 285km sau mỗi lần sạc đầy. Mỗi tháng bạn chỉ cần sạc 5 lần (khoảng 42 số điện) là đã có thể di chuyển thoải mái trên quãng đường gần 1500km.

Với các dòng VinFast VF 8 hay VinFast VF 9, VinFast cho biết chúng được sản xuất theo công nghệ đạt chuẩn châu Âu (WLTP) nên được trang bị tận 2 phiên bản pin, tương ứng với từng thời lượng sạc đầy và vận hành khác nhau. Cùng quãng đường là 1400km, trong khi chiếc VinFast VF e34 cần 5 lần sạc đầy thì 2 dòng VinFast VF 8 và VinFast VF 9 chỉ mất khoảng 3 lần sạc và tiêu tốn chỉ 11kW điện.

Quy trình sạc điện cho các dòng xe này lại cực kỳ đơn giản và linh hoạt khi hiện nay VinFast đã bố trí hơn 8000 trụ sạc trên 60 tỉnh thành cả nước chỉ sau 1 năm ra mắt dòng xe điện và đưa chúng đi vào hoạt động. Chi phí thuê trạm cho mỗi lần sạc cũng khá hợp lý và tiết kiệm, cụ thể qua bảng sau:

Có thể thấy, bài toán về chi phí nhiên liệu của ô tô điện sẽ tối ưu hơn rất nhiều so với các dòng xe sử dụng xăng/ dầu. Chẳng hạn, trung bình một dòng xe hạng C bất kỳ sẽ có giá xăng giao động từ 1,1 triệu – 1,5 triệu (tùy hãng). Nhưng với ô tô điện VinFast, bạn chỉ cần bỏ ra ~800.000VNĐ cho một gói sạc cơ bản.

Ngoài ra, những khách hàng có nhu cầu mua sắm ô tô điện sẽ được hưởng chính sách giảm thẳng 30 triệu vào chi phí mua xe khi chuyển từ dòng VinFast thường sang các dòng VinFast điện. Các cư dân sinh sống tại khu vực chung cư Vinhome Grand Park cũng sẽ được hỗ trợ giá ưu đãi khi mua ô tô điện trực tiếp tại hãng.

Bằng những hành động nhỏ nhất, mỗi chúng ta đều có thể từng ngày thực hiện “lối sống xanh” để hướng đến một môi trường lành mạnh, tốt đẹp hơn. Nếu là bạn, bạn sẽ chọn phương pháp nào? Chia sẻ ở phần bình luận bên dưới để mọi người cùng tham khảo nhé!