Xe điện bắt đầu trở thành xu hướng chính tại Mỹ

Làn sóng những người mua ô tô điện đầu tiên có xu hướng là những người có kinh tế, đam mê công nghệ, có ý thức bảo vệ môi trường và sống ở California. Làn sóng thứ hai có thể là những người như Russell Groom, một thủ thư ở Virginia.

Năm ngoái, để tiết kiệm tiền xăng, ông Grooms đã mua một chiếc Nissan Leaf chạy bằng pin với giá khoảng 20.000 đô la (sau khi trừ đi các ưu đãi của chính phủ).

Ông Grooms, một cư dân của Manassas đang làm việc tại một trường cao đẳng cộng đồng, cho biết: “Tôi không giàu đến mức bỏ ra đến 50.000 hoặc 60.000 đô la vào một chiếc ô tô chỉ để bảo vệ môi trường. Tài chính vẫn là vấn đề quan trọng nhất”

Ông Groom, một người đã kết hôn và có một cô con gái 5 tuổi, cho biết ông tiết kiệm được khoảng 1.200 đô la tiền xăng mỗi năm và cho đến nay ông cũng không phải chi thêm bất cứ một đồng nào cho việc sửa chữa hay bảo trì xe cộ. (Xe điện cũng không cần thay dầu.) “Điều đó cũng giúp tôi dễ dàng ước tính chi phí của mình hơn.”

Xe điện bắt đầu trở thành xu hướng ở Mỹ sau khi đã thâm nhập vào thị trường đại chúng ở Trung Quốc và Châu Âu trước đó.

Theo dữ liệu từ Cox Automotive, một công ty nghiên cứu và tư vấn, ô tô chạy bằng pin hiện là phân khúc phát triển nhanh nhất của thị trường ô tô, với doanh số bán hàng tăng 70% chỉ trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2021. Doanh số bán xe hơi và xe tải truyền thống đã giảm 15% trong cùng kỳ. Cũng theo dữ liệu của Cox, người mua xe điện năm 2021 nhiều khả năng là phụ nữ và có xu hướng trẻ hơn so với năm 2019.

Scott Case, giám đốc điều hành của Recurrent, một công ty nghiên cứu tập trung vào thị trường xe điện đã qua sử dụng, cho biết: “Hai năm trước là thời kỳ của những người đam mê xe điện”. Những người mua vào thời gian gần đây hơn chính là nhóm mà ông ấy gọi là “đa số sớm” – “một bộ phận lớn những người chấp nhận sự đổi mới”.

Theo Cox, ô tô xăng tất nhiên vẫn chiếm phần lớn thị trường xe hơi mới. Nhưng tỷ lệ doanh số bán ô tô điện đã tăng gần gấp đôi trong 9 tháng đầu năm, từ 2,9% trong cùng kỳ năm 2021 lên 5,6%.

Doanh số ô tô điện sẽ còn tăng mạnh mẽ hơn nữa nếu các nhà sản xuất ô tô có thể sản xuất nhiều mẫu ô tô này hơn. Do thiếu hụt chip máy tính, pin và một số bộ phận khác, nhiều nhà sản xuất đang còn một danh sách dài hàng chờ sản xuất.

Theo câu trả lời của hơn 3.000 người về câu chuyện mua ô tô điện trên trang web của The New York Times, những người mua ô tô chạy bằng pin cũng lo ngại về biến đổi khí hậu, nhưng mua ô tô với giá rẻ lại hấp dẫn họ hơn. Việc lái xe điện cũng thường rẻ hơn nhiều so với lái xe xăng. Nhiều người được hỏi còn cho biết, họ đang sử dụng điện được tạo ra từ các tấm pin mặt trời trên mái nhà để sạc cho ô tô của họ, và điều này thậm chí có thể giúp họ tiết kiệm nhiều hơn.

Những người mua xe điện thích dùng những từ như “yêu thích” và “tuyệt vời” khi nói phương tiện đi lại của họ. Nhiều người cũng nói, họ sẽ không bao giờ mua xe chạy xăng nữa, trong khi nhiều người khác lại cho rằng, họ vẫn sẽ giữ lại ít nhất một chiếc xe truyền thống, bởi việc di chuyển đường dài bằng xe điện sẽ rất bất tiện, đôi khi là không thể chỉ vì khó tìm trạm sạc.

Theo dữ liệu từ Bộ Năng lượng, xe điện hiện đang trở nên phổ biến ở những nơi không phải nơi chúng ra mắt lần đầu như California, với 39% tổng số xe điện của Hoa Kỳ đã được đăng ký (tính đến tháng 6). Trong khi đó, số xe điện đăng ký mới ngoài California đã tăng 50% vào năm 2021, so với mức tăng 32% tính riêng trong tiểu bang.

Về lâu về dài, việc sử dụng rộng rãi xe điện sẽ đòi hỏi nhiều mẫu xe giá cả phải chăng hơn. Chiếc Leaf và Chevrolet Bolt hiện là một trong số ít mẫu xe chạy bằng pin có chi phí thấp hơn so với mặt bằng chung. Một số mẫu xe điện khác thuộc cùng phân khúc cũng đang được phát triển, bao gồm cả mẫu xe thể thao đa dụng Chevrolet Equinox, với mức giá khởi điểm ước tính khoảng 30.000 USD. Tuy nhiên, rất có thể khách hàng phải chờ thêm một thời gian nữa, thị trường mới có thể cung cấp đầy đủ các mẫu xe với giá cả phải chăng, bao gồm cả những chiếc xe đã qua sử dụng (những mẫu xe có doanh số lớn hơn nhiều so với xe mới). Hiện tại, Tesla, Ford Motor, Mercedes-Benz và các công ty khác đều đang tập trung vào các dòng xe cao cấp vốn mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng đang cho rằng xe điện vẫn sẽ tiết kiệm hơn ngay cả khi chúng tốn hơn hàng ngàn đô la so với các loại xe chạy bằng xăng thông thường khi giá xăng biến động và tăng cao kỷ lục.

David Kreindler, hiện đang sống ở phía bắc Vermont, cách con đường trải nhựa gần nhất 3 dặm, đã lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời cho ngôi nhà và ô tô của anh ấy để tiết kiệm chi phí.

Ông Kreindler, một chuyên gia bảo mật thông tin, đã tự thiết kế và xây dựng ngôi nhà của mình để chạy bằng các tấm pin mặt trời và pin trữ điện chỉ vì chi phí thuê lắp đặt và kết nối các tiện ích mới quá cao. Hệ thống pin năng lượng mặt trời của ông ấy tạo ra nhiều điện hơn nhu cầu ngôi nhà anh ấy cần. 

Sạc xe tại nhà nói chung không phải là trở ngại đối với những người có nhà để xe hoặc có đường đỗ xe, nhưng đối với hàng triệu người Mỹ sống trong các tòa nhà chung cư thì nhiều điểm sạc lại không hoạt động, ngay cả ở Los Angeles. Arianna Stern sống tại Los Angeles thường sử dụng một điểm sạc công cộng cách căn hộ của mình ba dãy nhà nhưng có tới khoảng 20% ​​trường hợp không thể sử dụng được. Khi điểm sạc không hoạt động hoặc một chiếc xe khác đang sử dụng nó, cô ấy phải sạc ở một điểm khác xa hơn. Stern nói: “Nếu thành phố lắp đặt nhiều trạm sạc hơn và đảm bảo cho chúng hoạt động ổn định, tình hình chắc chắn sẽ khác”.

Tuy nhiên, giống như nhiều người mua ô tô điện khác, Arianna Stern hoàn toàn hài lòng với lựa chọn của mình và nói rằng sử dụng xe điện làm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch đang làm trái đất nóng lên.