Xe điện chiếm 16% tổng doanh số bán ô tô mới trên toàn cầu

Số lượng xe điện đăng ký mới trên toàn cầu trong tháng 10 năm 2022 tăng 55% so với tháng 10 năm 2021, đạt 932.000 chiếc. Con số này chỉ xếp sau kỷ lục đạt được trong tháng 9 năm nay, với 1,04 triệu xe được đăng ký. 

doanh số bán xe điện
Doanh số bán xe điện trong tháng 10/2022  tăng 55% so với cùng kỳ năm 2021 (Ảnh: Business Today)

Với sự tăng trưởng doanh số trong tháng 10, xe điện đã chiếm 16% thị phần ô tô toàn cầu nói chung. Riêng xe thuần điện (BEV) đạt 11% thị phần toàn cầu. Nếu thị trường tổng thể không trong “trạng thái phục hồi”, các mức thị phần này có thể còn tăng cao hơn nữa. Điều này, cùng với thực tế xe lai HEV có mức tăng trưởng doanh số cao nhất kể từ tháng 1 năm ngoái (+17% so với cùng kỳ), một lần nữa khẳng định mối tương quan đáng kể giữa thị trường xe lai HEV và xe sử dụng động cơ đốt trong thuần túy.

Trong tháng 10, tốc độ tăng trưởng của xe thuần điện (BEV), tăng 54% so với cùng kỳ năm trước, có thấp hơn đôi chút so với mức tăng trưởng của xe lai sạc điện – tăng 60%, tuy nhiên nếu loại trừ Trung Quốc ra khỏi danh sách kiểm đếm xe hybrid sạc điện (PHEV), có thể nhận thấy rằng xe PHEV sẽ chỉ tăng 5%. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, kể từ tháng 2 năm nay, xe lai sạc điện có sự tăng trưởng doanh số mà không cần đến sự hỗ trợ của thị trường Trung Quốc. Nguyên nhân chủ yếu có thể bắt nguồn từ việc một số thị trường châu Âu, đáng chú ý là Đức, dự kiến sẽ chấm dứt các ưu đãi đối với xe PHEV vào cuối năm nay. Do vậy, nhiều khả năng số lượng đăng ký xe PHEV tại châu Âu sẽ tăng đạt đỉnh vào cuối năm nay. Điều này sẽ giúp số lượng xe lai sạc điện trên toàn cầu tăng trưởng mạnh trong vòng vài tháng tới.

Tính đến nay, thị phần xe điện ổn định ở mức 13%, trong đó xe thuần điện chiếm 9,4%. Khi mà thị phần xe điện liên tục đạt kết quả 2 con số như hiện nay, có thể nói rằng tình trạng đứt gãy cung ứng xe điện đang gõ cửa thị trường ô tô toàn cầu.

Theo cơ sở dữ liệu về doanh số bán xe điện toàn cầu EV Volumes, trong nửa đầu năm 2022, doanh số bán xe điện trên thế giới tăng 62% so với cùng kỳ năm 2021. Con số này bao gồm cả xe thuần điện và xe lai sạc điện. Doanh số bán xe điện trên toàn cầu trong nửa đầu năm 2022 đạt 4,3 triệu chiếc. Trong đó, thị trường xe điện châu Âu tăng trưởng 9%. Thị trường xe điện Mỹ và Canada tăng trưởng 49% (trong khi thị trường ô tô nói chung giảm 17% doanh số trong cùng kỳ).Thị trường xe điện Trung Quốc tăng trưởng 113%.

Doanh số bán xe lai sạc điện tăng nhưng không bằng doanh số bán xe thuần điện. Do đó, tỷ lệ lợi nhuận của xe điện đã giảm đi phần nào, từ 29% trong nửa đầu năm 2021, xuống 27% trong cùng kỳ năm 2022.

Trong khi đó, doanh số bán ô tô toàn cầu nhìn chung đã giảm 8% trong nửa đầu năm 2022. Theo EV Volumes, thị trường xe hạng nhẹ toàn cầu đang thu hẹp lại. Sau giai đoạn phục hồi ngắn ngủi ghi nhận trong quý 2 năm 2020 và quý 1 năm 2021, sang đến quý 1 năm 2022, doanh số giảm hơn 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vậy, doanh số bán xe điện vẫn duy trì mức tăng trưởng tốt trong giai đoạn này. 

Tuy nhiên, có thể thấy, mức độ tăng trưởng tại khu vực châu Âu trong nửa đầu năm 2022 thấp hơn so với các khu vực khác. Nguyên nhân được cho là do khu vực này đã chứng kiến sự bùng nổ xe điện mạnh mẽ trong năm 2020/2021, cùng với đó là ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga – Ukraine. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô châu Âu, xe điện và xe động cơ lai chiếm 43% doanh số bán xe mới tại Liên minh châu Âu (EU) trong quý 3/2022.

Ấn Độ và New Zealand là hai thị trường có tốc độ tăng trưởng doanh số bán xe điện nhanh nhất thế giới trong nửa đầu năm 2022. Cụ thể, Ấn Độ ghi nhận mức tăng trưởng 273%, với doanh số 20.700 xe điện, trong khi New Zealand có mức tăng trưởng 260%, với 8.300 xe điện được bán ra.

Thị trường xe điện là một trong những phân khúc sôi động nhất của ngành năng lượng sạch trên toàn cầu. Năm ngoái, doanh số bán ô tô điện tăng 6,6 triệu chiếc, chiếm gần 9% thị phần ô tô toàn cầu, và so với năm 2019 thị phần đã tăng gấp ba lần.

giá xăng tăng
Giá xăng tăng khiến xe điện trở nên có sức hút hơn (Ảnh: Transport & Environment)

Giá xăng tăng làm cho xe điện trở nên có sức hút hơn đối với các tài xế, cùng với đó Đạo luật giảm lạm phát đã gia hạn thời gian nộp thuế xe điện đối với các mẫu xe đủ điều kiện cho đến năm 2032. Các nỗ lực được triển khai nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng sạc điện và mở rộng phạm vi di chuyển của xe điện đang là công cụ giúp thị trường xe điện tăng trưởng. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 kéo dài vẫn đang gây ra khó khăn cho các nhà sản xuất ô tô. Trong năm 2023, nhiều mẫu xe điện mới sẽ được tung ra thị trường, đặc biệt là xe bán tải và xe SUV điện cũng như xe hybrid sạc điện (HPEV). Nhiều mẫu trong số này đang được quảng cáo rầm rộ về thiết kế và kiểu dáng. 

Tại Mỹ, lo ngại về việc không có nhiều điểm sạc điện công cộng có thể trở thành yếu tố cản trở những người đang có ý định mua ô tô lựa chọn một chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện. Tuy nhiên, xu hướng tăng phạm vi di chuyển của xe điện đang giúp giải quyết những lo ngại này, bởi khi phạm vi di chuyển tăng lên, tài xế sẽ không cần phải sạc xe thường xuyên. 

(Theo cleantechnica, greenlancer)