Xe máy điện VinFast kiến tạo tương lai xanh tại Việt Nam

Xe máy điện với những ưu điểm về tính năng vận hành, thân thiện môi trường ngày càng được tin dùng để thay thế cho các loại phương tiện giao thông truyền thống.

Nhu cầu xe máy điện ngày càng tăng cùng nhận thức về môi trường

Người dùng đang có xu hướng lựa chọn xe điện thay cho phương tiện chạy xăng truyền thống. Bằng chứng là trong nửa đầu năm 2023, thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho thấy, doanh số xe máy chạy xăng tại Việt Nam chỉ đạt hơn 1,2 triệu chiếc, giảm tới 13,1% so với năm 2022. Đây là thực tế đã được dự báo trước khi những dấu hiệu sụt giảm của thị trường xe máy sử dụng động cơ đốt trong xuất hiện trong khoảng 3 năm gầy đây.

Ngược lại, xe máy điện ngày càng là lựa chọn ưu tiên của người dùng. Theo Bộ Công thương, doanh số tiêu thụ xe máy điện tại Việt Nam tăng khoảng 30% – 35% trong những năm gần đây.

Theo đánh giá, một phần quan trọng dẫn tới sự phát triển của xe điện bởi người dùng ngày càng có ý thức bảo vệ môi trường. Thống kê cho thấy, xe mô tô, xe gắn máy sử dụng động cơ đốt trong thải ra tới 94% lượng hydrocarbure, 87% lượng cacbon monoxit, 57% lượng oxit nito trong tổng lượng phát thải của các loại xe cơ giới.

Xe máy điện kiến tạo di chuyển xanh

Sự chuyển dịch sang những phương tiện xanh đang có thêm động lực từ các chính sách mới. Nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông, Chính phủ ban hành “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2050”.

Chiến lược khẳng định tăng trưởng xanh là chìa khóa vàng giúp sử dụng hiệu quả tài nguyên đồng thời giảm phát thải khí, hạn chế tình trạng nóng lên của trái đất, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Chính phủ cũng đưa ra mục tiêu cụ thể cho sự phát triển xe điện tại Quyết định số 876/QĐ-TTg. Theo đó, đến năm 2050, 100% phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chuyển đổi sang sử dụng điện, năng lượng xanh.

Đặc biệt, đóng góp đáng kể giúp phát triển phương tiện xanh trong cộng đồng là các hãng xe máy điện với những sản phẩm đa dạng về mẫu mã, mang nhiều công nghệ hiện đại.

Nổi bật trong số này, không thể không kể tới VinFast – hãng xe Việt đã phát triển các dòng xe máy điện ngay khi tham gia ngành công nghiệp ô tô. Tính từ đầu năm đến hết tháng 8/2023, hơn 25.000 xe máy điện đã được bán ra thị trường, cho thấy sự dịch chuyển và đón nhận mạnh mẽ từ người tiêu dùng.

Điều VinFast thuyết phục người dùng là những thế hệ xe máy điện có thiết kế đẹp, hiện đại, nhiều tính năng thông minh, hệ sinh thái dịch vụ đầy đủ, tiện lợi. Đó là lí do, trong rất nhiều sự kiện, xe máy điện VinFast luôn là tâm điểm được quan tâm của người dùng.

Một ví dụ cụ thể là chuỗi triển lãm VinFast – Vì tương lai xanh diễn ra từ tháng 7/2023, tại 11 tỉnh thành phố đã thu hút hơn 140 nghìn lượt khách tham quan, tìm hiểu các dòng xe điện VinFast.

Hay gần đây, gian trưng bày các dòng xe điện thông minh của VinFast tại triển lãm Green Growth Show 2023 TP.HCM cũng thu hút rất nhiều người dân và du khách. Sự kiện quy tụ 100 doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế với các sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh tiêu biểu từ năng lượng xanh; giao thông xanh; đô thị xanh…

Góp mặt tại triển lãm, VinFast không chỉ gây ấn tượng với những sản phẩm xe máy điện thế hệ mới trang bị pin LFP hiện đại, tuổi thọ cao, thiết kế thời trang mà còn mang đến câu chuyện về xu hướng di chuyển xanh, lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường bền vững.

Rất nhiều người dùng cũng như các chuyên gia đánh giá, VinFast đã và đang giúp thay đổi thói quen di chuyển của cộng đồng, từ đó giúp Việt Nam đi nhanh hơn trên hành trình hiện thực hóa cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

  1. Lợi ích của xe điện Vinfast đối với cuộc sống xanh và cam kết Net Zero là quá rõ ràng. Người dân đã, đang và sẽ sử dụng xe máy điện và xe điện nếu ở nhà phố có sân hoặc không gian lắp ổ sạc riêng thì dễ. Nếu fan xe điện ở chung cư thì gặp khó khăn, qui định đầy định kiến thiếu cơ sở từ một số BQT/BQL dù là ở chung cư VH được CĐT và BQL tạo điều kiện lắp trụ sạc miễn phí, khuyến khích sống xanh các kiểu … huống chi là các chung cư không do VH quản lý. Vấn đề kiến tạo tương lai xanh ở Việt Nam cần lắm sự đồng hành, vận động, ủng hộ, chính sách ưu tiên của các cấp chính quyền và cơ quan chức năng liên quan. Thêm vào đó, siết chặt quản lý nhập khẩu xe điện giá rẻ, kém chất lượng, không an toàn về pin, củ sạc, quản lý các cơ sở độ xe điện, pin, cung cấp củ sạc giá rẻ, nhất là tâm lý mua hàng rẻ của một bộ phận người tiêu dùng bất chấp an toàn cho bản thân và cộng đồng đã vaa2 đang xảy ra dẫn tới các định kiến không tích cực cho xe điện cũng cần các cơ quan chức năng nghiêm túc lưu ý.