Xe ô tô điện – Kỷ nguyên mới cho cuộc sống xanh

Câu chuyện ô nhiễm, khí thải, rác, nhựa không tái sử dụng được,… làm ảnh hưởng tới môi trường sống đã luôn được đến và trở thành đề tài muôn thuở nhưng chưa biết khi nào mới có thể giải quyết triệt để. Con người lựa chọn tận hưởng cuộc sống, chiều chuộng nhu cầu của bản thân nhưng lại quên đi giá trị mà môi trường đã mang lại. 

Môi trường chính là không gian sống của loài người và mọi sinh vật. Môi trường là nơi cung cấp những tài nguyên thiên nhiên như rừng, khoáng sản, động thực vật quý hiếm,… phục vụ cho cuộc sống của con người. Nguồn nước, không khí, đất là những thứ tác động trực tiếp tới sức khỏe của con người.

Cuộc sống trở nên dễ dàng hơn khi mọi vấn đề xung quanh chúng ta đều có sự hỗ trợ từ khoa học, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhưng xuôi theo sự phát triển ấy con người cũng đã và đang quan tâm hơn nữa các vấn đề về môi trường. Ngoài các phương pháp giải quyết rác thải, sử dụng túi giấy thay cho túi ni lông hay giảm thiểu chất thải nhựa thì các phương tiện di chuyển cũng là một trong những lĩnh vực gây ô nhiễm môi trường đáng lưu tâm.

Khí thải từ các phương tiện như xe máy cũ gồm các dạng hạt bụi lơ lửng, khí oxit cacbon (CO), hydrocarbon (HC), các dạng oxit nitơ (NOx) và các chất khác ngày càng vượt quá giới hạn cho phép, gây ảnh hưởng rất lớn tới môi trường không khí đô thị cũng như sức khỏe của người dân.

Tín hiệu đáng mừng là doanh số xe điện toàn cầu có thể tăng gấp 3 vào năm 2025. Kỷ nguyên xe xanh sắp thống trị theo Bloomberg NEF (BNEF) cho biết. Tại Việt Nam, dòng xe ô tô điện ra đời như cuộc cách mạng kỷ nguyên mới cho cuộc sống xanh.

VinFast thể hiện khát vọng xây dựng một thương hiệu Việt Nam có đẳng cấp và được công nhận trên trường quốc tế, mở ra cơ hội sở hữu ô tô, xe máy phù hợp với thị trường, thị hiếu và thu nhập của người dân.

VinFast có xưởng dập 100% tự động hoá và lớn nhất Đông Nam Á. Nhà máy sản xuất pin và trạm sạc là khu vực cốt lõi cho việc sản xuất xe điện của VinFast.

Với nhiều ưu thế, xe điện VinFast dần trở thành lựa chọn được người dùng ưu ái. Minh chứng là VinFast VF e34 chen chân vào top 10 mẫu xe bán chạy nhất thị trường. Không chỉ sử dụng cho gia đình, xe điện với ưu thế về chi phí, chính sách thuê pin còn được các hãng dịch vụ vận tải tin dùng.

Thực tế, một cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện bởi một sàn giao dịch ô tô hàng đầu tại Việt Nam đối với 1.174 khách hàng trong độ tuổi tiềm năng mua ô tô (trên 24 tuổi) cho thấy, 82% người được hỏi đều quan tâm và tìm hiểu về ô tô điện. Gần một nửa (hơn 46%) trong số đó khẳng định chắc chắn sẽ lựa chọn mua ô tô điện.

Bên cạnh đó, một hệ sinh thái “xanh” khổng lồ cho xe điện cũng đang được VinFast xây dựng, đơn cử là quy hoạch 150.000 cổng sạc rộng khắp 63 tỉnh thành trong năm 2022 – một tốc độ phát triển “khủng khiếp”.

Nếu như theo câu ngạn ngữ của người Việt Nam, để thành công phải “thiên thời, địa lợi và nhân hoà”, thì đây đang là thời điểm “thiên thời” của VinFast. Hai yếu tố “địa lợi và nhân hoà” đã được Vingroup chuẩn bị và lấp đầy.