Xe ô tô hai cầu có ăn xăng không?

Khi mua xe ô tô 2 cầu, hay thường gọi là xe dẫn động 4 bánh, nhiều người thường thắc mắc “ô tô 2 cầu có tốn xăng không?” Chúng ta hãy xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng nhiên liệu của xe dẫn động 2 cầu trong bài viết dưới đây.

Lượng xăng tiêu thụ của các loại xe sử dụng động cơ đốt trong thay đổi dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cấu hình của động cơ, chất lượng của nhiên liệu và hành vi của người lái xe.

Động cơ

Thiết kế và công nghệ của động cơ có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng vận hành và lượng xăng tiêu thụ của động cơ. Việc phát triển và sản xuất động cơ xe hơi hiện đại sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến khác nhau để đạt được hiệu quả sử dụng nhiên liệu tuyệt vời.

Chất lượng nhiên liệu

Khả năng đốt cháy nhiên liệu của xăng bị ảnh hưởng đáng kể bởi các chỉ số chất lượng nhiên liệu như nhiệt trị, chỉ số octan hoặc nồng độ tạp chất. Ô tô dùng nhiên liệu kém có hiệu suất kém hơn và tiêu thụ nhiều xăng hơn, điều này có thể gây hại cho động cơ.

Hành vi sử dụng của người lái

Trên thực tế, chiếc xe giống nhau, nhưng người lái và cách sử dụng nhiên liệu thì khác nhau. Ngay cả cách cùng một cá vận hành chiếc xe đó trong các trường hợp khác nhau cũng có thể thay đổi. Phong cách lái xe của người lái có thể ảnh hưởng đến việc hiệu suất nhiên liệu tăng hay giảm. Những ví dụ bao gồm:

– Tăng tốc nhanh, phanh gấp: Khi ô tô đang đi mà tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp thì mức tiêu hao nhiên liệu có thể tăng từ 5% đến 30%.
– Thời gian quay ở tốc độ không tải – Garanti: Công suất của xe có thể được tăng lên bằng cách điều chỉnh garanti. Tuy nhiên, đặt garanti sai cách có thể làm hỏng động cơ và tốn nhiều xăng hơn.

Bảo dưỡng xe

Thiếu bảo dưỡng định kỳ dẫn đến tình trạng dầu động cơ bị hỏng, lệch bánh trước và bụi bẩn bám vào bộ lọc gió. Lượng tiêu thụ nhiên liệu tăng cao, khiến cho việc lái xe trở nên khó khăn hơn.

Mặt khác, một số chủ xe còn cố tình thay đổi cấu hình động cơ, điều này làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu.

Tóm lại, động cơ, nhiên liệu và thói quen lái xe của người lái nằm trong vô số yếu tố quyết định xe ô tô 2 cầu có “ăn” xăng hay không.

Tại sao xe 2 cầu hao xăng hơn xe 1 cầu

Trọng lượng

Do cấu tạo của ô tô 2 cầu phức tạp hơn ô tô 1 cầu nên nó cũng cần có thêm bánh răng, trục truyền động và hộp số. Phần lớn trong số những bộ phận đó được làm từ kim loại cứng, nặng.

Một số thành phần của hệ thống truyền động này không thể hoạt động khi được sử dụng ở chế độ dẫn động 1 cầu. Tuy nhiên, động cơ cần nhiều lực hơn để dẫn động tới cả hai cầu và bốn bánh xe. So với xe 1 cầu thì cấu hình này hao xăng hơn.

Lực ma sát

Một lượng công suất đáng kể được sử dụng để quay trục truyền động, khớp nối và bánh răng trong suốt quá trình xe hoạt động, khiến gia tăng tiêu hao nhiên liệu.

Vậy nên, ô tô 1 cầu sẽ tiết kiệm xăng hơn ô tô 2 cầu do tác dộng của hai yếu tố là trọng lượng và ma sát.

Để tiết kiệm nhiên liệu và giảm chi phí vận hành cho khách hàng, các hãng xe sẽ cân nhắc trang bị cho mỗi mẫu xe hệ dẫn động 1 cầu hoặc 2 cầu, tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

1 2