Xếp hạng sản lượng ô tô nội địa của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á

sản lượng ô tô VN xếp thứ 4

Theo dữ liệu mới nhất, số lượng ô tô “Made in Vietnam” đã đạt kỷ lục khoảng 362.500 chiếc, đứng thứ 4 toàn khu vực Đông Nam Á. 

Sản lượng ô tô lắp ráp tại Việt Nam xếp thứ 4 Đông Nam Á

Theo dữ liệu mới nhất của Tổng Cục thống kê, sản lượng ô tô lắp ráp tại Việt Nam đạt khoảng 362.500 chiếc, tăng khoảng 16,4% so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt chỉ riêng tháng trước, con số này đã đạt 39.000 xe, tương đương với mức tăng trưởng 36,8% so với cùng kỳ năm 2021. 

Với sản lượng này, Việt Nam xếp thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á về sản lượng ô tô sản xuất nội địa. Theo dữ liệu từ Hiệp hội ô tô Đông Nam Á (AAF), Thái Lan vẫn duy trì vị trí danh hiệu “Quốc gia sản xuất nhiều ô tô nhất trong khu vực” với sản lượng gần 1,6 triệu chiếc. Ngoài phục vụ nhu cầu trong nước, xe nội địa Thái Lan còn được xuất khẩu sang nhiều thị trường khác trong khu vực, bao gồm cả Việt Nam. 

Bảng xếp hạng
Bảng xếp hạng sản lượng ô tô sản xuất nội địa tại Đông Nam Á (Nguồn: AAF)

Xếp thứ hai là thị trường tiêu thụ xe mới lớn nhất khu vực – Indonesia, với sản lượng đạt hơn 1,2 triệu xe. Xếp sau Indonesia là Malaysia với sản lượng hơn 560.000 xe. Hai quốc gia đứng cuối bảng xếp hạng là Philippines và Myanmar với sản lượng ô tô sản xuất nội địa lần lượt là hơn 73.000 và hơn 3.000 xe.

Xét riêng mảng xe con, hiện nay nhiều hãng ô tô cũng đã bắt đầu đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Tăng trưởng sản lượng xe lắp ráp trong nước là dấu hiệu tốt cho thấy ngành công nghiệp ô tô nước nhà đang chú trọng hơn vào sản xuất nội địa thay vì chỉ bán xe nhập nguyên chiếc như những năm trước đây. Mặc dù sản lượng ô tô nội địa không quá cao, nhưng ngành công nghiệp ô tô đã có những chuyển biến quan trọng khi mới đây, VinFast chính thức xuất khẩu 999 chiếc xe điện VF 8 đầu tiên đến thị trường Mỹ, dự kiến sẽ tiếp tục hoàn thành 650.000 đơn đặt hàng tới Canada và thị trường châu Âu trong tương lai. Sự kiện lịch sử này đã biến Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á xuất khẩu ô tô sang thị trường Mỹ, đánh dấu sự “khởi sắc” cho nền công nghiệp ô tô nước nhà.

VinFast đã xuất khẩu 999 chiếc xe điện đầu tiên sang Mỹ (Nguồn: Sưu tầm)
VinFast đã xuất khẩu 999 chiếc xe điện đầu tiên sang Mỹ (Nguồn: Sưu tầm)

Sản lượng ô tô nội địa Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh 

Xếp hạng sản lượng ô tô nội địa của AAF cho thấy ngành công nghiệp ô tô Việt Nam vẫn chưa thể tạo nên bứt phá so với ba công xưởng lớn trong khu vực. Tuy vậy, các chuyên gia trong ngành cũng dự đoán sản lượng ô tô nội địa Việt Nam sẽ còn tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, thậm chí có thể vượt qua Malaysia. Cơ sở của những dự đoán này xuất phát từ nhu cầu tiêu thụ xe đang có mức tăng trưởng tốt – tiền đề để các hãng đẩy mạnh sản xuất tại Việt Nam.

Bởi theo dữ liệu của Hiệp hội Sản xuất ô tô Đông Nam Á (AAF), mặc dù chỉ xếp thứ 4 về sản lượng nội địa nhưng Việt Nam là thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất với mức tăng 52,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng theo dữ liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tổng doanh số xe lắp ráp nội địa đạt khoảng 20.051 xe, tăng 17% so với tháng trước trong khi doanh số xe nhập nguyên chiếc là 16.509 xe, chỉ tăng 1% so với tháng trước. Số liệu cho thấy thấy cán cân giữa doanh số xe sản xuất, lắp ráp trong nước so với xe nhập khẩu có sự đảo ngược khi lượng xe nội địa tăng mạnh hơn.

Nhu cầu sở hữu ô tô của người dân tăng cao, là tiền đề thúc đẩy sản xuất phát triển (Nguồn: Sưu tầm)
Nhu cầu sở hữu ô tô của người dân tăng cao, là tiền đề thúc đẩy sản xuất phát triển (Nguồn: Sưu tầm)

Ngoài ra, một số hãng mới từ Thụy Điển và Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô ở Việt Nam trong 1-2 năm tới.

Sản xuất nội địa là một trong những yếu tố quan trọng giúp định hình nền công nghiệp ô tô của một quốc gia. Đây không chỉ là bước đệm cho sự phát triển lớn mạnh hơn nữa của nền công nghiệp ô tô Việt Nam trong tương lai, mà còn giúp hạ giá sản phẩm, biến ô tô trở thành phương tiện phổ thông hơn với người dân Việt Nam. 

(Theo Express, Taichinhdoanhnghiep.net)