Xu hướng công nghệ toàn cầu nào sẽ ảnh hưởng đến xe điện ở Ấn Độ

xe điện ở ấn độ

xu hướng công nghệ toàn cầu

Vào năm 2030, ô tô điện sẽ vượt qua phương tiện truyền thống về số lượng. Dự báo này thúc đẩy các doanh nghiệp ra mắt nhiều mẫu xe điện hơn vào năm 2023, từ đó tăng thị phần ô tô điện so với năm 2022. Ô tô điện tại Ấn Độ sẽ có một tương lai tươi sáng và công nghệ xe EV dự kiến sẽ phát triển trên toàn cầu.

Các nhà sản xuất xe điện đang hợp tác với nhau để giảm chi phí vận hành và sản xuất EV. Giá nhiên liệu cho xe xăng tăng cao đang thúc đẩy doanh số xe điện ở Ấn Độ; trong khi trợ cấp thuế và các quy định chặt chẽ hơn khuyến khích người tiêu dùng mua thêm xe điện. Thị trường tín dụng cho vay mua xe EV cũng đã bùng nổ trong những năm gần đây tại quốc gia này.

Câu hỏi đặt ra là: Xu hướng công nghệ toàn cầu nào sẽ ảnh hưởng đến xe điện ở Ấn Độ? Hãy cùng đọc để tìm hiểu.

Tính bền vững và giảm lượng khí thải CO2

Thật đáng ngạc nhiên, nhưng lượng khí thải CO2 của Ấn Độ sẽ giảm một gigatonne vào năm 2030 nếu nước này chuyển sang sử dụng xe điện. Có thể hình dung 1 gigaton = 1 tỉ tấn, tương đương khí từ khoảng 3 triệu chiếc Boeing 747. Do đó, ở các thành phố lớn và siêu đô thị loại nhỏ, điều này sẽ làm giảm ô nhiễm không khí, giúp các thế hệ hiện tại và tương lai sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Cả thế giới đang đối mặt với tình trạng nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu. Một khách hàng có thể góp phần bảo vệ hành tinh duy nhất có sự sống này bằng cách mua một chiếc EV. Hàng triệu người mua xe điện như vậy sẽ giúp giảm lượng khí thải từ ống xả ô tô chạy xăng về mức 0 và tất cả chúng ta sẽ cùng được hưởng lợi.

Công nghệ sản xuất xe điện

Khi công nghệ pin ngày một tiến bộ, xe điện cũng ngày càng phổ biến hơn. Các hãng xe điện cần tiếp tục sản xuất và cải tiến mẫu mã phương tiện của họ. Quá trình sản xuất EV theo đó cũng sẽ phải nhanh hơn, hiệu quả hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Tính kinh tế theo quy mô sẽ giúp giảm giá thành thông qua quy trình sản xuất hàng loạt hiệu quả. Các nhà sản xuất xe điện nên tập trung vào nâng cấp quy mô cung ứng nguyên liệu đầu vào để đảm bảo việc sản xuất quy mô lớn đạt được mức chi phí tương đương với các phương tiện động cơ đốt trong trong một thời gian ngắn.

Sạc thông minh

Bộ sạc thông minh kết nối với xe với nguồn điện, giúp giảm chi phí năng lượng cho chủ xe và áp lực cho lưới điện. Thêm vào đó, bộ sạc này cũng hiệu quả hơn. Và bởi vì không phải lúc nào các tài xế lái xe cũng cần sạc đầy pin, nên nhiều ô tô điện có thể không cần sạc nhanh và có thời gian sạc dài.

Dựa trên nhu cầu năng lượng của ô tô, EV có thể được cài đặt để chỉ sạc đạt mức 80% một lần mỗi tuần. Điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của ắc quy. Khi đó, với các công nghệ sạc thông minh, người dùng có thể lựa chọn tiết kiệm tiền hoặc sử dụng năng lượng tái tạo để giảm lượng khí thải CO2.

Kết nối xe điện với lưới điện

Xe V2G là loại phương tiện điện có khả năng chuyển đổi năng lượng ở pin thành điện năng cấp cho lưới điện. Xe điện ngày càng thông minh hơn và các tùy chọn này cho phép người lái xe sạc điện theo ý muốn.

Bộ sạc V2G cho phép bạn xuất năng lượng được lưu trữ trong ắc quy của xe truyền sang lưới điện trong những giờ cao điểm. Nhờ vậy, những tài xế xe điện được coi là “prosumer” – vừa là người mua, vừa là nhà cung cấp điện – và họ xứng đáng được vinh danh vì điều này.

Ô tô tự lái trong tương lai

Khi ngành công nghiệp ô tô tiếp nhận công nghệ tự lái, phân khúc xe tự động sẽ trải qua những thay đổi to lớn trong năm 2022. Tương lai sẽ xuất hiện những chiếc xe thông minh mà sau khi được kết nối với điều khiển, có thể được triệu hồi, đỗ lại và cập bến tại các trạm sạc.

Điều này sẽ khiến các nhà sản xuất ô tô và các công ty công nghệ “xích” lại gần nhau hơn. Cả hai bên có thể cùng cộng tác để phát triển công nghệ cho tương lai, bổ sung thêm nhiều tính năng phần mềm và nâng cấp hệ điều hành cho xe điện. Khi đó, xe tự hành khi sẽ rất phổ biến với người trẻ, đặc biệt khi công nghệ ngày càng được cải tiến.

Telematics (Viễn thông thông tin)

Rõ ràng, các tập đoàn và doanh nghiệp đang không ngừng nỗ lực để cải thiện các phương tiện giao thông của họ. Viễn thông và dữ liệu cung cấp một thành phần quan trọng của quá trình hiện đại hóa này, và các công ty có thể tối ưu hóa việc quản lý đội xe của họ nhờ viễn thông.

Công nghệ viễn thông thông tin cho xe điện (sự kết hợp của nhiều thiết bị, hệ thống điện tử giúp kết nối ô tô với mạng lưới thông tin của ngày nay) sẽ tích hợp viễn thông ô tô với quản lý đội xe. Công nghệ giúp việc quản lý đội xe trở nên dễ dàng hơn và các nhà quản lý có thể thích ứng với những thay đổi không thể tránh khỏi khi ngày càng có nhiều xe điện được tung ra thị trường.

Kết luận

Ngành công nghiệp xe điện của Ấn Độ đang đạt được nhiều tiến bộ đáng kể, nhưng sẽ vẫn cần thời gian để phát triển. Khi đất nước này chạy đua để trở thành một trung tâm sản xuất pin, tương lai của các phương tiện sử dụng điện chắc chắn sẽ phát triển.

(Theo fincancialexpress.com)