Xu hướng dùng chung xe điện tại Australia

Xe điện dùng chung đang được giới thiệu đến nhiều tòa nhà căn hộ, khu văn phòng và khách sạn tại Australia. Các chuyên gia cho biết nhiều người có thể bỏ hẳn sử dụng xe cá nhân.

dùng chung xe điện
Nhiều người dân Australia quan tâm đến dịch vụ dùng chung xe điện (Ảnh: Loveelectric)

Nếu bạn không sở hữu một chiếc ô tô thì sao nhỉ? Sẽ thế nào nếu bạn chỉ cần đi xuống dưới nhà và thuê một chiếc xe bất cứ khi nào bạn cần sử dụng?

Đây là gợi ý được đưa ra cho người dân sống tại các khu căn hộ, tòa nhà văn phòng, khách sạn và thậm chí là các làng hưu trí, vốn đang tăng lên nhanh chóng tại Australia,

Các chuyên gia giao thông cho biết xu hướng này cũng có thể tạo ra những ảnh hưởng đáng kể đến quyền sở hữu ô tô tại Australia, cũng như số lượng các bãi đỗ xe trong các tòa nhà sắp xây dựng trong tương lai.

 Điều này này được hỗ trợ bởi xu hướng chia sẻ phương tiên và đang được giới thiệu như một tiện ích trong các dự án chung cơ mới hay tại các tòa nhà lớn, vốn thường gặp tình trạng thiếu bãi đỗ xe, cũng như tại các tòa nhà căn hộ ở đô thị, nơi người dân muốn giảm bớt chi phí sinh hoạt.

Nhà sáng lập Ohmie Go kiêm giám đốc điều hành, ông Kyle Bolto cho biết công ty này có 14 chỗ chia sẻ phương tiện, hoạt động trong các tòa nhà khắp Australia và 20 không gian khác theo hợp đồng. Ông mong muốn dịch vụ này của công ty sẽ có mặt tại ít nhất 100 tòa nhà vào cuối năm 2023.

 Ông Bolto cho biết không khó để thuyết phục các chủ tòa nhà sử dụng dịch vụ này, sau khi ông giải thích cách thức hoạt động của dịch vụ.

Dịch vụ dùng chung xe như Ohmie Go cung cấp các gói thuê xe điện. Công ty cung cấp xe cũng như bộ sạc và cơ sở hạ tầng điện, bảo hiểm, đăng ký, chăm sóc xe thường xuyên, hỗ trợ bên đường cùng một hệ thống phần mềm giúp người dân đặt chỗ và thanh toán cho việc thuê phương tiện.

 Người dân chỉ phải bỏ ra một khoản phí rất khiêm tốn để thuê ô tô dùng chung. Theo ông Bolto, dịch vụ này đang thay đổi cách nhìn nhận về phương tiện đi lại của người dân Australia.

 “Thực sự, chúng tôi đang bắt đầu thấy một số người dùng dịch vụ của chúng tôi nói “Tại sao tôi lại phải sở hữu một chiếc ô tô cơ chứ? Điều này thật vô nghĩa.”, ông Bolto nói.

“Sứ mệnh của chúng tôi là thay đổi cách nghĩ của mọi người về xe cộ. Với số liệu thống kê về dân số cụ thể ở một vài vùng ngoại ô, khu vực nông thôn, chúng tôi hiểu được sao lại cần sở hữu xe ô tô, nhưng ở những vùng đô thị đông đúc, thực sự chúng tôi đang cố gắng sử dụng quá trình chuyển đổi sang xe điện như một cái cớ để nói rằng bạn không phải mua xe riêng làm gì, khi mà có đến 90% thời gian xe của bạn chỉ nằm ở gara.”

 Ohmie Go gần đây giới thiệu dịch vụ dùng chung xe điện tại một ngôi làng hưu trí ở St Kilda, bang Victoria cũng như tại các tòa nhà văn phòng ở in Rhodes Corporate Park, thành phố Sydney.

Trong khi người dân thường hào hứng khi nhìn thấy những chiếc xe điện lăn bánh, ông Luke Rust, người sáng lập ra dịch vụ chia sẻ ô tô Outbound, cho biết những khoản tiết kiệm mà dịch vụ dùng chung xe có thể mang lại cho người dân chính là động lực cho các nhà phát triển dịch vụ này.

Giảm lượng ô tô, giảm chỗ đỗ xe

Theo ông Rust, việc đưa vào hoạt động một đội xe điện dùng chung không chỉ bổ sung thêm một điểm bán hàng cho các nhà phát triển, mà còn có thể giúp giảm bớt không gian dành cho bãi đỗ xe trong các thiết kế tòa nhà.

“Nếu mọi người tiếp cận được với phương tiện dùng chung, họ không cần phải sở hữu xe riêng, và các nhà phát triển nhà ở có thể không bị phạt khi xây dựng ít chỗ đỗ xe cá nhân,” ông nói.

“Xu hướng đó là ít bãi đỗ xe cá nhân hơn và có nhiều phương tiện dùng chung hơn,” ông Rust nhấn mạnh.

dùng chung xe điện
Dịch vụ dùng chung xe giúp giảm nhu cầu đỗ xe cá nhân (Ảnh: Free2move)

Ông Rust thừa nhận hiện vẫn còn sớm để có thể nhận thấy sự thay đổi trong nhu cầu đỗ xe – ” Các hội đồng vẫn lo lắng về việc có tới 90% người dân trong một tòa nhà sở hữu xe riêng và đậu xe khắp thành phố” – nhưng nếu có thể cung cấp số liệu thống kê từ các dự án này, quan điểm của họ có thể thay đổi. 

“Họ có thể thay đổi các quy định về quy hoạch khi chúng ta nhìn thấy sự thay đổi hành vi đó,” ông nói.

Ông Rust, người điều hành dịch vụ dùng chung xe điện tại khách sạn Manta ở Sharks Gold Coast, cho biết dịch vụ này cũng mang đến cơ hội lần đầu tiên được lái xe điện cho người dân, giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang sử dụng phương tiện giao thông không gây phát thải khí nhà kính.

Các phương tiện thân thiện với môi trường thích hợp hơn với dịch vụ dùng chung xe này, ông nói, do chi phí bảo trì thấp hơn và không cần tiếp nhiên liệu bên ngoài.

  “Về mặt vận hành, xe điện phù hợp hơn với loại hình dịch vụ này bởi vì chúng luôn quay lại trạm và chúng tôi có thể đặt bộ sạc tại chỗ,” ông Rust nói. 

Giáo sư Hussein Dia, chuyên về phương tiện giao thông đô thị thuộc đại học Swinburne cho rằng khái niệm về đội xe điện dùng chung không phải là mới – “Ở châu Âu và Bắc Mỹ khái niệm này đang thu hút được sự chú ý” – tuy nhiên tại Australia điều này có thể mang lại những lợi ích bất ngờ về mặt môi trường và chi phí sinh hoạt.

 “Khi bạn nghĩ về tổng chi phí sở hữu, vào thời điểm bạn mua xe, và sau đó bạn trả phí đăng ký và bảo hiểm, thực sự đó là một khoản phí rất lớn,” ông nói.

“Xét thấy rằng các phương tiện trung bình dành 90% thời gian đỗ trong gara, nếu từ góc độ đầu tư, điều này thật tệ.  Có thể có nhiều cách tốt hơn để sử dụng số tiền đó.”

Một khảo sát gần đây của Uber do Censuswide thực hiện nhận thấy rằng, chi phí trung bình để sở hữu một chiếc xe ô tô là 14.799 đô la mỗi năm, mặc dù có đến 59% chủ sở hữu cho biết họ đang ít sử dụng xe ô tô cá nhân hơn.

Ông Dia cho biết, mặc dù sở hữu một chiếc xe riêng mang lại nhiều tiện lợi, song một số chủ sở hữu sẽ sử dụng dịch vụ xe chung như thế này, chẳng hạn như dịch vụ chia sẻ ô tô của Turo và Uber Carsher, để cắt giảm chi phí.

 “Nhiều bằng chứng cho thấy những dự án này đang giúp các gia đình từ bỏ kế hoạch mua chiếc ô tô thứ 2,” ông Dia nói.

 “Rất nhiều gia đình có thể nói họ không cần một chiếc ô tô ngày cuối tuần, họ có thể bán chiếc đó đi và chỉ sử dụng một cái thôi. Nếu thấy cần thiết, họ có thể thuê xe theo nhu cầu,” ông Dia cho biết thêm.

(Theo sbs)