Ý tưởng độc đáo cho trạm sạc xe điện tương lai

Trạm sạc xe điện trong tương lai sẽ giống cây xăng hay như bãi đậu xe được trang bị các trụ sạc ở góc tường? Đó là chủ đề chính của cuộc thi “Trạm tiếp năng lượng của tương lai” được tổ chức gần đây. Điều bất ngờ là người thắng cuộc đã phác họa một “diện mạo” trạm sạc xe điện khác xa với tưởng tượng của đại đa số chúng ta.

Cuộc thi bản vẽ trạm sạc tương lai được tổ chức gần đây đã đưa ra nhiều ý tưởng thú vị (Nguồn: Green Car Reports)

Mới đây, Electric Autonomy Canada – Trang tin tức độc lập về xe điện tại Canada và đơn vị bán lẻ nhiên liệu Parkland Corporation đã kết hợp tổ chức cuộc thi “trạm tiếp nhiên liệu điện của tương lai”. Chương trình đã nhận được hơn 100 bài thi từ các kiến trúc sư. Ban giám khảo được xác định là những là người có uy tín trong cộng đồng kiến ​​trúc và có sự am hiểu về cơ sở hạ tầng xe điện.

Bản thiết kế dành được chiến thắng là của James Silvester, hiện sinh sống tại Edinburgh, Scotland. Bài dự thi với tên gọi  “More with less” được mô tả như một cấu trúc mô-đun bền vững với một quán cà phê, cửa hàng tiện lợi, nhà vệ sinh và vòi hoa sen. Ngoài ra, theo bản vẽ của ông, công trình có thể có thêm các khu vực vui chơi và bán lẻ tùy chọn, khu vực trưng bày nghệ thuật, quầy bán thực phẩm trang trại, phòng tập thể dục, khu vực BBQ và những không gian yên tĩnh khác.

Trạm sạc tương lai sẽ giống như một trung tâm giải trí công cộng thu nhỏ (Nguồn: Green Car Reports)

Đặc biệt, vào buổi tối, trạm sạc này sẽ được chiếu sáng bằng dải đèn LED được lắp đặt mái che trên cao, đồng thời có thêm các biển báo hướng dẫn người dùng đến các khoang sạc đã được bố trí sẵn, mỗi khoang có nhiều đầu sạc thuận tiện cho việc điều hướng.

Giải nhì của cuộc thi thuộc về dự án “The Circle” (tạm dịch) của Selçuk Kişmir đến từ Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Theo bản vẽ, trạm sạc được thiết kế với một mái che khổng lồ được bao phủ bởi các tấm pin mặt trời, ngay dưới là khu vực cổng sạc kết hợp cùng khu vui chơi, ăn uống và không gian nghệ thuật.

Ý tưởng trạm sạc “the Circle” xuất sắc giành giải nhì tại cuộc thi (Nguồn: Green Car Reports)

Ngoài ra, dự án có tên gọi “Plug and Play” của Pavlo Babiienko ở Berlin, Đức đã giành được giải ba trong cuộc thi. Đó là trạm sạc có mái che với nhiều không gian mở khác nhau, rất tiện nghi và tràn ngập ánh sáng.

Dựa trên ý tưởng từ các bản vẽ đạt giải, ban giám khảo đã đưa ra cấu trúc chung cho thiết kế trạm sạc điện tương lai là “all under one roof” – “tất cả dưới một mái nhà”. Từ đó, người dùng có thể hình dung trạm sạc tương lai trông giống như một trung tâm thương mại thu nhỏ với các dịch vụ giải trí, ăn uống. Cùng với đó, dự đoán sẽ có một mô đun có khả năng dịch chuyển lên xuống để đáp ứng với nhu cầu cho các vị trí khác nhau.

“All under one roof” chính là ý tưởng chủ đạo được ban giám khảo tổng hợp từ các bài thi (Nguồn: Green Car Reports)

Hiện tại Mỹ cũng đang tìm kiếm các tiểu bang để đệ trình kế hoạch bắt đầu phát triển mạng lưới sạc xe điện liên bang. Mục tiêu của chính quyền Biden là hoàn thiện mạng lưới 500.000 bộ sạc vào năm 2030, và ý tưởng của cuộc thi ít nhiều sẽ giúp ích cho quá trình thực thi.

Thông qua cuộc thi, ban giám khảo muốn nhấn mạnh rằng có thể xây dựng một mô hình trạm sạc như một không gian giải trí công cộng, thỏa mãn nhu cầu sạc xe và giải trí cho người dùng.

Một vài thay đổi nhỏ như việc lắp đặt thêm mái che cũng có thể khiến không gian sạc xe bớt “nhàm chán” đi rất nhiều. Đây cũng là điều mà nhiều trạm sạc hiện nay chưa làm được. Chúng ta đang ở thời điểm mà rất nhiều cơ sở hạ tầng sẽ được xây dựng, nếu có sự góp sức của các bên liên quan, dự án sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn.

(Theo Greencarreports.com)