“Đi một chiếc xe Việt giúp đỡ đồng bào Việt, tôi thấy ý nghĩa”

Trong chuyến du xuân bằng xe ô tô điện VinFast VF 8, vợ chồng anh Lê Nhật Trung thường dừng lại trao quà tới nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn. Anh chị tâm niệm giúp đỡ đồng bào, ủng hộ hàng hoá Việt cũng là góp phần xây dựng một Việt Nam mạnh hơn.

Anh Trung là thành viên Cộng đồng VinFast Toàn cầu, hiện sống và kinh doanh tại TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Thích xe ô tô điện VF 8 từ khi VinFast công bố thông số kỹ thuật, anh ướm thử ý kiến vợ bán đi chiếc xe xăng thương hiệu khác. Tưởng “nóc nhà” sẽ gạt, không ngờ chị lại ủng hộ nhiệt tình.

“Hai bên họ hàng nói vợ chồng tôi dở hơi tự nhiên bán xe xăng mua xe điện, nhưng khi lấy VF 8 về thì ai cũng trầm trồ khen xe đẹp”, anh Trung kể. Quan điểm của anh là xe điện ít ô nhiễm hơn xe xăng dầu nên xuống tiền mua xe không tiếc.

Anh Trung lái xe khám phá nhiều tỉnh miền Nam, đánh giá cao khả năng vận hành của VF 8
Anh Trung lái xe khám phá nhiều tỉnh miền Nam, đánh giá cao khả năng vận hành của VF 8

Từ ngày đổi sang xe điện, vợ anh Trung hết hẳn bệnh say xe. Chị chia sẻ trải nghiệm đi xa với VF 8 thoải mái hơn vì xe rộng không có mùi nhựa hay mùi xăng dầu. Mỗi lần vi vu trên chiếc xe mới, hai anh chị thường kết hợp trao quà từ thiện tới các mảnh đời khó khăn.

Tết Quý Mão 2023, anh Trung cùng vợ chất mấy bao gạo ngon vào cốp VF 8. Hàng xóm trông thấy hỏi đi chơi sao lại chở theo gạo, anh Trung hài hước đáp “để nấu cơm dọc đường”. Thực ra, anh và vợ dự định trên đường sẽ chia gạo cho bà con nghèo.

Đi ngang một mái ấm ở huyện Xuân Phú, tỉnh Đông Nai, anh ghé hỏi thăm sư cô quản lý mới biết từ sau dịch Covid nơi đây không còn nguồn hỗ trợ. Thế là hai vợ chồng khệ nệ bê một bao xuống tặng mái ấm, kèm theo một chút tiền.

Vợ chồng anh Trung chất đầy gạo trong cốp VF 8 để chia bà con nghèo trên đường du xuân 2023

Lái xe đến huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, thấy nhiều người tàn tật, người già neo đơn, anh chị lại xách gạo xuống chia. Sang đến tỉnh Bình Dương, ghé vào một trung tâm nuôi trẻ mồ côi, gạo hết chẳng còn nên anh chị trao tiền mặt.

Chuyến đi đầu Xuân đã đánh dấu mốc 4.000 km của chiếc xe điện nhà anh Trung. Làm kinh doanh nên anh di chuyển liên tỉnh rất nhiều. Mới lấy xe được 1 tháng, anh đã tự lái công tác tận An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Dương, Vũng Tàu…

Anh thích nhất ở VF 8 là khả năng tự lái. Theo anh, ADAS của xe đã hỗ trợ tài xế nhiều nhất ở trên cao tốc. “Thời còn lái xe cũ đi đường trường tôi phải căng mắt mà lái, gặp mấy pha tạt đầu là thôi rồi, xác định vô xưởng, nhưng VF 8 xử lý ngon lành, lái nhàn nhã và an toàn”.

Tuy nhiên, theo anh Trung, các chủ xe không nên áp dụng ADAS trong nội đô vì có nhiều xe hai bánh. “Cơ bản tùy theo thực tế mà áp dụng. Nếu thích cảm giác lái mạnh mẽ thì tắt ADAS, nếu muốn nhàn thì dùng”, anh chia sẻ.

Về trạm sạc VinFast, anh Trung nhận xét ổn, ngày càng nhiều nhưng một số nơi chưa tiện lắm. “Ở các khu dân cư trạm nhỏ là nhiều, chỉ các xưởng dịch vụ 3S hoặc Vincom mặt bằng thoáng mới có trạm công suất lớn, riêng trên cao tốc thì tôi chưa thấy trạm”, anh Trung nói.

Anh Trung thích chia sẻ về xe ô tô điện VF 8 mỗi khi có người quan tâm hỏi thăm ở trạm sạc
Anh Trung hào hứng chia sẻ về xe ô tô điện VF 8 mỗi khi có người quan tâm hỏi thăm ở trạm sạc

Chia sẻ về kinh nghiệm vận hành xe, anh Trung kể chưa bị tình trạng hết pin giữa đường. Khi xe còn 30% pin anh sẽ tìm trạm sạc qua app, trường hợp trên cao tốc thì tìm lối ra gần nhất để xuống trạm. “Như thế sẵn tiện nghỉ ngơi, chứ lái xe lâu rất dễ mất tập trung. Tương lai VinFast phát triển thêm trạm sạc thì người dùng sẽ càng yên tâm và càng muốn đổi xe điện hơn”, anh Trung nói.

Hôm mùng 2 tết Quý Mão, khi đang sạc xe ở Lagi, tỉnh Bình Thuận, nhiệt độ pin xe tăng nhanh. Màn màn hình xe hiện nhiều cảnh báo của hệ thống phần mềm, tâm lý ban đầu của anh Trung là bối rối. Nhưng nhờ đọc các kinh nghiệm của thành viên Cộng đồng VinFast Toàn cầu chia sẻ trên diễn đàn, anh bình tĩnh cho xe nghỉ chừng 5 phút rồi khởi động lại. “Xe tiếp tục vận hành bình thường, vì đó chỉ là thông báo phần mềm”, anh vui vẻ kể.

Là một người kinh doanh, anh Trung cổ vũ hàng hoá thương hiệu Việt với quan điểm: “Chưa tính đến thành công hay chưa nhưng VinFast dám làm những chuyện chưa ai làm nên tôi rất ủng hộ”. Bên cạnh đó, anh đánh giá chính sách ưu đãi cũng như hậu mãi của VinFast đối với khách hàng là ít có hãng xe nào làm được.

Anh Trung khoe sẽ tiếp tục thực hiện nhiều hành trình với chiếc xe ô tô điện VF 8 kết hợp làm từ thiện gia đình. Anh cũng mong chờ có dịp tham gia các chuyến thiện nguyện do Cộng đồng VinFast Toàn cầu tổ chức. “Đi một chiếc xe Việt giúp đỡ bà con đồng bào Việt, tôi thực sự thấy ý nghĩa”, anh nhắn nhủ.

* Thông tin và hình ảnh trong bài do nhân vật cung cấp