Tọa đàm Car Talks: Điều kiện “cần và đủ” giúp người Việt chuyển đổi từ xe xăng sang ô tô điện

* Bài viết này được phát triển dựa theo nội dung tọa đàm “Người Việt sử dụng ô tô điện như thế nào?” do báo VnExpress tổ chức. Thành viên xem đầy đủ buổi tọa đàm tại đây.

—————-

Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, xe điện là tương lai của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Tại Việt Nam, sự cởi mở về chính sách, chuyển biến về năng lực sản xuất, cùng hạ tầng từng bước được kiện toàn là điều kiện cần và đủ để xe điện đi vào cuộc sống.

Năng lực sản xuất đáp ứng được nhu cầu của người dùng

Với triển vọng trong tương lai, nhiều nhà sản xuất đã chuyển dịch cơ cấu, tập trung vào nghiên cứu và sản xuất các dòng xe điện [1]. Không dừng lại ở việc đầu tư sản xuất, mở rộng thị phần, các doanh nghiệp còn liên kết hợp tác với các đơn vị kinh doanh xe điện nổi tiếng Thế giới nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm đúng chuẩn quốc tế. Đơn cử là VinFast, với tầm nhìn nhà sản xuất xe điện thông minh toàn cầu, hãng xe thương hiệu Việt không ngừng sáng tạo, đón đầu xu hướng công nghệ Thế giới, mang đến sản phẩm chất lượng đẳng cấp với nền tảng dịch vụ thông minh.

Có thể nói, sự tham gia của nhiều doanh nghiệp vào thị trường tiềm năng này đang tạo bước đột phá cho sản xuất ô tô điện. Khả năng vận hành ưu việt, những tính năng hiện đại cùng chi phí tối ưu đang là tiền đề tốt giúp người dùng lựa chọn xe điện nhiều hơn. 

Là hãng xe tiên phong tại Việt Nam, VinFast chinh phục người tiêu dùng bởi dải sản phẩm trải dài các phân khúc. Theo đó, VinFast hiện đang sở hữu 6 sản phẩm ô tô điện ở các phân khúc khác nhau, có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng Việt. 

nâng cao năng lực sản xuất xe điện
VinFast sở hữu dải sản phẩm xe điện trải dài khắp các phân khúc từ A – E

Ngoài ra, hàng loạt những sự kiện bàn giao xe, lái thử liên tục được tổ chức nhằm giúp người tiêu dùng Việt có cơ hội tiếp cận và tìm hiểu rõ hơn về phương tiện “xanh”. Song song đó, VinFast cũng thường xuyên triển khai nhiều chương trình ưu đãi, chính sách hậu mãi toàn diện nhằm giúp người tiêu dùng Việt sở hữu xe “xanh” với giá thành tối ưu nhất. 

Với tiềm năng phát triển trong tương lai, thị trường ô tô điện sẽ ngày càng khởi sắc. Không chỉ về thương hiệu, mẫu mã, dòng xe cũng ngày càng đa dạng, trải rộng ở mọi phân khúc với các mức giá khác nhau để khách hàng dễ dàng lựa chọn mẫu xe phù hợp với nhu cầu. 

Điều kiện về cơ chế chính sách

Dù có nhiều tiềm năng nhưng đến nay Chính phủ vẫn chưa có nhiều chính sách để khuyến khích, thúc đẩy phát triển xe điện. [2]

Nhìn nhận một cách khách quan, Chính phủ cũng đã ban hành một số chính sách để khuyến khích phát triển xe điện. Tuy nhiên, điều này là chưa đủ để người Việt chuyển đổi thói quen dùng xe xăng từ bao thập kỷ sang xe điện. Cụ thể, theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP, trong 3 năm kể từ ngày 1/3/2022, ô tô điện chạy pin sẽ được miễn nộp lệ phí trước bạ lần đầu. Trong hai năm tiếp theo, từ 1/3/2025, ô tô điện sẽ có mức thu lệ phí trước bạ đăng ký lần đầu so với ô tô xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi là 50%. [3]

Để nâng cao khả năng chuyển đổi hành vi tiêu dùng từ xe xăng sang xe điện, Chính phủ cần có thêm những chính sách ưu đãi khác. Theo đó, nhằm khuyến khích phát triển xe điện với mục tiêu thúc đẩy nền công nghiệp ô tô bản địa và bảo vệ môi trường, bên cạnh ưu đãi về lệ phí trước bạ, Việt Nam có thể áp dụng các chính sách về thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt. Điều này không những giúp người tiêu dùng sở hữu xe điện với giá thành tối ưu hơn mà còn nâng cao mức độ cạnh tranh đối với phương tiện sử dụng động cơ đốt trong.

chính sách cho xe điện
Cơ chế chính sách mở sẽ giúp thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt đối với xe điện

Cơ sở hạ tầng cần được hoàn thiện

Theo báo cáo khảo sát gần đây của Oto.com.vn, tinxe.vn và diễn đàn “xế cưng”, rào cản lớn nhất của người tiêu dùng khi mua xe ô tô điện tại Việt Nam hiện nay là cơ sở hạ tầng trạm sạc. So với hệ thống trạm xăng dầu phủ khắp như hiện nay thì số lượng trạm sạc vẫn còn khá hạn chế. [4]

Tại Việt Nam, VinFast là doanh nghiệp đầu tiên đầu tư và xây dựng hệ sinh thái trạm sạc ô tô điện trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, chỉ với nỗ lực của VinFast thôi là chưa đủ nếu ô tô điện “phủ sóng” trong tương lai. Do vậy, để người tiêu dùng Việt chuyển đổi sang xe điện, các doanh nghiệp cùng Chính phủ cần chung tay phát triển cơ sở hạ tầng trạm sạc công cộng như một hạng mục giao thông bắt buộc. 

Bên cạnh đó, vị trí lắp đặt trạm sạc cũng cần được tính toán kỹ để nâng cao sự thuận tiện cho người tiêu dùng. Theo đó, trạm sạc nên được bố trí tại những vị trí thiết yếu bao gồm:

  • Hầm để xe của chung cư
  • Trung tâm mua sắm, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi,…
  • Trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc, đường quốc lộ,…
  • Trạm xăng dầu
  • Tòa nhà làm việc, văn phòng
  • Nhà dân
phát triển hệ thống trạm sạc
Hệ sinh thái trạm sạc cần được đầu tư, phát triển để mang lại sự thuận tiện cho người dùng

Đặc biệt, để tạo sự thuận tiện tối đa, bên cạnh xây dựng hệ thống trạm sạc công cộng, nhà sản xuất cũng cần nghiên cứu, cung cấp bộ sạc di động phù hợp với mạng lưới sinh hoạt để người dùng có thể sạc xe tại nhà.

Những dịch vụ gia tăng như cứu hộ, Xưởng bảo dưỡng cũng cần được nhân rộng đồng bộ, mang đến cho người dùng trải nghiệm an toàn và đẳng cấp. Theo đó, VinFast hiện nay đang triển khai loạt dịch vụ gia tăng như cứu hộ 24/7, cứu hộ pin 24/7, dịch vụ bảo dưỡng lưu động Mobile Service,…, giúp khách hàng an tâm đồng hành cùng xe điện trên mọi nẻo đường.

Phát triển đa dạng kênh truyền thông, diễn đàn cùng chia sẻ thông tin

Tại Việt Nam, xe điện là phương tiện còn khá mới mẻ, mới thật sự phổ biến trong vài năm trở lại đây. Do vậy, việc đẩy mạnh truyền thông, tạo diễn đàn để trao đổi thông tin, kinh nghiệm sử dụng xe điện đóng vai trò quan trọng, góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của người tiêu dùng về phương tiện “xanh”.

Tháng 10/2022, Cộng đồng VinFast Toàn cầu đã chính thức được khởi tạo. Đây là một diễn đàn trực tuyến tương tác 2 chiều chính thức của VinFast, là sân chơi hữu ích và văn minh – nơi các chủ xe và thành viên tham dự chính danh có thể giao lưu, kết nối và chia sẻ kiến thức về xe điện. Những rào cản ngôn ngữ, địa lý, tuổi tác sẽ được xóa nhòa khi các thành viên chỉ có 1 mối quan tâm chung duy nhất là xe điện và tương lai của sự di chuyển xanh. 

cộng đồng vinfast
Các diễn đàn cần được mở rộng để tạo ra sân chơi cho người dùng giao lưu, chia sẻ về xe điện

Thân thiện môi trường, thông minh, tiết kiệm chi phí, xe điện đang dần trở thành xu hướng tất yếu của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Tại Việt Nam, xe điện sẽ trở nên phổ biến hơn nếu đảm bảo được những yếu tố về tối ưu chi phí, khả năng vận hành vượt trội, hạ tầng trạm sạc phát triển và chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Với sự sẵn sàng của người dùng, sản phẩm chất lượng tốt cùng hệ sinh thái “xanh”, VinFast hứa hẹn trở thành chất xúc tác đưa kỷ nguyên xe điện Việt Nam đến sớm hơn dự kiến.


Nguồn tham khảo:

[1] Xe ô tô điện sẽ lên ngôi?

[2] Miễn phí trước bạ, ôtô điện tại Việt Nam còn phải chịu những thuế phí nào khác?

[3] Miễn lệ phí trước bạ với ô tô điện trong 3 năm từ 01/3/2022

[4] Trạm sạc là vấn đề mà người dùng xe điện quan tâm nhất