Giám đốc Quỹ đầu tư đánh giá cao công nghệ trên xe VF 9

Là doanh nhân lĩnh vực đầu tư khởi nghiệp công nghệ (Giám đốc Quỹ đầu tư ThinkZone Ventures) và cũng là thành viên Cộng đồng VinFast Toàn cầu, anh Bùi Thành Đô đánh giá điểm cao nhất ở chiếc VinFast VF 9 là công nghệ. Hôm 27/3, anh cùng gia đình nhận mẫu xe ô tô điện đẳng cấp này. 

Một từ là phấn khích. Mình phấn khích cả về tính năng trên VF 9, phấn khích cả về việc đi nhận xe đầu tiên trên toàn cầu.

Công việc của mình là đầu tư vào các công ty công nghệ giúp thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực hơn ở Việt Nam. Mình cũng theo đuổi  đầu tư vào các doanh nhân công nghệ trẻ Việt Nam khao khát vươn ra thế giới. Vì thế, mình rất thích câu chuyện của VinFast.

Ở nhà, con trai mình rất mê VinFast. Cháu suốt ngày hỏi về VinFast khi thấy logo hay những chiếc xe VinFast chạy trên đường Hà Nội. Tối nay mình đưa xe về nhà, cu cậu hẳn sẽ rất thích.

Đây không phải xe ô tô lần đầu mình mua. Trong năm qua gia đình mình có kế hoạch đổi sang một chiếc xe 7 chỗ và mình “nhắm” luôn VF 9. Thứ nhất, mình ấn tượng với thiết kế của xe, khác hoàn toàn so với các mẫu còn lại của VinFast. Với những người làm kinh doanh như mình, chiếc xe đẳng cấp và cuốn hút. Thứ hai là không gian nội thất VF 9 rộng rãi, rất phù hợp với gia đình nhiều thành viên yêu thích những chuyến “phượt” dài như nhà mình.

(Cười lớn) Không! Thực ra mình đã lái và trải nghiệm thời gian dài hai mẫu xe điện khác là VF e34, VF 8 mượn từ bạn bè. Mình thấy xe điện thật sự tốt hơn kỳ vọng rất là nhiều. Từ thực tế đó, mình hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng sản phẩm xe VinFast. Và hôm nay, VF 9 là một chiếc xe tuyệt vời. Đó không chỉ là cảm nhận của riêng mình mà còn của rất nhiều người tại lễ bàn giao hôm nay.

Mình đánh giá rất cao tính năng hỗ trợ lái ADAS trên xe điện VinFast. Mọi người đều biết là công nghệ an toàn trên ô tô thì không dễ một chút nào cả, vì nó là sự kết hợp giữa phần cứng, phần mềm và các cảm biến. Mình chưa lái VF 9 ngoài đường, nhưng mình đã xem rất nhiều đánh giá ADAS của xe VinFast trên các đường cao tốc Mỹ. Mình lái xe ở Mỹ khá nhiều rồi, nên thấy lái xe ở đó là cực kỳ áp lực. Ai cũng đi tốc độ cao cả. Có những người thử nghiệm ADAS với những hành động khá là nguy hiểm. Thực ra không tốt nhưng nó cũng chứng minh là một trong những điểm khá là “tới” của công nghệ an toàn trên xe VinFast.

Mình làm trong giới phần mềm nên là việc muốn mua một chiếc xe điện, mà xe điện thì tính năng công nghệ rất là nhiều, hoàn toàn không có lo ngại. Tất nhiên một cái xe chúng ta làm trong thời gian khá là nhanh thì còn lỗi và mình đánh giá các lỗi vặt đấy khá bình thường. Trong giới lập trình thì việc chúng ta làm, phát triển và “fix” các lỗi là chuyện đơn giản. Với xe điện lại càng dễ hơn nhờ tính năng cập nhật các phiên bản phần mềm từ xa.

Với mình, tính năng công nghệ trên xe VinFast mang lại vượt quá kỳ vọng so với mặt bằng chung về mức mà mọi người có thể bỏ ra để sở hữu mẫu xe này. Mình tin là còn rất nhiều tính năng an toàn VinFast sẽ kích hoạt trong thời gian tới.

Mình nghĩ việc mua xe ô tô điện giống như chúng ta nâng cấp lên món đồ công nghệ. Trước kia mọi người mua điện thoại chỉ để nghe gọi, bây giờ điện thoại nó không chỉ phục vụ các nhu cầu nghe gọi, giải trí mà còn phải thông minh hơn, linh hoạt và mở rộng nhiều tính năng hơn bằng hệ sinh thái kho ứng dụng và kết nối không giới hạn. Xe ô tô điện cũng vậy thôi.

Xe ô tô điện khác rất nhiều xe xăng vì nó có một hệ điều hành rất linh hoạt nên nó giống như một chiếc điện thoại thông minh. Nhiều ông lớn công nghệ hoặc các công ty phần mềm, các công ty khởi nghiệp sẽ phát triển những ứng dụng xoay quanh hệ sinh thái ô tô điện VinFast để người sử dụng vừa trải nghiệm lái xe, vừa giải trí và kết nối IoT thông minh.

Ví dụ mình biết hiện tại có một công ty start-up đã tích hợp với VinFast rồi. Và cả bên FPT Smart Home nữa. Mọi người có thể sử dụng chính chiếc xe VinFast này để điều khiển nhà thông minh trước khi về nhà. Mình có anh bạn, anh ấy cứ chuẩn bị rời công ty là gọi VinFast để bật chế độ về nhà. Bật điện, bật bình nóng lạnh, điều khiển ánh sáng sẵn sàng. Công nghệ thông minh nhất thế giới đã hiện hữu trong xe ô tô và gia đình Việt. 

Mình tin xe điện sẽ phổ cập, đó là tất yếu, không chỉ Việt Nam và còn ở nước khác. Việt Nam có nền kinh tế internet và công nghệ thay đổi rất nhanh, luôn cập nhật các xu thế dẫn đầu trên thế giới. Các chính sách hỗ trợ thúc đẩy giao thông thông minh của nhà nước đang giúp xe điện phát triển nhanh. Bên cạnh đó, một điểm rất quan trọng nữa là VinFast đang tiên phong xây dựng hạ tầng cho xe điện, có hẳn Cộng đồng VinFast chăm sóc người sử dụng xe điện. Các bước đi này là chiến lược thúc đẩy xã hội ủng hộ phương tiện giao thông xanh.

Cảm ơn anh về những chia sẻ trên! 
  1. Đúng cặp trời sinh a về a sẽ nghien cứu và làm ra phần mềm tiện ích trên xe điện .
    Hi vọng vf 5 có giá mua đứt pin khoảng 400 củ khoai thì ngon . Nó sẽ là top bán chạy suốt các năm luôn .