Hai sản phẩm hỗ trợ lái xe an toàn vừa được công bố gây chú ý của VinAI

1. Hệ thống Giám sát người lái (Driver Monitoring System – DMS)

Với mục tiêu giúp người dùng lái xe an toàn, Hệ thống Giám sát người lái và hành khách (Driver and Occupants Monitoring System – DMS) được VinAI phát triển với việc sử dụng các camera chất lượng cao và công nghệ Trí tuệ nhân tạo để phân tích hành vi của tài xế, từ đó giúp tài xế tránh những rủi ro khi gặp phải.

Giải pháp của VinAI sử dụng camera hồng ngoại và hệ thống cảm biến trên xe để nhận biết các trạng thái bất thường, không tập trung của người điều khiển phương tiện nhằm kịp thời đưa ra cảnh báo với các cấp độ khác nhau trong suốt hành trình.

Đặc biệt ngay cả khi tài xế đeo kính râm hoặc trong điều kiện ban đêm với ánh sáng yếu, hệ thống giám sát của VinAI cũng có thể hoạt động bình thường bằng cách sử dụng camera hồng ngoại nhận diện gương mặt tài xế.

  • Tính năng điều chỉnh gương tự động (Auto Mirror Adjustment – AMA)

VinAI đã phát triển tính năng điều chỉnh gương tự động nhằm giúp tài xế thuận tiện hơn khi lái xe. Thay vì việc tài xế phải sử dụng các nút bấm, điều chỉnh lại nhiều lần để có góc nhìn ưng ý như mình mong muốn.

Công nghệ mới sẽ giải quyết vấn đề này với hệ thống điều chỉnh gương tự động một cách tối ưu dựa vào vị trí mắt của tài xế thu thập được.

Đầu tiên, hệ thống ước tính vị trí mắt của người lái xe trong không gian ba chiều, sau đó dựa vào thuật toán để tính toán góc quay chính xác và tự hiệu chỉnh góc quan sát qua gương chiếu hậu cho tài xế.

Tất cả những gì người lái cần làm là bấm nút hiệu chỉnh gương và gương sẽ tự điều chỉnh sao cho phù hợp với tài xế. Người lái sẽ chỉ việc kiểm tra và xác nhận.

Tính năng AMA giúp tài xế lái xe an toàn hơn, đồng thời đỡ mất thời gian trong việc hiệu chỉnh gương.

2. Tính năng quan sát toàn cảnh 360 độ nâng cao (Advanced Surround View Monitoring – ASVM)

Đây là hệ thống cung cấp cái nhìn toàn cảnh 360 độ cũng như chế độ xem 3D để hỗ trợ người lái khi di chuyển qua phố đông đúc, đường hẹp hoặc trong bãi đậu xe nhằm giúp họ nhận thức đầy đủ về khung cảnh xung quanh xe và xác định các chướng ngại vật tại các điểm mù.

Điểm nổi bật của ASVM là chế độ xem 360 độ/3D mượt mà với độ phân giải cao được tạo bằng cách kết hợp hình ảnh từ bốn camera fisheye gắn xung quanh xe kết hợp với công nghệ tiên tiến nhất.

Người lái có thể tương tác để xem toàn bộ xung quanh xe; tự động phát hiện các chỗ trống trong bãi đỗ xe, chỉ dẫn đỗ xe trong thời gian hoặc để xe tự đỗ; ước lượng bề rộng không gian trong các cung đường hẹp đồng thời đưa ra những hỗ trợ cần thiết cho người điều khiển xe.

  • Chế độ xem trong suốt (Jelly View)

Jelly View là một chế độ xem bao quanh trong suốt, giúp tài xế gần như có thể nhìn xuyên qua toàn bộ xe như thùng xe và khung xe từ phía trước, phía sau hoặc bên ngoài xe.

Sử dụng hệ thống Jelly View, người lái có thể quan sát toàn bộ khung cảnh bên ngoài xe, thoải mái chuyển đổi giữa các chế độ xem khác nhau bằng các điều khiển trên màn hình.

Ngoài ra với chế độ 3D, người lái có thể quan sát những điểm mù không thể quan sát được qua gương, từ đó có thể tránh những tai nạn đáng tiếc do va quẹt chướng ngại vật. ASVM hỗ trợ người lái có quan sát đầy đủ phía trước, phía sau, bên trái, bên phải để căn chỉnh, đỗ xe trong bãi.