Lý giải nguyên nhân ô tô dễ bị lật

Ô tô lật ngang

Trường hợp này thường xảy ra khi tài xế rẽ gấp, bẻ ngang đột ngột. Lúc này, lực ly tâm (hay lực quán tính) hướng ra ngoài tâm quay. Lực này phụ thuộc vào vận tốc của xe. Trong khi lực từ mặt đường tác động lên lốp xe lại hướng vào tâm quay. Ngoài ra, ô tô sẽ có xu hướng lật ra ngoài cung quay vòng nếu lực hướng ra ngoài (lực ly tâm) lớn hơn lực hướng vào trong.

Khi lực ly tâm và lực từ mặt đường tác động lên lốp lớn hơn trọng lực của xe, ô tô cũng thường rất dễ bị lật. Điều này cũng giải thích vì sao các dòng xe như bán tải, SUV dễ bị lật hơn các xe trọng tâm thấp như Sedan.

Ngoài ra, việc chạy trên đường có độ nghiêng quá lớn cũng sẽ khiến cho ô tô có nguy cơ bị lật nghiêng. Lúc này trọng lực sẽ bị lệch góc so với phương thẳng. Chỉ cần lực bám của lốp xe ô tô nhỏ hơn lực kéo xuống của trọng lực thì ô tô sẽ bị lật.

Ô tô bị lật dọc

Khi xe đâm trực diện vào chướng ngại vật với tốc độ rất cao, ô tô thường sẽ bị lật dọc. Khi này vật cản bị đâm đóng vai trò là tâm quay, còn lực quán tính sẽ khiến xe quay quanh vật cản. Xe chạy càng nhanh sẽ càng dễ lật do lực quán tính tỉ lệ thuận với tốc độ . Ngoài ra, ô tô còn có thể bị lật dọc nếu chạy trên một đường dốc quá lớn.

Các nguyên nhân gây lật ô tô

Tốc độ cao

Như đã nói ở trên tốc độ càng cao lực quán tính càng lớn do chúng tỷ lệ thuận với nhau. Xe dễ bị lật khi lực quán tính lớn hơn trọng lực và độ bám của lốp.

Dòng xe – loại xe

Trọng tâm xe càng cao thì càng dễ bị lật. Do đó những dòng xe có trọng tâm cao như SUV, bán tải, MPV, xe buýt, xe tải… thường dễ lật hơn so với các dòng xe gầm thấp.

Điều kiện đường sá

Đây cũng là một nguyên nhân khiến cho xe ô tô dễ bị lật, đặc biệt là khi chạy tốc độ cao. Khi đó, ô tô rất dễ bị mất trọng tâm và bị lật nếu như đi qua ổ gà, đường dốc hoặc quá gồ ghề. Ngoài ra, đường trơn trượt cũng có thể khiến tài xế mất lái, va quẹt với phương tiện hoặc đồ vật hai bên đường và bị lật xe.

Những kinh nghiệm giúp tránh xe ô tô bị lật

Để tránh rơi vào tình huống ô tô bị lật cực kỳ nguy hiểm, người lái xe nên tập trung, quan sát cẩn thận, chạy đúng tốc độ quy định, giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe… Khi chuẩn bị vào cua hay chạy đường trơn trượt thì nên giảm tốc độ để tránh xe bị thừa lái hay thiếu lái.

Để tránh bị lật xe, người lái xe cần phải tuân thủ quy định luật giao thông đường bộ như là tập trung khi lái xe, không uống rượu bia, sử dụng điện thoại di động; chạy đúng tốc độ quy định, không lạng lách, phóng nhanh vượt ẩu; giữ đúng khoảng cách an toàn khi lái xe. Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết xấu thì cần phải cẩn trọng hơn nữa, tránh gặp phải trường hợp đáng tiếc.

Ngoài ra, người lái cũng cần phải thường xuyên bảo dưỡng ô tô định kỳ để kiểm tra phụ tùng như thắng, lốp xe. Nên chọn những mẫu xe có trang bị hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống chống lật xe để an toàn hơn cho mình khi gặp sự cố bất ngờ.