Tọa đàm Car Talks: Người Việt ngày càng ưa chuộng lựa chọn sử dụng ô tô điện

* Bài viết này được phát triển dựa theo nội dung tọa đàm “Người Việt sử dụng ô tô điện như thế nào?” do báo VnExpress tổ chức. Thành viên xem đầy đủ buổi tọa đàm tại đây.

—————

Việc hình ảnh xe xanh xuất hiện ngày càng dày trên đường phố cho thấy người dùng Việt đã có sự tin tưởng mạnh mẽ về ô tô điện. Bên cạnh đó, những chính sách hỗ trợ của Chính phủ cùng sự cải tiến không ngừng về công nghệ xe từ nhà sản xuất sẽ giúp ước mơ điện hoá giao thông của Việt Nam không còn xa vời.

Gần 50% người Việt chắc chắn chọn mua ô tô điện trong 12 tháng tới

Theo khảo sát của một diễn đàn xe hơi Việt Nam cho thấy, hầu hết những người dưới 40 tuổi có suy nghĩ cởi mở hơn với ô tô điện trên mọi phương diện. Cụ thể kết quả khảo sát 1.147 người trong độ tuổi có tiềm năng mua ô tô cao, có tới 99.4% người tiêu dùng trên 25 tuổi đã từng nghe tới khái niệm ô tô điện. Trong đó tỷ lệ người quan tâm và từng tìm hiểu về ô tô điện đạt tới 82%, tỷ lệ người rất quan tâm và tìm hiểu rất nhiều về ô tô điện cũng ở ngưỡng 31%. [1]

mức độ quan tâm của người dùng Việt về xe điện
Người Việt đã có suy nghĩ cởi mở hơn về việc sử dụng ô tô điện

Đáng chú ý, kết quả khảo sát của đối tượng đã và đang có sự tìm hiểu sâu sắc về ô tô điện cho thấy có 46.08% người chắc chắn chọn mua ô tô điện trong 12 tháng tới. [2]

mức độ sẵn sàng mua ô tô điện của người tiêu dùng tại Việt Nam
Kết quả khảo sát của một diễn đàn xe hơi Việt Nam cho thấy có hơn 46% người tin tưởng và sẵn sàng sử dụng xe ô tô điện

Đây là những con số ấn tượng cho thấy tư duy cấp tiến, hướng tới sự phát triển bền vững của người Việt, điều này đặc biệt quan trọng khi mà xu thế xe điện sẽ trở nên tất yếu trên toàn cầu. 

xe điện vinfast đồng hành cùng chủ nhân trên mọi cung đường
Số lượng người tin dùng xe điện tăng lên cho thấy tư duy cấp tiến vì một tương lai bền vững

Kết quả này có được là nhờ vào vào những nỗ lực giúp xe điện đến gần hơn với người dân của Chính phủ và doanh nghiệp. Để đón đầu làn sóng ô tô điện, Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định về lệ phí trước bạ. Theo đó, ô tô điện chạy pin được miễn lệ phí trước bạ trong vòng 3 năm kể từ ngày 1/3/2022. Sau thời hạn này, người dùng xe điện sẽ chỉ phải nộp mức lệ phí trước bạ lần đầu bằng 50% định mức đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi. [3]

Đồng thời, Quốc hội cũng đã đồng thuận giảm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với dòng xe ô tô điện nhằm khuyến khích đầu tư sản xuất, mở rộng cơ hội để xe ô tô điện chạy pin phát triển, góp phần giảm thiểu khí thải từ các phương tiện giao thông. [4]

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp nội địa cũng đã đón đầu xu hướng di chuyển xanh và từng bước khai mở kỷ nguyên xe điện tại Việt Nam. VinFast là một trong những đơn vị tiên phong sản xuất và phát triển xe điện. Đến nay đã có 3 mẫu ô tô điện thông minh gồm VinFast VF e34, VinFast VF 8 và VinFast VF 9 được đưa ra thị trường. Không chỉ có thiết kế thời thượng, vận hành ấn tượng, phạm vi di chuyển ưu việt, xe VinFast còn được bảo hành 10 năm cùng nhiều dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa, cứu hộ tiện lợi. Những ưu đãi hấp dẫn khi mua xe như tặng voucher nghỉ dưỡng VinPearl, miễn phí gửi xe tại Vincom… cùng giúp kích cầu đáng kể, tạo điều kiện để xe điện xuất hiện nhiều hơn trên đường phố. 

xe điện vinfast ngày càng được nhiều người sử dụng
Xe ô tô điện VinFast gây ấn tượng với người dùng nhờ thiết kế thời thượng và vận hành mạnh mẽ

Bên cạnh đó, điện khí hoá được nhận định là  xu hướng tất yếu của thế giới. Và việc VinFast khai mở kỷ nguyên xe điện có thể giúp Việt Nam sánh ngang với các nước tiên tiến trên thế giới.  

Xe điện đang dần phủ xanh giao thông Việt Nam

Với sự đón nhận mạnh mẽ làn sóng điện hóa của người dân Việt Nam, VinFast trở thành thương hiệu đầu tiên được người tiêu dùng nghĩ tới khi nhắc tới xe điện. Với thành công đó, mẫu xe ô tô điện VinFast VF e34 đã vượt mặt nhiều thương hiệu tên tuổi để nhanh chóng lọt top 10 mẫu xe bán chạy nhất tại Việt Nam. Đồng thời VinFast cũng đã đạt được doanh số ấn tượng hơn 2.100 chiếc chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022. Theo nhiều dự đoán, con số này chắc chắn sẽ không dừng lại, thậm chí vượt cao hơn nếu VinFast có đủ nguồn cung để giao cho 25.000 đơn hàng từ khi mở bán trước đó.  [5]

doanh số bán xe điện vf e34 đạt số liệu kỷ lục
Mẫu xe VinFast VF e34 đã đạt doanh số hơn 2.100 chiếc chỉ sau 6 tháng đầu năm 2022

Ngoài mẫu xe VinFast VF e34, VinFast cũng đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất 2 mẫu ô tô thông minh khác là VinFast VF 8 và VinFast VF 9. Trong đó, 100 chiếc xe VinFast VF 8 đã được bàn giao đợt 1 hồi tháng 9/2022 cho những khách hàng đặt cọc sớm nhất. Đồng thời,  dự kiến đợt bàn giao VF 8 lần 2 sẽ của VinFast diễn ra vào tháng 11/2022 tới khách hàng có số thứ tự đặt cọc tới 1000.  Đối với mẫu xe VinFast VF 9, VinFast đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất để bàn giao tới khách hàng trong thời gian sớm nhất. 

người Việt ngày càng ưu chuộng xe điện
VinFast đang có kế hoạch bàn giao đợt 2 cho mẫu xe VinFast VF 8 tới khách hàng vào tháng 11/2022

Những con số cho thấy người Việt đang chuyển dần xu hướng sang sử dụng ô tô điện thay xe xăng. Trong những năm tới, nếu điều kiện hạ tầng về giao thông, hệ thống trạm sạc được kiện toàn, số lượng đi xe điện sẽ còn gia tăng theo cấp só nhân.

Với những dấu hiệu tích cực đó,các chuyên gia dự đoán thị trường xe điện Việt Nam sẽ bùng nổ vào năm 2045 – thời điểm Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển vàng về kinh tế. 

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng đã công bố lộ trình và cam kết trung hòa các bon vào năm 2050. Đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng trong việc giảm tải xe sử dụng động cơ đốt trong và tăng số lượng xe xanh nhằm bảo vệ môi trường.

Những yếu tố quyết định việc lựa chọn sử dụng xe điện của người Việt

Ô tô điện là phương tiện mới nên để có thể làm thay đổi thói quen của người dùng, các hãng sản xuất cần tìm hiểu mong muốn của khách hàng và đưa ra những điều chỉnh trong phát triển sản phẩm, chính sách bán hàng, từ đó mới tạo điều kiện để xe điện đi vào cuộc sống của mỗi gia đình.

Công nghệ trên xe điện tân tiến, hiện đại

Xe điện được xem là xu thế mới trong thời đại “tiêu dùng xanh” nhờ những tác động tích cực tới môi trường và cuộc sống con người. Xe điện thông minh thế hệ mới đã phá vỡ những rào cản về một chiếc xe điện thông thường, đem tới nhiều sự tiện lợi cho người sử dụng. 

Xe điện sử dụng năng lượng từ pin để vận hành, hoàn toàn không tạo ra quá trình đốt cháy nhiên liệu nên hạn chế được khí thải ra môi trường và nguy cơ cháy nổ. Bên cạnh đó, nhà sản xuất cũng đầu tư trang bị nhiều tính năng thông minh và an toàn trên xe nhằm giảm thiểu tối đa va chạm giao thông, bảo vệ tính mạng người sử dụng. 

Tiêu biểu là các mẫu xe điện VinFast đều được trang bị đa dạng tính năng thông minh hỗ trợ người dùng. Ngoài tính năng chỉ dẫn đường đi, lưu hồ sơ, tìm trạng sạc, giải trí,… ô tô điện thông minh VinFast còn được trang bị trí tuệ nhân tạo AI vào Trợ lý ảo VinFast nên có thể hiểu nhiều ngôn ngữ khác nhau và giao tiếp hai chiều với người dùng. 

Đặc biệt, hai mẫu xe VF 8 và VF 9 còn được VinFast trang bị tính năng hỗ trợ lái ADAS – một trong những tính năng thông minh hiện đại nhất hiện nay, giúp người lái rảnh tay và an toàn hơn trên mọi cung đường. [6]

hình ảnh vinfast vf 8
Xe điện ngày càng được trang bị nhiều tính năng thông minh để đáp ứng nhu cầu khắt khe của người dùng

Chi phí tiết kiệm hơn xe xăng [7]

Một trong những ký do quan trọng khác khiến người tiêu dùng Việt chuyển dần sang lựa chọn xe điện là vấn đề xăng dầu ngày càng khan hiếm, giá thành bị đẩy lên cao gây khó khăn trong việc di chuyển. Trong 6 tháng đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước liên tục bị đẩy lên cao, thậm chí có thời điểm giá xăng “phi mã” vượt ngưỡng 30.000 đồng/ lít. Để có thể duy trì hành trình di chuyển mỗi ngày, chi phí mà người sử dụng xe xăng sẽ phải bỏ ra không hề nhỏ.  

Bên cạnh đó, vào khoảng tháng 10, 11/2022 thực trạng khan hiếm xăng dầu đang diễn ra tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, nhiều trạm xăng dầu đã đóng cửa ngưng bán. Để có thể mua được xăng, người dân phải xếp hàng dài, thậm chí có trường hợp người dân phải đi đổ xăng vào ban đêm để tránh tình trạng chen chúc. 

Lúc này, việc sử dụng ô tô điện chính là phương án tối ưu chi phí sử dụng cho người dùng Việt do dịch vụ thuê pin và giá điện rẻ hơn giá xăng dầu. 

Tại Việt Nam, nếu sử dụng xe điện VinFast, người dùng có thể lựa chọn các gói thuê pin để tối ưu giá xe và chi phí vận hành. với giá thành phù hợp nhu cầu. Cụ thể, mức giá thuê bao pin linh hoạt hàng tháng dành cho mẫu xe VF e34 là 657.500 đồng/tháng, hoặc thuê pin cố định với chi phí 1.805.000 đồng/ tháng. Sau mỗi km phát sinh, khách hàng sẽ phải trả 1.315 đồng/1km.

Đối với mẫu xe VinFast VF 8, VinFast VF 9 có giá thuê pin lần lượt là là 4.950.000 đồng/tháng và 6.490.000 đồng/ tháng cho cả 2 phiên bản xe Eco và Plus.

Để có thể thấy rõ được sự tiết kiệm của xe điện, người dùng có thể làm một phép tính nhỏ về chi phí sử dụng trong 1 tháng của ô tô điện và ô tô xăng. Lấy ví dụ về chi phí vận hành của chiếc ô tô điện hạng C VinFast VF e34 như sau: VinFast VF e34 có công suất tiêu thụ là 13,4 kWh/100km, nếu tính theo giá điện bậc 5 của 3.076 đồng/kWh (đã bao gồm VAT), chi phí sạc xe cho quãng đường 500km là:

 13,4 x 3,076 x 5 = 206.092 đồng

Nếu sử dụng gói thuê pin trị giá 657.500 đồng/500km, tổng chi phí sử dụng ô tô điện VF e34 sẽ là:

657.500 + 206.092 = 863.592 đồng

so sánh chi phí sử dụng xe điện và xe xăng
Xe điện được đánh giá là tiết kiệm chi phí sử dụng hơn xe xăng

Ngược lại, nếu sử dụng xe xăng, người dùng có thể tính theo công thức sau.Mức tiêu hao nhiên liệu trung bình của 1 chiếc xe xăng hạng C là 7,8 lít/100km, tính theo giá xăng hiện nay thì chi phí di chuyển cho quãng đường 500km như sau: 

Xăng  RON 95-III: 23.867  x 7,8 x 5 = 930.813đồng 

Xăng E5 RON 92-II: 22.711 x 7,8 x 5 = 885.729đồng

Nhìn chung, chi phí sử dụng xe điện tiết kiệm hơn so với xe xăng. Người dùng sẽ tối ưu được chi phí bảo dưỡng xe và phí khấu hao pin do VinFast sẽ trực tiếp xử lý thu hồi pin cũ và thay pin mới khi cần. Đối với những người có nhu cầu di chuyển lớn sẽ thấy chi phí sử dụng xe điện tiết kiệm hơn xe xăng rất nhiều. Đặc biệt trong thời điểm “xăng hiếm” như hiện nay, lựa chọn di chuyển bằng xe điện được xem là giải pháp tối ưu hơn. Trên thực tế,  sau khi trải nghiệm, so sánh sự khác biệt nhiều người không muốn trở lại sử dụng xe xăng sau khi đã sở hữu xe điện.

doanh số bán xe điện tại Việt Nam
Sau khi sử dụng xe điện nhiều người không muốn quay trở lại dùng xe xăng

Cơ sở hạ tầng

Để người dùng không bị gián đoạn hành trình di chuyển, các hãng sản xuất phải đáp ứng được số lượng hệ thống trạm sạc xe với mật độ dày đặc. Đối với người dùng xe điện VinFast có thể yên tâm bởi hãng đã và đang thực hiện chiến dịch “phủ xanh trạm sạc” toàn quốc để phục vụ nhu cầu sạc pin lớn của chủ xe cả nước. Tính tới ngày 14/10/2022, VinFast đã hoàn tất lắp đặt 493 trạm sạc tại 26 tỉnh thành thuộc khu vực miền Bắc, 318 trạm sạc tại 19 tỉnh thành miền Trung và 256 trạm sạc tại 20 tỉnh miền Nam. Người dùng có thể thực hiện sạc xe tại Trung tâm thương mại Vincom, tòa nhà văn phòng, trạm xăng dầu, bãi đỗ xe, trạm nghỉ trên đường cao tốc,… Bên cạnh đó, VinFast cũng cung cấp các trụ sạc  công suất lớn giúp người dùng có thể nhanh chóng nạp đầy pin xe để hoàn thành hành trình di chuyển. Bên cạnh đó, VinFast cũng cung cấp tới người dùng những bộ sạc tại nhà để tạo sự thuận tiện và tiết kiệm chi phí cho mỗi chủ xe. 

hệ thống trạm sạc pin Vinfast
Giải quyết được vấn đề cơ sở hạ tầng và trạm sạc pin sẽ thúc đẩy được lượng lớn người chuyển sang sử dụng xe điện

Không chỉ góp phần giảm tải tình trạng ô nhiễm môi trường không khí, xe điện còn mang tới nhiều lợi ích trực tiếp cho người sử dụng. Bên cạnh đó, nếu nhận được sự “hậu thuẫn” mạnh mẽ từ Chính phủ, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội đẩy mạnh sản xuất xe xanh, người tiêu dùng sẽ có điều kiện mua và sử dụng ô tô điện với chi phí tiết kiệm. Đây là một trong những tiền đề quan trọng để thúc đẩy cuộc cách mạng điện hóa giao thông tại Việt Nam, vì một tương lai bền vững.  


Nguồn tham khảo:

[1], [2]: Hơn 46% người Việt được khảo sát chắc chắn chọn mua ô tô điện trong 12 tháng tới

[3], [4]: Việt Nam đã có các chính sách để “đón đầu” làn sóng ô tô điện

[5]: “Tại Việt Nam, VinFast đang dần trở thành danh từ chung để chỉ ô tô điện”

[6]: Ô tô điện và các công nghệ thông minh của VinFast tham gia triển lãm CES 2022

[7]: So sánh xe điện và xe xăng về chi phí vận hành

  1. Hạ tầng là yếu tố tiên quyết chuyển đổi xe điện của người dân vì một tương lai xanh !

  2. Đợt mua e34, con xe điện đầu tiên, cũng sợ này sợ nọ, nhưng giờ, thấy trên đường rần rần xe điện, người Việt cũng đón nhận xu hướng mới rồi

    1. Người ta nói này nói nọ thôi bác ơi, chứ có tiền là quất hết. Đợt rồi còn có tin vf nhận đơn 2500 vf8 cho bên nào ở Mỹ, thế giới theo xu hướng mới hết rồi, VN cũng chuẩn bị phủ toàn xe điện thôi