Tọa đàm Car Talks: Những ưu điểm giúp xe điện “đánh bật” xe xăng

ưu điểm xe điện

* Bài viết này được phát triển dựa theo nội dung tọa đàm “Người Việt sử dụng ô tô điện như thế nào?” do báo VnExpress tổ chức. Thành viên xem đầy đủ buổi tọa đàm tại đây.

—————-

Không phải đến khi nhiên liệu hóa thạch khan hiếm người ta mới thấy được lợi ích của xe điện. Thực tế, ô tô điện còn có nhiều ưu điểm “vàng” cho phép đánh bật xe xăng trong tương lai gần.

Ô tô điện nâng cao sự an toàn khi vận hành

Ô tô truyền thống sử dụng động cơ đốt trong nên khi xe vận hành sẽ đồng thời khởi động quá trình đốt cháy. Điều này có nguy cơ gây cháy nổ khi điều khiển xe. Trong khi đó, xe điện chỉ sử dụng duy nhất động cơ điện mà không dùng nhiên liệu hóa thạch nên gần như không xảy ra tình huống cháy nổ này. 

Bên cạnh đó, hệ thống pin được trang bị ở dưới gầm xe cũng giúp hạ trọng tâm của ô tô điện, tăng khả năng bám đường, đảm bảo an toàn cho người điều khiển trong các tình huống như phanh gấp, đánh lái hoặc vào cua. Đồng thời, trong trường hợp không may xảy ra sự cố va chạm, hệ thống pin này cũng sẽ giảm tác động của ngoại lực, đảm bảo an toàn cho phương tiện và hành khách trong xe.[1] Lúc này, hệ thống túi khí cũng được khởi động và nguồn cung cấp điện từ pin sẽ bị ngắt, giảm thiểu tối đa chấn thương cho người điều khiển và những hành khách khác trên xe. Vì nguồn điện bị cắt nên xe điện ít có khả năng phát nổ. Trong khi những tình huống này, xe xăng rất dễ bị cháy nổ do bị rò rỉ nhiên liệu.[2]

pin ô tô điện vinfast
Hệ thống pin được trang bị dưới gầm xe điện (Nguồn: Sưu tầm)

Hệ thống phanh của xe điện cũng được đánh giá hoạt động hiệu quả hơn nhờ khả năng tận dụng toàn bộ động năng sinh ra và sự kết hợp của nhiều bộ phận, tính năng thông minh khác như hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), phanh tái tạo năng lượng, hỗ trợ phanh khẩn cấp (BA), hệ thống cân bằng điện tử (ESC) và chức năng phân phối lực phanh điện tử (EBD)…, Điều này giúp tăng tối đa hiệu quả phanh và đồng thời đảm bảo an toàn cho người lái. 

Các dòng xe điện hiện nay đều được áp dụng công nghệ thông minh và trí tuệ nhân tạo tiên tiến như trợ lý ảo, ứng dụng quản lý xe, … các công nghệ hỗ trợ lái nâng cao ADAS hiện đại như cảnh báo làn đường, cảnh báo va chạm, cảnh báo điểm mù, hỗ trợ đỗ xe, triệu tập xe, camera 360 độ…[1] không chỉ tối ưu hóa trải nghiệm người dùng mà còn đảm bảo an toàn trong suốt hành trình. Có thể thấy, ô tô điện đã phần nào giải quyết được các vấn đề an toàn trên xe động cơ đốt trong truyền thống.

camera 360 dộ ô tô điện
Ô tô điện được trang bị hệ thống camera 360 độ hiện đại (Nguồn: Sưu tầm)

Vận hành không phụ thuộc vào xăng, dầu

Dầu mỏ là nguồn tài nguyên có hạn và đang trở nên khan hiếm hơn, tạo nên áp lực về giá xăng, dầu cho các nước nhập khẩu nhiên liệu này. Vì vậy, sử dụng xe điện sẽ làm giảm cầu xăng dầu, và giảm áp lực cho các nước nhập khẩu xăng dầu như nước ta hiện nay.

xe điện không phụ thuộc vào xăng dầu
Xe điện chỉ sử dụng nguồn năng lượng duy nhất là điện, không chịu áp lực về xăng, dầu (Nguồn: VinFast)

Bên cạnh đó, các xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch có thể đốt cháy túi tiền người dùng vì giá nhiên liệu thường có xu hướng tăng do khan hiếm. Người Mỹ thường mất chi phí trung bình khoảng 15 xu một dặm khi vận hành xe xăng, trong khi chỉ cần đầu tư 5 xu mỗi dặm khi sử dụng ô tô điện. Thậm chí nếu người dùng sạc ô tô tại nhà và có lắp đặt một vài tấm pin mặt trời, khoản chi phí này có thể tối ưu hơn nữa. Và bằng việc sử dụng ô tô điện, người Mỹ có thể tránh được khoản chi phí $ 2000 – $ 4000 tiền xăng mỗi năm.[2] 

Trong buổi tọa đàm trực tuyến – Car Talks năm 2022, Ông Trần Thế Trung – người dùng xe điện VF e34 tại tập đoàn FPT chia sẻ: “Chi phí sử dụng xe điện cơ bản là rẻ hơn so với xe xăng, chủ yếu nằm ở chi phí bảo dưỡng ít hơn nhiều lần và khấu hao ít hơn (phần khấu hao lớn nhất ở xe điện là pin thì mình không sở hữu, chỉ thuê và VinFast lo hết việc xử lý thu hồi pin cũ thay pin mới khi cần). Chi phí thuê pin + tiền điện xấp xỉ bằng hoặc rẻ hơn chút so với chi phí nhiên liệu xe xăng, đối với nhu cầu dùng ít của tôi. Còn những ai dùng xe điện nhiều, với gói thuê pin cố định giá không giới hạn km, thì chi phí thuê pin + tiền điện rẻ gấp nhiều lần so với chi phí nhiên liệu.

Như vậy, việc sử dụng xe điện không chỉ làm giảm sự phụ thuộc vào nguồn xăng dầu nhập khẩu, mà còn tiết kiệm đáng kể cho người dùng. 

Xe điện có chi phí bảo dưỡng thấp

Theo Forbes, xe điện có chi phí bảo dưỡng thấp hơn xe xăng vì động cơ xe điện có cấu tạo đơn giản, ít bộ phận hơn. Do đó, xe điện có ít hư hỏng hơn, thời gian cần bảo dưỡng lâu hơn và đặc biệt không bao giờ phải thay dầu, bugi hay bộ lọc nhiên liệu. Cụ thể, chi phí bảo dưỡng xe điện và xe xăng sẽ chênh lệch khoảng 40% trên mỗi 1,6km. [3] 

chi phí bảo dưỡng xe điện thấp hơn
Xe điện có cấu tạo đơn giản nên ít bộ phận hư hỏng hơn (Nguồn: VinFast)

Bên cạnh cấu tạo đơn giản thì việc trang bị phanh tái sinh cũng giúp kéo dài tuổi thọ của má phanh bằng cách sử dụng động cơ điện để giảm tốc xe. Điều này giúp giảm thiểu chi phí thay thế, sửa chữa má phanh, vì bộ phận này rất dễ bị ăn mòn ở xe xăng thông thường. Thậm chí, một số người dùng xe điện nói rằng má phanh đã không bị hao mòn sau 200.000 dặm (hơn 320.000 km) vì họ gần như không sử dụng phanh đĩa truyền thống.[4] 

Ưu đãi giá 

Để khuyến khích người dân sử dụng xe điện bảo vệ môi trường và giảm áp lực nhập khẩu xăng dầu, chính phủ nhiều nước trên thế giới đã ban hành các gói ưu đãi tín dụng hoặc giảm giá xe. Tại Mỹ, người dân mua mẫu xe điện giá 30.000 USD sẽ nhận được một khoản tín dụng thuế 7.500 USD. Kết hợp thêm những sự trợ giá khác, mức giá cuối cùng có thể giảm xuống dưới 20.000 USD. [5]

Một điểm khác khuyến khích người dân sử dụng ô tô điện là lợi thế về thuế. Tại một số thị trấn ở Tây Ban Nha, xe điện được miễn thuế trước bạ và giảm thuế đường bộ (Thuế xe cơ giới). Chủ sở hữu xe điện cũng sẽ được khấu trừ toàn bộ hoặc một phần thuế GTGT trong từng trường hợp cụ thể. Ở Mexico, chủ sở hữu xe hơi điện tư nhân được miễn trả phí cầu đường vĩnh viễn, đồng thời miễn phí xác minh và sử dụng trong vài năm đầu. [6]

xe điện có nhiều chính sách ưu đãi
Chủ sở hữu xe điện sẽ nhận được nhiều chính sách ưu đãi từ chính phủ (Nguồn: Sưu tầm)

Tại Việt Nam, người mua xe điện sẽ được nhận được ưu đãi giảm Thuế tiêu thụ đặc biệt từ 15% xuống còn 3% cho 5 năm đầu. Đồng thời, trong vòng 3 năm kể từ 01/3/2022 (theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP), chủ xe điện sẽ được miễn hoàn toàn lệ phí trước bạ lần đầu và thu bằng 50% mức thu của xe ô tô chạy xăng, dầu trong vòng 2 năm tiếp theo.[7] Những chính sách khuyến khích này của Chính phủ đã giúp người dùng tiết kiệm hơn khi mua xe điện.

Xe điện không phát thải ra môi trường

Động cơ diesel, xăng là các nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường và ô nhiễm tiếng ồn, tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Với vận tốc 104 km/h, mỗi chiếc ô tô xăng, dầu sẽ phát ra 70 dB âm thanh. Theo kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia Mỹ (NIEHS), khoảng 10 triệu người Mỹ đang gặp các vấn đề về sức khỏe liên quan đến ô nhiễm tiếng ồn như khả năng thính giác bị hạn chế, bệnh về tim, mạch .[8] Trong khi đó, hầu hết xe điện đều di chuyển yên tĩnh, nhẹ nhàng hơn. 

Xe điện được mệnh danh là “xe xanh” khi thân thiện 100% với môi trường. Xe điện vận hành hoàn toàn bằng nguồn năng lượng sạch và không phát thải. Pin xe điện hiện nay cũng được tái chế 80-100% với các công nghệ hiện đại, hạn chế tối đa chất thải ra môi trường. Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, Trái Đất đang nóng lên, xe điện chính là giải pháp di chuyển “xanh” vượt trội.

xe xăng truyền thống có lượng khí thải lớn
Xe xăng, dầu truyền thống có lượng khí thải lớn (Nguồn: Sưu tầm)

Qua 5 ưu điểm nổi bật của xe điện trên đây, có thể dễ dàng thấy xe điện đã “đánh bật” xe xăng về nhiều khía cạnh. Lợi ích vượt trội của xe điện ngày càng được khẳng định vững chắc hơn hơn. Xe điện chính là xu hướng phát triển bền vững của tương lai.


Nguồn tham khảo:

[1] 3 ưu điểm của xe ô tô điện phù hợp với người mới sử dụng ô tô 

[2] Various Advantages and Disadvantages of Electric Cars – Conserve Energy Future

[3] Xe điện có chi phí bảo dưỡng thấp hơn xe xăng, trừ lốp – Tuổi Trẻ Online

[4] Chi phí bảo dưỡng xe điện ra sao so với xe xăng?

[5] Thuận lợi và hạn chế của ôtô điện – VnExpress

[6] Advantages of the electric car – Iberdrola 

[7] Miễn lệ phí trước bạ với ô tô điện trong 3 năm từ 01/3/2022 

[8] Various Advantages and Disadvantages of Electric Cars – Conserve Energy Future 

  1. Mình dùng con e34, ưu điểm lớn nhất mình thấy là tiết kiệm được tiền vận hành đáng kể. Còn lại thì mình ko biết nhiều về công nghệ, nên để dành các bác đánh giá

    1. An toàn cho gia đình quan trọng hơn bác ạ, bác chọn e34 thì cũng ổn rồi, túi khí, cảm biến, camera360, ADAS trang bị hết rồi