Thị trường xe điện Việt Nam trong mắt các nhà sản xuất ô tô nước ngoài

Khoảng 1 năm trở lại đây, thị trường ô tô điện Việt Nam diễn ra sôi động nhờ sự góp mặt của VinFast. Bên cạnh đó, với lợi thế dân số vàng cùng điều kiện hạ tầng đang từng bước được gây dựng, Việt Nam được nhiều nhà sản xuất ô tô trên thế giới đánh giá là thị trường tiềm năng.

Việt Nam – điểm đến hấp dẫn của những thương hiệu ô tô trên thế giới

Cùng với xu hướng điện khí hóa giao thông, Chính phủ Việt Nam cũng ban hành nhiều quyết sách nhằm đón đầu xu hướng xe xanh. Theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP, từ tháng 3/2022, ô tô điện chạy bằng pin sẽ được miễn phí lệ phí trước bạ lần đầu với thời hạn kéo dài 3 năm. Kết thúc thời gian này, người sử dụng xe điện sẽ chỉ phải nộp mức phí trước bạ bằng 50% so với xe xăng, dầu cùng chỗ ngồi. Đặc biệt, mức thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe điện tối đa 9 chỗ ngồi được ưu đãi, từ 15% xuống còn 3%. [1] Điều này mở ra những cơ hội “vàng” các thương hiệu xe điện nước ngoài bước chân vào thị trường Việt. 

Việt Nam là thị trường tiềm năng để phát triển ô tô điện
Chính phủ đưa ra nhiều chính sách có lợi để tạo điều kiện cho thương hiệu xe điện trong và ngoài nước phát triển tại Việt Nam

Mặt khác, dân số Việt Nam là hơn 90 triệu người. Theo đánh giá của VPI, tỷ lệ sở hữu ô tô hiện tại ở Việt Nam đang là 23 ô tô/1000 người [2]. Với những ưu đãi dành riêng cho xe điện, người dùng đang có cơ hội tiếp cận xe ô tô điện với giá hấp dẫn hơn xe xăng cùng phân khúc. 

Hơn nữa, một bộ phận lớn người dân đã có suy nghĩ cởi mở về lối sống xanh, tăng cường sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường. Đây là cơ sở vững chắc để xe điện gia tăng thị phần tại Việt Nam. [3]

Một yếu tố quan trọng khiến thị trường Việt Nam “lọt vào mắt xanh” của nhiều nhà sản xuất ô tô ngoại quốc là điều kiện hạ tầng thuận lợi để xây dựng hệ thống trạm sạc với các địa điểm tại TTTM, hầm chung cư, trạm xăng dầu,…. giúp người dùng xe xanh dễ dàng tiếp thêm năng lượng cho xe mà không phải di chuyển quá xa, đồng thời hạn chế xe phải chịu các tác động từ môi trường.  

hệ thống trạm sạc xe điện vinfast
Việt Nam có điều kiện hạ tầng thuận lợi để phát triển ô tô điện

Doanh số bán xe điện tại Việt Nam ngày càng tăng cao

Theo số liệu từ Cục đăng kiểm Việt Nam, số lượng đăng ký xe điện tại nước ta trong 3 năm 2019, 2020 và 2021 đã có nhiều khởi sắc. Trong năm 2019, số lượng xe điện đăng ký là 190 xe, năm 2020 tăng lên 900 xe và năm 2021 là hơn 1000 xe. Dù đa phần xe đăng ký là xe nhập khẩu và thuộc loại xe hybrid, xe plug-in hybrid, xe chạy pin rất ít nhưng cũng cho thấy người Việt đã bắt đầu có sự chuyển dịch lớn sang sử dụng xe xanh thay vì xe dùng động cơ đốt trong[4]. Bên cạnh đó, cùng với các chính sách khuyến khích phát triển xe điện của Chính phủ, nỗ lực hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hệ sinh thái xe điện và nâng cao năng lực sản xuất của các hãng xe cũng là đòn bẩy giúp Việt Nam có thể trở thành thị trường lớn nhất của ô tô điện ở khu vực Đông Nam Á. 

chính sách ưu đãi thu và lệ phí cho xe điện của chính phủ Việt Nam
Số lượng đăng kiểm xe điện tại Việt Nam liên tục tăng theo các năm lên cho thấy sự khởi sắc của thị trường xe điện

VinFast hiện là nhà tiên phong trong lĩnh vực xe điện tại Việt Nam. Trước đó, vào năm 2021, khi VinFast chính thức mở đặt cọc và bán mẫu ô tô điện VinFast VF e34, số lượng đặt cọc khiến nhiều người bất ngờ. Chỉ sau 12h ra mắt đầu tiên, VinFast VF e34 nhận được hơn 4.000 đơn đặt hàng, sau 3 tháng con số này tăng lên 25.000 đơn. Và trong tháng 12/2021, VinFast đã bàn giao được 85 xe tới khách hàng [5]. Sang năm 2022, sau 8 tháng, số lượng xe VF e34 mà VinFast đã giao đạt 2.208 xe trên tổng số 25.000 đơn hàng.[6]

số lượng xe vinfast vf e34 bàn giao trong nửa năm 2022
Trong 8 tháng năm 2022 VinFast đã bàn giao 2.208 xe VF e34 tới khách hàng

Ngoài ra, từ tháng 9/2022, 100 khách hàng đặt cọc VF 8 đầu tiên đã chính thức nhận được xe sau thời gian mong ngóng [7]. Theo thông tin công bố gần đây, VinFast sẽ tiếp tục bàn giao tiếp cho khách hàng đặt cọc có số thứ tự tới 1000 vào tháng 11 và tháng 12/2022. 

vinfast bàn giao xe vf8 cho khách hàng Việt Nam
Tháng 11/2022 VinFast sẽ bàn giao xe VinFast VF 8 tới khách hàng đặt cọc có số thứ tự tới 1000

Đồng thời,  Vingroup – công ty mẹ của VinFast đang có tham vọng vươn ra biển lớn và chinh phục người dùng tại những thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu.. Theo đó, VinFast đã liên tục gây ấn tượng mạnh với khách hàng ngoại quốc thông qua việc liên tục tham gia trưng bày xe tại các sự kiện xe cộ đình đám như: 

  • Triển lãm ô tô Los Angeles Auto Show (LAAS) năm 2021 tại Mỹ
  • Triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2022 tại Mỹ
  • Sự kiện Paris Motor Show 2022
  • Tổ chức chương trình VinFast California Roadshow [8]

VinFast cũng đã quay trở lại với Triển lãm LAAS 2022 với 4 mẫu SUV điện hiện đang diễn ra tại Mỹ đến ngày 28/11/2022. 

Ngoài ra, VinFast cũng đẩy nhanh kế hoạch phát triển cơ sở tại các thị trường quốc tế. Vào ngày 15/7/2022 giờ Việt Nam (tức 14/7/2022 theo giờ Mỹ) VinFast đã khai trương 6 VinFast Store tại Mỹ [9]. Và gần đây nhất, ngày 17/11/2022, VinFast đã chính thức khai trương store đầu tiên tại Yorkdale, Canada

Theo một số nguồn tin, vào ngày 25/11/2022 tới đây, lễ xuất khẩu ô tô điện VinFast dự kiến sẽ được diễn ra tại  Cảng MCP Port – Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, phường Đông Hải 2, thuộc Quận Hải An, thành phố Hải Phòng. Đây là sự kiện đánh dấu bước tiến lớn của ngành ô tô Việt Nam khi lần đầu tiên trong lịch sử có sản phẩm ô tô điện thông minh đủ điều kiện chinh phục người dùng thế giới. 

Trước đó, từ giữa tháng 11/2022, chiếc tàu biển mang logo VinFast đã xuất hiện tại đảo Cát Bà (Hải Phòng) để sẵn sàng mang lô xe điện VinFast đầu tiên vượt đại dương tới thị trường Mỹ. Và hiện tại, VinFast đã nhận được tổng 73.000 đơn đặt hàng xe điện trên toàn cầu.

tàu chở ô tô điện vinfast ra nước ngoài
Tàu chở lô xe điện đầu tiên của VinFast ra nước ngoài sẽ chính thức xuất cảng vào ngày 25/11/2022

Mặc dù thị trường xe điện Việt vẫn chưa thực sự phát triển mạnh, nhưng những chính sách đón đầu làn sóng điện hóa từ Chính phủ và doanh số bán hàng không ngừng tăng theo từng tháng của VinFast đã chứng minh Việt Nam là thị trường tiềm năng. Đây sẽ là yếu tố quan trọng để các nhà sản xuất xe hơi đa quốc gia có cái nhìn tổng thể về thị trường xe xanh đất Việt và xây dựng định hướng đầu tư phù hợp.


Nguồn tham khảo:

 

[1]: Từ hôm nay, miễn 100% phí trước bạ với ô tô điện

[2]: Việt Nam có tiềm năng phát triển thị trường ô tô điện trong tương lai

[3]: Thị trường xe điện Việt Nam: cơ hội phát triển và thách thức

[4]: Thị trường xe điện Việt Nam trong mắt các nhà sản xuất ô tô nước ngoài

[5]:VinFast giao được bao nhiêu ô tô điện VF e34 sau nửa năm đầu?

[6]: VinFast bán được 1.220 xe trong tháng 8, 5 chiếc là VF e34

[7]:VinFast bàn giao 100 ô tô điện VF 8 đầu tiên

[8]: VINFAST TỔ CHỨC ROADSHOW RA MẮT XE ĐIỆN TẠI CALIFORNIA

[9]: VinFast ra mắt tại Mỹ và kế hoạch phát triển thị trường tiềm năng