Tọa đàm Car Talks: Thời điểm nào phù hợp để mua ô tô điện ở Việt Nam?

* Bài viết này được phát triển dựa theo nội dung tọa đàm “Người Việt sử dụng ô tô điện như thế nào?” do báo VnExpress tổ chức. Thành viên xem đầy đủ buổi tọa đàm tại đây.

—————-

Tình trạng ô nhiễm không khí do các phương tiện cơ giới gây ra ngày càng trầm trọng đã thúc đẩy các quốc gia chạy đua với việc tăng cường sản xuất xe điện góp phần bảo vệ môi trường. Bởi vậy, sự phát triển của phương tiện xanh là tất yếu, xe điện sẽ là tương lai di chuyển.

sử dụng xe điện là tất yếu
Sử dụng xe điện để giảm thiểu ô nhiễm không khí, góp phần hướng tới sự phát triển kinh tế bền vững

Doanh số xe điện cao kỷ lục, báo hiệu xu thế “điện hóa” sắp phủ sóng toàn cầu

Trong thị trường ô tô hiện nay, xu hướng xe điện nổi lên như một xu hướng mới phát triển mạnh mẽ. Trong 2020, số xe điện trên toàn cầu đạt mốc 10 triệu xe, và người tiêu dùng đã chi tổng cộng 120 tỷ USD để mua xe điện.

Năm 2021 ghi dấu sự “bùng nổ” của ô tô điện với doanh số lên tới 6,5 triệu xe được bán trên toàn cầu (tăng 109% so với 2020).[1]

Dự đoán con số này sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng bởi đến nay, nhiều quốc gia đã có lộ trình dừng sản xuất xe động cơ đốt trong và chuyển sang tiêu dùng ô tô điện.  Trung Quốc, Mỹ và EU đã có kế hoạch dừng sản xuất và bán xe xăng/dầu từ năm 2035, kể cả xe hybrid. Hàng loạt hãng ô tô lớn trên thế giới cũng công bố lộ trình ngừng sản xuất xe động cơ đốt trong giai đoạn 2025-2035 để chuyển sang sản xuất xe thuần điện.

Hơn nữa, hàng loạt chính sách, đầu tư hạ tầng xe điện cũng được đưa ra nhằm giúp xe điện phát triển bền vững trong tương lai gần.  

thị trường xe điện trên thế giới
Châu Âu cấm bán ô tô chạy xăng, dầu từ năm 2035 (Nguồn: Sưu tầm)

Thị trường xe điện tại Việt Nam và những dấu hiệu “chớm nở” ban đầu

Cùng với xu hướng phát triển mạnh mẽ của thế giới, thị trường ô tô điện tại Việt Nam bắt đầu có những tín hiệu tích cực. Sự xuất hiện của các dòng xe ngoại nhập và đặc biệt là dải xe điện toàn diện “made in Việt Nam” đã mang tới làn gió mới cho thị trường ô tô trong nước.

Vừa qua một cuộc khảo sát về mức độ nhận biết của người Việt về ô tô điện được thực hiện bởi Oto.com.vn, tinxe.vn và diễn đàn “xế cưng” trong tháng 6/2022. Khảo sát với sự tham gia của hơn 1.147 đáp viên ở độ tuổi tiềm năng mua ô tô (trên 24 tuổi). Kết quả khảo sát cho thấy:

  • 99,4% người tiêu dùng trên 25 tuổi đã từng nghe đến ô tô điện
  • 82% người tiêu dùng quan tâm và từng tìm hiểu về xe điện
  • 31% rất quan tâm và tìm hiểu nhiều về ô tô điện [2]
khảo sát mức độ tiêu thụ xe điện
Mức độ nhận biết, quan tâm tới xe điện tại thị trường Việt Nam ngày càng cao (Nguồn: Sưu tầm)

Những con số ấn tượng trên cho thấy ô tô điện đã bắt đầu có sức hút với người tiêu dùng Việt, đặc biệt là người từ 24 – 40 tuổi – tức là những người mua ô tô lần đầu đã có sự tìm hiểu và cởi mở hơn trong việc sử dụng xe điện. Cũng theo kết quả khảo sát trên, có tới 46.08% người tham gia khảo sát khẳng định sẽ mua ô tô điện trong 12 tháng tới [3]

Kết quả này có được là nhờ vào những nỗ lực của Chính phủ trong việc ban hành những chính sách ưu đãi dành cho ô tô điện. Cụ thể Chính phủ điều chỉnh giảm thuế TTĐB từ 15% xuống 3%  và miễn lệ phí trước bạ trong 3 năm đầu đối với xe điện.

Bên cạnh đó các doanh nghiệp trong nước cũng chú trọng hơn trong mảng kinh doanh xe điện. VinFast là đơn vị tiên phong trong trong việc sản xuất xe điện, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giúp người tiêu dùng Việt sớm được tiếp cận với các phương tiện xanh.

Với VinFast, Việt Nam đã sẵn sàng tiến vào kỷ nguyên xe điện

Từ xuất phát điểm còn hạn chế so với nhiều quốc gia, VinFast đã từng bước đưa khái niệm xe điện vào thị trường Việt, tạo điều kiện tốt nhất để người dân trải nghiệm và sử dụng xe điện. Nhờ ưu thế tiết kiệm chi phí vượt trội, tính năng an toàn vượt phân khúc, xe điện VinFast không chỉ chinh phục khách hàng cá nhân mà còn được nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải tin tưởng lựa chọn. Hiện nay, VinFast từ một tên riêng chỉ thương hiệu dường như đang dần trở thành một danh từ chung chỉ xe điện tại Việt Nam.

Trong đó, hệ thống trạm sạc VinFast đã phủ xanh 63 tỉnh thành trên cả nước, giải quyết hiệu quả bài toán nạp năng lượng. Cùng với đó, những dịch vụ cứu hộ pin, cứu hộ 24/7 được phát triển song hành, mang tới cho người dùng trải nghiệm thuận tiện, không còn e ngại vấn đề hết pin giữa đường.

trạm sạc vinfsat
Trạm sạc điện VinFast phủ xanh mọi miền Tổ Quốc

Đặc biệt, dải sản phẩm xe tô điện toàn diện của VinFast đậm chất tương lai, đạt tiêu chuẩn quốc tế với nhiều tính năng vượt phân khúc. Điều này giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn, tiếp cận mẫu xe phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính.

dải sản phẩm xe điện vinfast
Dải sản phẩm ô tô điện toàn diện của VinFast với nhiều tính năng vượt phân khúc

Từ VF e34  đến VF 8 và VF 9 – những mẫu ô tô điện đầu tiên mang thương hiệu Việt ngay từ khi ra mắt đã liên tục tạo ra cơn sốt đặt cọc. Với mẫu VF e34, chỉ sau 3 tháng mở cọc, VinFast đã nhận được 25.000 đơn đặt cọc – con số đáng kinh ngạc, chưa từng xuất hiện tại thị trường Việt Nam. Đến nay, VinFast VF e34 vẫn luôn duy trì doanh số ấn tượng. Mẫu xe điện thông minh đầu tiên của Việt Nam này đã lọt top 10 mẫu ô tô bán chạy nhất thị trường vào tháng 6/2022 (gần 800 xe) [4].

Tiếp nối thành công của VF e34, ô tô điện VinFast VF 8 đón nhận hơn 15.000 đơn đặt trước chỉ sau 48 giờ mở bán toàn cầu. Những sự kiện lái thử, giao xe VF 8 đều thu hút được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng. Sau sự kiện bàn giao 100 chiếc ô tô điện đầu tiên cho khách hàng vào ngày 10/9/2020, VinFast dự kiến sẽ xuất khẩu 5.000 chiếc VF 8 tới Mỹ, Canada và châu Âu.

hàng nghìn người đặt mua xe vinfast
Hàng nghìn người chen lấn để đặt mua ô tô điện VinFast (Nguồn: Sưu tầm)

Sự phát triển của VinFast giúp cho ngày càng nhiều người có cơ hội tiếp cận gần hơn với xe điện, đặc biệt là thay đổi thói quen sử dụng từ phương tiện phát thải sang xe xanh, thân thiện với môi trường. Theo dự báo, Việt Nam sẽ là thị trường xe điện tiềm năng bậc nhất Đông Nam Á trong vài năm tới.

Thời điểm tốt nhất để mua xe điện chính là ngay bây giờ

Tuỳ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính, người tiêu dùng có thể mua xe điện ngay từ bây giờ nếu muốn. Việc mua xe điện càng sớm sẽ giúp khách hàng tiết kiệm chi phí lăn bánh đáng kể và nhận nhiều ưu đãi từ nhà sản xuất.

Khi sự quan tâm của người tiêu dùng với xe điện ngày càng lớn mạnh thì những ưu đãi, chính sách kích cầu của các hãng sẽ dần bị loại bỏ. Thêm vào đó, các chính sách mà Chính phủ Việt Nam đã ban hành liên quan đến Thuế TTĐB cũng có thời hạn đến hết tháng 2/2027 [5].

thời điểm vàng mua xe điện là ngay bây giờ
Mua xe điện ngay bây giờ để tiết kiệm chi phí, đón đầu xu hướng

Theo xu hướng phát triển của thế giới, xe điện không chỉ là chìa khóa cho một cuộc sống xanh mà còn là giải pháp tối ưu kinh tế. Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đã sẵn sàng bước vào kỷ nguyên xe điện với VinFast. Và bây giờ chính là thời điểm thích hợp để mua xe điện tại Việt Nam, đón đầu xu hướng tất yếu của thế giới.


Nguồn tham khảo:

[1] Doanh số bán xe điện toàn cầu bùng nổ năm 2021

[2] [3] Hơn 46% người Việt chọn mua xe điện trong 12 tháng tới

[4] VinFast VF e34 lọt top xe bán chạy nhất Việt Nam

[5] Từ 01/3/2022, giảm mạnh thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô điện